“เลขาธิการ กสทช.” ดัน 5G เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ส่งรายได้รัฐช่วยภาคสังคม

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า การประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz 1800 MHz 2600 MHz
และ 26 GHz ในวันที่ 16 ก.พ. นี้ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) มีความตั้งใจว่าเมื่อได้เงินจากการประมูลจะนำส่งเงินเข้ารัฐ โดยจะระบุว่าขอให้รัฐบาลนำเงินที่ได้จากการประมูลครั้งนี้สนับสนุนการใช้งาน 5G ในภาคสังคม ทั้งในด้านสาธารณสุข การรักษาผู้ป่วยทางไกล และด้านการศึกษา ผ่านการเรียนการสอนระบบออนไลน์ เพื่อกระจายโอกาสและสร้างการเรียนรู้ให้เท่าเทียมกัน

“ปัจจุบันเรามีโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล หรือที่เรียกว่า โครงการ USO NET ที่ช่วยเรื่องการรักษาทางไกลใน 4 โรค ได้แก่ โรคตา เบาหวาน ความดัน และผิวหนัง ทำให้คนในพื้นที่ห่างไกลไม่ต้องเดินทางเข้ามายังโรงพยาบาลในจังหวัด ซึ่งถ้าได้ใช้ 5G ผมเชื่อว่าจะช่วยคนชนบทในพื้นที่ห่างไกลได้มากกว่านี้ ซึ่งยังไม่รวมภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่จะเห็นการลงทุนและช่วยคนในสังคมได้มีโอกาสมากขึ้น ซึ่งถ้ามีการนำส่งเงินเข้าเป็นรายได้แผ่นดินคราวนี้เราจะระบุไปเลยว่าต้องการให้มีการจัดเงินงบประมาณไปช่วยในด้านใดบ้าง” นายฐากร กล่าว

เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. มีแนวความคิดที่จะเสนอให้ผู้ชนะการประมูลมีสิทธิเข้าร่วมเป็นกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติ เพื่อช่วยกันต่อยอดการใช้งานในทุกภาคส่วน โดยสำนักงาน กสทช. ได้ประมาณการว่าในปี 2563 การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของ 5G จะมีมูลค่า 177,039 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 1.02% ของจีดีพีที่ 17,328,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่ามูลค่าทางเศรษฐกิจรายภาคที่เกิดขึ้นของ 5G ในปีนี้จะอยู่ที่ 1,983 ล้านบาท แบ่งเป็น อยู่ในภาคอุตสาหกรรมการผลิต 624.62 ล้านบาท รองลงมาอยู่ในภาคการค้าและการเงิน 317.86 ล้านบาท ภาคโทรคมนาคม 229.03 ล้านบาท ภาคบริการสาธารณะ 171.92 ล้านบาท ภาคขนส่ง 106.28 ล้านบาท ภาคการศึกษา 44.62 ล้านบาท ภาคการแพทย์ 19.23 ล้านบาท และอื่นๆ 469.76 ล้านบาท

Advertisement

สำหรับกรอบระยะเวลาการประมูล 5G ขณะนี้ ในวันที่ 4 ก.พ. นี้จะเป็นขั้นตอนยื่นคำขอรับใบอนุญาต ขณะนี้มีผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมเข้ารับเอกสารแล้วรวม 5 ราย ได้แก่ บริษัท ทรู มูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งหากการประมูล 5G เป็นไปตามแผน คาดว่าเดือน มิ.ย.- ก.ค. 2563 จะสามารถเปิดให้บริการ 5G ได้ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และพื้นที่ย่านใจกลางเมือง ซึ่งการเปิดให้บริการดังกล่าวจะใกล้เคียงกับการเปิดบริการ 5G ของประเทศญี่ปุ่นที่มีกำหนดเปิดให้บริการในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในเดือน ก.ค. 2563.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image