‘กัลฟ์’ มอบข้าวกล่องให้ชุมชนสู้โควิด-19 นำร่อง 7 วันก่อน (คลิป)

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ตัวแทนบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF มอบข้าวกล่องวันละ 2,000 กล่อง ให้กับ 27 ชุมชนในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ คลองเตย, บ้านบุ, วัดเทพากร, วัดเทพนารี, ฮิดายะตุ้ลอิสลามียะห์, ตาหวานพัฒนา, วังตาหนวด, รวมพลังพัฒนา, หมู่ 8 ร่วมใจพัฒนา, อาบูพัฒนา, นูรุดดิน, กมาลุ้ลอิสลาม, ทุ่งรวงทอง, เฟื่องฟ้าพัฒนา, มหาดไทย 1, มหาดไทย 3, วัดทองบางระมาด, วัดกระจัง, ฉิมพลี, วัดสมรโกฏิ, พัฒนา หมู่ 13 บางระมาด, ศิรินทร์และเพื่อน, วัดจันทร์ประดิษฐารามเขต 5, หมู่ 4 บางแวก, หมู่ 5 บางแวก, หน้าวัดโคนอน และศรีประดู่ โดยเน้นมอบให้ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้ยากไร้ ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก เพื่อบรรเทาความลำบากจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จะนำร่องแจกก่อนเป็นระยะเวลา 7 วัน รวม14,000 กล่อง จากนั้น จะประเมินเรื่องการขยายพื้นที่ช่วยเหลือต่อไป

 

นายสิตมน รัตนาวะดี ตัวแทนนายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ใประเทศไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญสถานการณ์โควิด-19 กัลฟ์ได้ให้ความช่วยเหลือโรงพยาบาลมาบางส่วนแล้ว แต่วันนี้รู้สึกเป็นห่วงคนในชุมชน เพราะสถานการณ์ส่งผลกระทบ ทั้งรายได้ การอุปโภคบริโภคจึงได้จัดเตรียมข้าวกล่อง ผ่านกรรมวิธีที่สะอาด ถูกสุขอนามัย ให้คนในชุมชนได้มีอาหารกิน เป็นการแบ่งเบาความทุกข์ แชร์ความสุข นอกจากนี้ขอให้ทุกคนช่วยกันอยู่บ้านให้ได้มากที่สุด เพื่อลดการแพร่เชื้อไวรัส

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม ซึ่งดำเนินโครงการ”บ้านใกล้เรือนเคียง” ระดมความช่วยเหลือให้ชุมชนต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด และมาร่วมในพิธีมอบ กล่าวว่า การกระจายข้าวกล่องสู่ชุมชนจะเป็นการให้ผ่านตัวแทนชุมชน ลดการรวมกลุ่มของคนหมู่มาก และเป็นการให้ที่ถึงผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ เพราะผู้นำชุมชนนั้นย่อมรู้จักคนในชุมชนเป็นอย่างดี การที่กลุ่มบริษัทกัลฟ์ยื่นมือเข้ามาช่วยนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่ดี เปรียบเหมือนเส้นเลือดใหญ่ที่ช่วยหล่อเลี้ยงเส้นเลือดฝอย เป็นการบรรเทาความลำบากของคนในชุมชน แม้จะมองว่าเป็นเพียงข้าว 1 กล่อง แต่ข้าวกล่องนี้ก็สามารถทำให้พวกเขามีชีวิตเพื่อสู้ต่อไปในวันพรุ่งนี้ได้

 

 

ครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ นักสิทธิมนุษยชน และผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม และ โรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา คลองเตย กล่าวว่า คนในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้าง หาเช้ากินค่ำ เมื่อธุรกิจชะลอตัว ทำให้ไม่มีการจ้างงาน สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก การที่กลุ่มบริษัทกัลฟ์เข้ามาช่วยเหลือ จึงช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้มาก ทางเราจะแจกให้กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุดก่อน อาทิ ผู้สูงอายุ ครอบครัวที่มีเด็กยากจน และคนในชุมชนที่ตกงานแล้วผันตัวมาเป็นอาสาสมัครให้กับชุมชน ถือเป็นอีกหนึ่งกำลังใจในยามที่ต้องเผชิญกับวิกฤตเช่นนี้ ขอขอบพระคุณทางกลุ่มบริษัทกัลฟ์

ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท กัลฟ์ ได้มอบเงินบริจาคให้โรงพยาบาลเพื่อรับมือสถานการณ์โควิด-19 ไปแล้ว 34 ล้านบาท แบ่งเป็นบริจาค ให้แก่ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี 20 ล้านบาท โรงพยาบาลตำรวจ 5 ล้านบาท โรงพยาบาลราชวิถี 4 ล้านบาท สถาบันบำราศนราดูร 4 ล้านบาท และสถาบันโรคทรวงอก 1 ล้านบาท เพื่อซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ สำหรับผู้ป่วยโควิด-19

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon