ททท.ภาคกลางจัดเต็มซีเอสอาร์เที่ยวตามฝันซีซัน2 ปลุกจิตอาสา-เด็กด้อยโอกาสทัวร์ไทยฟรีปีหนูทอง

ททท.ภาคกลางลุยจัด “เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ซีซัน 2” นำร่องให้รางวัลชีวิตจิตอาสา 4 กลุ่มใหญ่เที่ยวฟรี “กาญจนบุรี” พร้อมจ่อคิวทำอีก 2 แฟมทริปเด็กด้อยโอกาสบกพร่องทางกายและปกติ สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในศรีราชา เขาใหญ่ ช่วงกุมภาพันธ์ 2563 ตั้งเป้าแจกแพกเกจเที่ยวฟรี 200 รางวัล 400 คน ร่วมเที่ยวอย่างมีส่วนร่วมรับผิดชอบฉลอง 60 ปีททท.และผนึกองค์กรรัฐกับเอกชนจัดมหกรรมลดราคา คืนกำไร นักท่องเที่ยว ตอกย้ำเมืองไทย ใครๆ ก็เที่ยวได้

นายไพรัชช์ ทุมเสน ผู้อำนวยการกองตลาดภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าปี 2563 ททท.ได้จัดแฟมทริปโครงการ “เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ซีซั่น 2” โดยใช้งบประมาณรวม 8 ล้านบาท ทำโปรแกรมท่องเที่ยวฟรีเพื่อเพิ่มมิติทางสังคมด้วยการนำการท่องเที่ยวเข้ามามีส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างความยั่งยืน มอบให้แก่ผู้ทำประโยชน์และผู้มีรายได้น้อยรับสิทธิ์เดินทางท่องเที่ยวในเมืองไทยอย่างเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำ ตามนโยบายหลักการส่งเสริมท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล หรือ Tourism for All หรือ “เมืองไทย ใครๆ ก็เที่ยวได้” ตลอด 3 เดือน ระหว่างมกราคม-มีนาคม นี้ ได้จัดทำกิจกรรมแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1 เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ส่วนที่ 2 ททท.ร่วมกับทางองค์การพันธมิตรภาครัฐและเอกชน 58 แห่ง มอบส่วนลดสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอยู่ เปอร์เซ็นต์ลดราคาการเข้าชมหรือท่องเที่ยวตามเงื่อนไขของแต่ละแห่งที่มีอยู่ เช่น สวนสัตว์ อุทยาน ร.2 สมุทรสงคราม สวนพฤกษศาสตร์ เชียงใหม่ หุ่นขี้ผึ้ง นครปฐม หมู่บ้านควายไทย สุพรรณบุรี ส่วนที่ 3 ททท.ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชน 37 แห่ง เช่น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาคาร สถาบันการเงิน และอื่นๆ คัดเลือกเด็กด้อยโอกาสไปเที่ยวตามความฝัน เส้นทาง ระยะเวลา รายละเอียดจะขึ้นอยู่กับหน่วยงานนั้นๆ ซึ่งแต่ละองค์กรสามารถทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์สู่สังคม (CSR) ควบคู่กันไปได้ด้วย

Advertisement

โดยจะผนวกเรื่องการท่องเที่ยวอย่างมีส่วนร่วมรับผิดชอบตามเป้าหมายหลักในโอกาส ททท.ครบ 60 ปี ประกาศรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม ทุกวัย เดินทางท่องเที่ยวโดยการใส่ใจสิ่งแวดล้อม รักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ลดการทิ้งขยะ และอีกหลากหลายวิธีในการดูแลธรรมชาติให้ยั่งยืนในระยะยาว

สำหรับโปรแกรม “เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ซีซัน 2”  จัดเมื่อวันที่ 25-26 มกราคม 2563 โดย ททท.ได้เลือกตัวแทน 3 กลุ่มหลัก กลุ่มละ 20 คน ทดลองใช้สินค้าท่องเที่ยวตามเส้นทางต่าง ๆ ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 จิตอาสาผู้ทำงานช่วยเหลือสังคม ถือบัตรสวัสดิการรัฐ 4 กลุ่มย่อย เดินทางท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน เมื่อวันที่ 25-26 มกราคม 2563 ได้แก่ กลุ่มอาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) กลุ่มอาสาสมัครป้องกันฝ่ายพลเรือน (อปพร.) กลุ่มอาสาพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ประจำหมู่บ้าน (อพม.) และกลุ่มอาสาสมัครกลุ่มเทพมหานคร เพื่อสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวตามสถานที่ยอดนิยมในทริปอิ่มบุญคือ “วัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง เพื่อสักการะหลวงพ่อชินประทานพร ภายในศาสนสถานที่มีสถาปัตยกรรมวิจิตรงดงามตั้งอยู่บนยอดเขา “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” อำเภอท่ามะขาม ทางรถไฟมรณะสายประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 และเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 อำเภอไทรโยค แหล่งท่องเที่ยวย้อนยุคความรุ่งเรืองสมัยรัชกาลที่ 5 ทรงประกาศเลิกทาสภายใต้พระราชบัญญัติเลิกทาส ร.ศ.124 เมืองท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยเชิญชวนนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยเข้าไปเดินชมและถ่ายรูปตามมุมต่างๆ ของร้านอาหาร บ้านเรือนไทย

กลุ่มที่ 2 เด็กด้อยโอกาสที่มีความบกพร่องทางกาย จะคัดเลือกตัวแทนคนตาบอด หูหนวก เวลแชร์ และอื่น ๆ ร่วมแฟมทริปไปท่องเที่ยวเส้นทาง กรุงเทพฯ-พัทยา-ศรีราชา ระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2563

กลุ่มที่ 3 เด็กด้อยโอกาสปกติ เข้าร่วมแฟมทริปไปท่องเที่ยว กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ วันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2563

ผอ.ไพรัชช์กล่าวว่า หลังจากจัดทริปนำร่องทั้ง 3 กลุ่มเสร็จเรียบร้อย ททท.ได้จัดกิจกรรมมอบของขวัญเป็นรางวัลแพกเกจท่องเที่ยวฟรีตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งได้เปิดให้กลุ่มจิตอาสาผู้ทำประโยชน์เพื่อสังคมทั้ง 4 กลุ่มย่อย เข้ามาลงทะเบียนช่วงเปิดโครงการเมื่อเดือนธันวาคม 2562 และช่วงมกราคม 2563 ได้จับรางวัลผู้โชคดีเพื่อเดินทางฟรี 200 รางวัล รางวัลละ 2 คน รวม 400 คน ประกอบด้วย อสม.70 รางวัล อปพร.70 รางวัล อพม.40 รางวัล และ อสส.20 รางวัล โดยสามารถตรวจสอบการประกาศรายชื่อผู้โชคดีได้ทาง www.เที่ยวตามฝัน.com

ขณะที่กลุ่มจิตอาสาโดยรวมที่ร่วมเดินทางแฟมทริปโครงการ “เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ซีซัน 2” กับ ททท.ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในกาญจนบุรี สะท้อนความเห็นว่า ได้รับประสบการณ์และโอกาสที่ดีในการได้สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่นอกเหนือจากจังหวัดของตนเอง เป็นรางวัลชีวิตในการทำงานช่วยเหลือสังคมแล้ว ททท.มองเห็นคุณค่าได้ออกมาเปิดโลกกว้าง เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยภาคอื่น อีกทั้งการได้มารวมกลุ่มก็ยังได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเรื่องการทำงานของจิตอาสาแต่ละกลุ่ม ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้พัฒนาการทำงานเพื่อสังคมในพื้นที่ต่อไป

สำหรับข้อเสนอแนะของกลุ่ม อสม.เกี่ยวกับการจัดทริป “เที่ยวตามฝัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ซีซัน 2” ต้องการให้ ททท.เจ้าภาพจัดทำโครงการปรับลดเงื่อนไขกรณีผู้ถือบัตรสวัสดิการรัฐ โดยให้โอกาสผู้ที่จะสามารถเข้าร่วมอย่างทั่วถึง เนื่องจากทั้งประเทศเฉพาะ อสม.มีอาสาสมัครอยู่มากกว่า 1 ล้านคน บางคนก็ไม่มีบัตรสวัสดิการรัฐ ดังนั้นควรจะเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขสักเล็กน้อยเพื่อให้เกิดการกระจายโอกาสเข้าถึงสิ่งที่ดีทางการท่องเที่ยวอย่างเท่าเทียมกัน

เรื่องและภาพโดย…เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน-บล็อกเกอร์ :gurutourza, www.facebook.com/penroongyaisamsaen

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image