นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ลงพื้นที่กองทุนหมู่บ้าน บ้านท้องคุ้ง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นสักขีพยานในการส่งมอบข้าวสารบ้านท้องคุ้ง จำนวน 300 ถุงๆ ละ 5 กิโลกรัม รวม 1,500 กิโลกรัม ระหว่าง นายเซเว่น เสงี่ยมเฉย ประธานกองทุนหมู่บ้านท้องคุ้ง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ที่นำมาแลกเปลี่ยนอาหารทะเลท้องคุ้ง อาทิ ปลาอินทรีย์ ปลาทูและปลาหมึกตากแห้ง นำโดยนายบุญเติม รอดสุภา ประธานกองทุนหมู่บ้านสถาบันการเงินหมู่บ้านท้องคุ้ง หมู่ที่ 6 ต.กาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่องของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ หรือ กทบ. โดยใช้ระบบการแลกเปลี่ยนอาหาร Barter Trade เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารและสร้างเข้มแข็งทางวัฒนธรรม อีกทั้ง สร้างโอกาสให้ชุมชน ควบคู่กับการเชื่อมโยงของคนในกองทุนหมู่บ้าน ให้เป็นมากกว่าการบริการทางการเงิน แต่จะเป็นการทำให้สถาบันกองทุนหมู่บ้านเป็นจุดศูนย์กลางของชุมชุนในเรื่องของอาหาร และผลิตภัณฑ์ชุมชน ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ นายรักษ์พงษ์ กล่าวว่า ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ได้ให้แนวทางกับ กทบ.ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานในการให้ความช่วยเหลือชุมชน นอกเหนือจากการเป็นสถาบันการเงิน โดยต้องการให้ชุมชนมีฐานะที่ดีขึ้น ประกอบด้วย 3 แนวทาง คือ 1.การสร้างรายได้ที่ดีให้กับชุมชน 2. การสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 3. ลดค่าครองชีพให้กับคนในชุมชน รวมทั้งสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับชุมชน ซึ่งปัจจุบันกองทุนหมู่มีสมาชิกอยู่ 12.9 ล้านครัวเรือน 7.9 หมื่นกองทุนฯ จึงได้นำแนวทางการแลกเปลี่ยนอาหารมาใช้ เพื่อเป็นตัวอย่างให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านอื่นๆทั่วประเทศนำไปใช้ เพื่อเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย

ขณะเดียวกันในอนาคต หลังจากนี้ ดร.สมคิด ยังให้ กทบ. ให้ความสำคัญกับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังจบโควิด-19 โดยเฉพาะเรื่องของ Local Economy ซึ่งสอดคล้องกับแนวทาง Barter Trade หรือการแลกเปลี่ยนสินค้าเพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนสินค้าที่เคยมีมาแต่โบราณ สร้างความเข้มแข็งและมีศักดิ์ศรีให้แก่ชุมชน สร้างความร่วมมือระหว่างส่วนราชการ องค์กร และชุมชน ลดภาระของส่วนราชการในการไปดูแลชุมชนดังกล่าว และจะให้ กทบ.เป็นศูนย์ในการกระจายสินค้าของสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน โดย กทบ.จะเป็นคนกลาง ทั้งรวบรวม จัดเก็บ และจะนำ Social Media มาใช้เพื่อสร้างเครือข่ายให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านทั้งประเทศให้เข้มแข็ง โดยเริ่มตั้งแต่อำเภอ ไปถึงจังหวัด ซึ่งจะเป็นภารกิจที่ กทบ.จะทำต่อไปในอนาคต


