กปน. ผนึกกำลัง กรมชล-กทม. ลุยไล่น้ำเค็มหนุนสูงถึง 24 ก.พ.

การประปานครหลวง (กปน.) ผนึกกรมชลฯ – กทม. เดินหน้าต่อปฏิบัติการ Water Hammer ครั้งที่ 5 แก้น้ำเค็มหนุนสูง 21-24 ก.พ.

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2563 กปน. จะร่วมกับกรมชลประทานปฏิบัติการ Water Hammer Chao Phraya River Flow Operation (กระแทกลิ่มความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา) ครั้งที่ 5 เพื่อเตรียมรับมือและบรรเทาผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูงที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ นี้

โดย กปน. จะหยุดการสูบน้ำดิบเข้าคลองประปาในช่วงเวลาที่น้ำเริ่มลงเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ขณะที่กรมชลประทานปรับแผนการระบายน้ำจากเขื่อนพระรามหก รวมทั้งเปิดประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ในช่วงน้ำลงเพื่อเร่งน้ำลงอ่าวไทยให้เร็วขึ้น และปิดในช่วงเวลาน้ำขึ้น เพื่อชะลอการหนุนของน้ำให้ช้าลง

นายปริญญา ระบุต่อไปว่า และเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพปฏิบัติการ Water Hammer กปน. ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยสำนักการระบายน้ำ ขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเพื่อเพิ่มการสูบน้ำดิบจากคลองประปาฝั่งตะวันตก ผันลงสู่คลองบางโสน บางเลน และระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมขอความร่วมมือระบายน้ำทิ้งจากอุโมงค์ยักษ์ กทม. ประมาณ 30 ลบ.ม.ต่อวินาที ในช่วงวันและเวลาเดียวกัน เพื่อช่วยผลักดันลิ่มความเค็มเพิ่มเติม

สำหรับปฏิบัติการ Water Hammer ครั้งที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ 2563 ประสบความสำเร็จอย่างดี มวลน้ำที่ระบายออกมาสามารถผลักดันลิ่มความเค็มจากน้ำทะเลหนุนสูง ให้ไกลจากสถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นจุดรับน้ำดิบของ กปน. ได้ถึง 11 กิโลเมตร ทั้งนี้ กปน. และกรมชลประทานจะติดตามข้อมูลความเค็มอย่างใกล้ชิด เพื่อร่วมกันหาแนวทางบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เชียงราย’ ประกาศ 60 วัน ‘ห้ามเผา’ วันแรกไร้เผา แต่หมอกควันยังครึ้ม
บทความถัดไปกำนันคลองวาฬ ซ่อมพระพุทธรูปปางเปิดโลก วัดไทยสิงขร หลังถูกไฟไหม้