เช็กก่อนปลอดภัยกว่า! กับ 4 ข้อต้องมีก่อนเช่ารถบัส 30 ที่นั่ง

ขอบคุณรูปภาพจาก dashmv.com

สำหรับการเดินทางพร้อมกันเป็นหมู่คณะ ไม่ว่าจะเป็นทริปท่องเที่ยว ออกค่ายทำกิจกรรม งานสัมมนา รับส่งบุคลากร หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่มีการเดินทางพร้อมกันหลายๆ คน การเช่ารถบัส 30 ที่นั่งถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกคนสามารถเดินทางถึงจุดหมายไปพร้อมๆ กัน ทั้งยังสบาย เพราะรถบัสมีขนาดใหญ่เพียงพอ จึงไม่ต้องนั่งเบียดกันอยู่บนพื้นที่แคบๆ ด้วย แต่การจะเช่ารถบัส 30 ที่นั่งนั้น ต้องพิจารณาสิ่งสำคัญอะไรบ้างเพื่อให้การเดินทางครั้งนี้ของคุณปลอดภัยที่สุด เราไปดูกันเลย

สภาพรถพร้อมใช้งานหรือไม่

ก่อนจะตัดสินใจเช่ารถบัส 30 ที่นั่ง รวมถึงก่อนออกเดินทางทุกครั้ง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมั่นใจว่ารถนั้นผ่านการตรวจเช็กสภาพและซ่อมบำรุงตามมาตรฐานเป็นประจำ และมีสภาพพร้อมใช้งานก่อนออกเดินทาง ไม่มีสัญญาณความผิดปกติใดๆ ทั้งตัวรถและเครื่องยนต์ เนื่องจากมีชีวิตของผู้โดยสารนับสามสิบชีวิตร่วมเดินทาง จึงต้องมั่นใจว่าจะไม่เกิดความขัดข้องอันจะส่งผลให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน

ความสะอาดเป็นอย่างไร

ความสะอาดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนจะใช้ประเมินความพึงพอใจในการเดินทาง หากระบบปรับอากาศไม่ดี มีกลิ่นอับ เบาะเต็มไปด้วยฝุ่น รถคันนั้นก็คงเหมือนแหล่งสะสมเชื้อโรค อาจทำให้ผู้โดยสารเกิดอาการแพ้หรือเจ็บป่วยได้ระหว่างเดินทาง ดังนั้น ก่อนเช่ารถบัส 30 ที่นั่งทุกครั้ง อย่าลืมตรวจสอบความสะอาดให้มั่นใจ

พนักงานขับรถชำนาญเส้นทางไหม

เพราะคนสำคัญที่พาทุกคนไปยังจุดหมายก็คือพนักงานขับรถ หากพนักงานไม่มีความชำนาญในเส้นทาง ขับรถไม่ดี ใช้วิธีการขับไม่เหมาะกับสภาพท้องถนน อย่างเช่น เมื่อขับรถขึ้นลงเขากลับไม่ใช้เกียร์ต่ำ ก็จะทำให้ผู้โดยสารกังวลและรู้สึกไม่ปลอดภัยได้ ก่อนเช่ารถจึงควรตรวจสอบกับทางบริษัทให้ดี มีการตกลงเรื่องแผนการเดินทาง ทุกอย่างจะได้ราบรื่น

มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอะไรบ้าง

มาตรการรักษาความปลอดภัยในที่นี้มีทั้งด้านตัวรถและตัวพนักงานขับรถ กล่าวคือ บริษัทที่ให้เช่ารถควรมีระบบรักษาความปลอดภัยของตัวรถอย่างดีเยี่ยม ใช้เครื่องยนต์สมรรถภาพดี มีกล้องวงจรปิด อุปกรณ์ดับเพลิง และประตูฉุกเฉินที่ใช้การได้ ส่วนพนักงานขับรถนั้นต้องพักผ่อนมาแล้วเพียงพอและไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนปฏิบัติงาน นอกจากนี้ หากเป็นการขับรถทางไกล ควรมีพนักงานขับรถสองคนเพื่อสลับกันขับ พนักงานจะได้ไม่เหนื่อยเกินไปจนเสี่ยงต่อการหลับใน

นอกจาก 4 ข้อข้างต้นแล้ว การเช่ารถบัส 30 ที่นั่งในแต่ละองค์กรนั้นอาจมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป บ้างเช่าเพื่องานกิจกรรมสนุกสนาน บ้างเช่าเพื่อทริปเดินทาง อาจต้องการอุปกรณ์เสริมที่ไม่เหมือนกัน เช่น ไมโครโฟน เครื่องเล่นเพลง โทรทัศน์ อย่าลืมตรวจสอบให้ดีว่าบริษัทรถบัสให้เช่านั้นมีอุปกรณ์ต่างๆ ให้ตามที่ต้องการ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้การฯกาฬสินธุ์สั่งล่าฆาตกรฆ่าโหดสาวใหญ่ เหตุฆ่ายังปริศนา พบเพียงจม.รักเขียนถึงสามีใหม่
บทความถัดไปโคลอมเบีย สั่งตรวจสอบการเก็บข้อมูลเด็ก-เยาวชน ในแอพพ์ติ๊กต่อก