“ออมสิน”ตอกย้ำเข้าใจ “สตาร์ทอัพ” นำ 10 ทีมร่วมโครงการ”GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง”ดูงานญี่ปุ่น

นายอนุรักษ์ เสงี่ยมจิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ภายใต้แนวคิด “BIG BOOM WOW ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 โดยประกาศผลเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งธนาคารออมสินได้พา 10 ทีมสุดท้ายร่วมโปรแกรม Outing Startup เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นผู้ประกอบการในอนาคต ด้วยการเดินทางไปดูงานที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ทั้งด้านการส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ และความทันสมัยด้านนวัตกรรมต่างๆ โดยทุกทีมสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสินค้าหรือบริการของตัวเอง นับเป็นประสบการณ์มีค่าและเป็นประโยชน์ต่อนักธุรกิจสายพันธุ์ใหม่ ที่จะเป็นผู้ประกอบการเข้มแข็งในปัจจุบันและอนาคต

นายอนุรักษ์กล่าวว่า โปรแกรมการการดูงานที่สำคัญ เช่น Fukuoka Growth Next (FGN) ซึ่งเป็นหน่วยงานความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อช่วยเหลือสตาร์ทอัพใหญ่สุดในญี่ปุ่น เป็น Hub ที่จะช่วยเหลือสมาชิกสตาร์ทอัพ ด้วยการให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล เงินทุน หลักสูตรบรรยายในหัวข้อต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ ฯลฯ โดยสตาร์ทอัพทั้งไทยและญี่ปุ่น ได้นำเสนอแผนงานและแลกเปลี่ยนแนวความคิดระหว่างกัน


นายอนุรักษ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังไปดูงานโรงอุตสาหกรรมผลิตหุ่นยนต์ Yaskawa Electric Corporation (Head Office) ผู้นำตลาดหุ่นยนต์อุตสาหกรรมของโลกนับตั้งแต่เปิดตัวหุ่นยนต์ “MOTOMAN” เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในปี 1997 ปัจจุบัน Yaskawa ได้ขยายตลาดสู่อุตสาหกรรมอาหาร ยา เครื่องสําอาง ตลาดชีวการแพทย์ และขยายตลาดไปสู่สาขาอื่นๆ หุ่นยนต์ของ Yaskawa เหมาะสมสําหรับการใช้งานต่างๆ ทั้งงานเชื่อม เฉพาะจุด, หุ่นยนต์สําหรับงานหยิบจับ, หุ่นยนต์งานประกอบ, หุ่นยนต์ใช้ในงานพ่นสี, หุ่นยนต์สำหรับขนถ่าย liquid crystal panels และ semiconductor, เยี่ยมชม Kewpie Tosu factory โรงงานผลิตมายองเนส ซึ่งเปิดให้เยี่ยมชมโรงงานคัดแยกไข่ด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย เป็นต้น

“ประเทศญี่ปุ่นเป็นต้นแบบของการสนับสนุนและบริหารจัดการด้านสินค้าชุมชน รวมถึงมีความทันสมัยของนวัตกรรมด้านต่างๆ ธนาคารออมสินพยายามจัดหาโปรแกรม Outing Startup หรือการเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นผู้ประกอบการในอนาคต ให้หมุนเวียนไปในแต่ละปีไม่ซ้ำกัน นับว่าประเทศญี่ปุ่นยังมีแหล่งการศึกษาเรียนรู้และให้ประโยชน์ต่อทีมผู้เข้าร่วมโครงการเป็นอย่างมาก” ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าว

นายอนุรักษ์กล่าวว่า สำหรับโปรแกรม Outing Startup ดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับประโยชน์อย่างมาก ทั้งด้านนวัตกรรม ขั้นตอนการผลิตของโรงงานที่ให้ความใส่ใจในรายละเอียด รวมถึงยังได้เก็บรายละเอียดความหลากหลายงานด้านแพกเกจจิ้งสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการครีเอทและมีลูกเล่นอย่างมาก นับเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับผู้ประกอบการใหม่ ที่จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้อย่างดี

ทั้งนี้ สำหรับรางวัลชนะเลิศ โครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ภายใต้แนวคิด “BIG BOOM WOW ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” ในปีที่ 7 ได้รับเงินทุนประเดิม 1,000,000 บาท คือ ทีม Eden Agritech ด้วยผลงาน Naturen”นวัตกรรมสารเคลือบยืดอายุผักและผลไม้จากธรรมชาติ”อีเด็น” เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผักผลไม้ได้ยาวนานมากขึ้นถึง 3 เท่า คงคุณภาพและคุณค่าสารอาหารอย่างเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้ผู้ประกอบการผักและผลไม้ตัดแต่งสด โรงงานอาหาร สามารถขยายโอกาสทางการตลาดได้กว้างไกลขึ้น ทั้งในรูปการส่งออกตลาดต่างประเทศ หรือ วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าในประเทศได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น

จากการดำเนินงานของธนาคารออมสิน รวมถึงโครงการประกวด “GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง” นับได้ว่าธนาคารออมสินมีความเข้าใจกลุ่ม SMEs Startup มากกว่าหลายสถาบันการเงิน โดยมีกระบวนการบริหารจัดการกลุ่ม SMEs Startup ครบทุกมิติ มีทีมดูแลเปรียบเสมือนพี่เลี้ยง ไม่เฉพาะผู้ประกอบธุรกิจแล้วเท่านั้น แต่ยังให้คำปรึกษาแนะนำตั้งแต่ผู้ที่มีความสนใจริเริ่มประกอบธุรกิจ

ติดตามความเคลื่อนไหวโครงการ www.gsb100tomillion.com หรือ www.facebook.com/gsb100tomillion

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานทูตเตือนคนไทยในฟิลิปปินส์เลี่ยงพื้นที่รัศมีภูเขาไฟตาอัล 17 กม.
บทความถัดไปวงจรปิดมัด ช่างก่อสร้างติดยา ลักตัดสายเคเบิล ลอกทองแดงขาย