‘สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์’ จัดเวิร์คช้อปผ่าตัดกระดูกสันหลังเทคนิคส่องกล้องเอ็นโดสโคป ย้ำความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ระดับสากล

นอกเหนือจากประสบการณ์ร่วม 4 ทศวรรษด้านการบริบาลทางการแพทย์ภายใต้มาตรฐานระดับสากล “โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์” ยังให้ความสำคัญด้านวิชาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ทุกสาขา มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ร่วมกับเครือข่ายโรงพยาบาลพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ร่วมกับ ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกสันหลังและการบำบัดความปวด โรงพยาบาลเซนต์แอนนา ประเทศเยอรมนี จัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการอย่างเต็มรูปแบบ เกี่ยวกับการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องเอ็นโดสโคป ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 51 (51st International Training Course for Full-endoscopic Operations of the Lumbar, Thoracic and Cervical Spine) โดยจัดขึ้นที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เป็นครั้งที่ 12 มีศัลยแพทย์นานาชาติจาก 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อิหร่าน รวมทั้งไทย ที่เข้าร่วมกิจกรรมรวม 86 ท่าน

นพ.วิญญู รัตนไชย ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ รพ.บำรุงราษฎร์ กล่าวถึงการจัดเวิร์คช็อปครั้งนี้ว่า เป็นการตอกย้ำถึงวิสัยทัศน์ในเรื่องการให้บริบาลทางการแพทย์ด้วยนวัตกรรม โดย รพ.บำรุงราษฎร์ถือเป็นผู้บุกเบิกด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์เฉพาะทางด้านเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องเอ็นโดสโคปของสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ผ่านความร่วมมืออันดีระหว่างเครือข่ายพันธมิตรด้านต่างๆ และการจัดในปีนี้ยังถือเป็นการสอดรับกับเทคโนโลยี 5 จีซึ่งจะช่วยให้ประชาชนที่อยู่ห่างไกล สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

นพ.วิธวินท์ เกสรศักดิ์ แพทย์ผู้ชำนาญการด้านประสาทศัลยศาสตร์ สถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ กล่าวเสริมว่า เวิร์คช็อปปีนี้มีศัลยแพทย์สนใจเข้าร่วมมากขึ้นกว่าทุกปี เนื่องจากกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหากระดูกสันหลังต้องการทางเลือกเพื่อเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดแผลด้วยเทคนิคการส่องกล้องเอ็นโดสโคป ซึ่งเป็นการผ่าตัดแผลเล็ก ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้รวดเร็วกว่าการผ่าตัดทั่วไป ที่สำคัญคือ เป็นการสะท้อนถึงความรู้ความสามารถในการให้บริการทางการแพทย์มาตรฐานระดับสากลของบำรุงราษฎร์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และพร้อมที่จะส่งต่อองค์ความรู้วิชาการทางการแพทย์ เกี่ยวกับการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยเทคโนโลยีการส่องกล้องฯ โดยบำรุงราษฎร์ทำหน้าที่เป็นเสมือนศูนย์กลางในการกระจายองค์ความรู้ต่อไปยังเครือข่ายพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวประกอบด้วยการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแบบเข้มข้น (Intensive Course) ในวันแรก ต่อด้วยการบรรยายให้ความรู้และฝึกอบรมปฏิบัติการเชิงพื้นฐาน (Scientific Background)  ในวันที่สองและสาม โดยมีหนึ่งในศัลยแพทย์ผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อป ศ.นพ.เซบาสเตียน รุทเทน ผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมกระดูกสันหลังและบำบัดความปวด รพ.เซนต์ แอนนา ประเทศเยอรมนี กล่าวยกย่อง รพ.บำรุงราษฎร์ ว่า เป็นโรงพยาบาลที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านวิชาการและการจัดกิจกรรมเวิร์คช้อป ซึ่งในปีนี้ รพ.บำรุงราษฎร์ก็ยังสามารถดำเนินการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างดี และประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับทุกปีที่ผ่านมา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลวิจัย วช.-มม.-ซูเปอร์โพลชี้ ปชช.เชื่อเดินห้าง-นั่งเครื่อง-เที่ยวธรรมชาติ-กินข้าวร่วมโต๊ะ มีสิทธิติดเชื้อไวรัสโควิด-19
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ขอบคุณส.ส.แทนบิ๊กตู่ ‘วีระกร’ ฮา ชวนกมธ.ถ่ายรูป บอกไม่มีครั้งไหน โหวตถึง3ครั้ง