ททท. ตะวันออกชวนออกมาเที่ยววิถีใหม่ MoreFun เปิดเส้นทางคิดถึงเมนูจานโปรด @จันทบุรี/ระยอง

“วิบูลย์ นิมิตรวานิช” ผู้อำนวยการ ภูมิภาคภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าทันทีที่รัฐบาลคลายล็อกดาวน์การเดินทางข้ามจังหวัดได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 เป็นต้นไป วางแผนนำร่องแนะนำเส้นทางท่องเที่ยว “คิดถึง เมนูจานโปรด@ตะวันออกจันทบุรี/ระยอง” โดยมีนายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงาน ระยอง และนางสาวเสานีย์ คนกล้า ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานจันทบุรี ผนึกความร่วมมือกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่โดยเฉพาะสวนผลไม้ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวคิดถึงมาก ตอนนี้สามารถเดินทางเข้าไปเยี่ยมชมได้แล้ว โดยขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย สวมหน้ากากอนามัย คัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ สแกน QR CODE “ไทยชนะ” ใช้เจลล้างมือ เว้นระยะห่างทางสังคม เมื่อเข้าไปใช้บริการตามสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร สวนผลไม้

ตามปกติทุกปี ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออก จะจัดเทศกาลอร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน สร้างรายได้กระจายสู่ชุมชน แต่ปีนี้พอเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงต้องงดจัดช่วงเมษายน-พฤษภาคม แต่ได้ใช้กลยุทธ์การขายผลไม้ผ่านช่องทางออนไลน์ โซเชียลมีเดีย จนกระทั่งตอนนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศเฟสสามอนุญาตให้คนในประเทศเดินทางได้แล้ว จึงขอนแนะนำให้ออกมาสร้างประสบการณ์กับ New Normal วิถีชีวิตใหม่หลังโควิด-19 ด้วยคอนเซ็ปต์ “คิดถึง-ไปให้ถึง”

ขณะนี้ “ระยอง” มีสวนผลไม้ทยอยเปิดให้บริการอย่างสวนขนาดใหญ่ “สุภัทราแลนด์” ในตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย พื้นที่ 800 ไร่ ปลูกผลไม้มากกว่า 24 ชนิด สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ช่วงมิถุนายนนี้เปิด “บุฟเฟต์ผลไม้” ราคาคนไทย 550 บาท/คน ต่างชาติ 600 บาท/คน สามารถกินทุเรียนได้ไม่อั้น เมื่อเข้าไปแล้วอยู่ได้ทั้งวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น จะมีรถรางบริการนำชมสวนซึ่งแบ่งโซนปลูก เช่น ทุเรียน 200 ไร่ เงาะ 80 ไร่ ลองกอง 40 ไร่ สลับกับผลไม้ชนิดต่าง ๆ เมื่อทุเรียนช่วงปลายฤดูหากซื้อแบบชั่งตามน้ำหนัก พันธุ์หมอนทอง ราคาเฉลี่ย 150 บาท/กิโลกรัม ส่วนสละเป็นผลไม้ที่มีให้กินได้ตลอดทั้งปี

เดินทางต่อมาถึง “สวนมีสบาย” ตำบลนาตาขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง “เกรียงศักดิ์ มีสบาย” เจ้าของเล่าว่าทำสวนแบบพอเพียงด้วยพื้นที่ปลูกเพียง 18 ไร่ กระจายเป็น 3 แปลง มีชื่อเสียงโด่งดังคว้ารางวัลชนะเลิศทุเรียนพันธุ์หมอนทองมาแล้ว ปีนี้ทำผลผลิตได้ 20 ตัน ถึงจะเจอโควิดก็ยังขายได้ราคาดีช่วงต้นฤดูเดือนเมษายน 200บาท/กิโลกรัม พฤษภาคม-ต้นเดือนมิถุนายนนี้ ขายใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา 150 บาท/กิโลกรัม ประเมินภาพรวมแล้วเมื่อ ททท.ภูมิภาคตะวันออก และสำนักงานระยอง เข้ามาช่วยโปรโมตท่องเที่ยวสวนผลไม้ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีรายได้เป็นกอบกำ และขอให้ ททท.สนับสนุนชาวสวนในระยองต่อไป

เสร็จจากเมนูจานโปรด กินทุเรียนและผลไม้ตามสวนต่างๆ แล้ว ก็คิดถึง “เมนูอาหาร” ผอ.อัครวิชย์ แนะนำร้าน “ครัวบ้านเรา” อยู่ติดเวิ้งทะเล ตำบลและอำเภอนิคมพัฒนา ใกล้เทศบาลนครระยอง เป็นร้านต้นตำรับ “เมนูปลา” สารพัดชนิดอร่อยทุกจาน ตั้งแต่ปลาสับผัดมะระ ปลาอินทรีย์ทอด ต้มส้มปลา และมีอาหารชนิดอื่นๆ ให้เลือกลิ้มชิมรสอร่อยไม่แพ้กัน

ได้เวลาเดินทางข้ามจังหวัดจากระยองมุ่งหน้าสู่ “จันทบุรี” ปักหมุดแรกยามเย็นตรงหาดคุ้งวิมานที่ร้าน Light House Bar & Grill” ด้านหน้าเป็นร้านคาเฟ่เก๋ๆ วิวทะเลสวยอากาศสดชื่น สามารถสั่งเครื่องดื่มแบบชิคๆ เมนูซิกเนเจอร์คือ “สามกษัตริย์” ชา-กาแฟ-ครีม ชั้น 2 เป็นร้านอาหารเมนูสารพัดไทยฟิวชั่น เช่น แกงเขียวหวานปลาแซลม่อน ต้มยำ ผัดผัก และอีกหลากหลาย แต่เมนูอินเตอร์จานเด็ดแนะนำให้สั่งคือ “พิซซ่าทะเล” กรอบบางนุ่มรสชาติกลมกล่อม

“อนุสิทธิ์หรือชุบ สหะโชค” นักธุรกิจวัย 30 ปีเจ้าของ “Light House Bar & Grill” พาเดินไปชมด้านหลังในอาณาจักรที่พักราว 10 ไร่ ทุ่มทุนกว่า 100 ล้านบาท ได้แนวคิดต้นแบบมาจากบ้านชาวประมงในแคนาดานำมาเนรมิตเป็น “เป็กกี้ โคฟ รีสอร์ท :Fishermen Village” มีทั้งหมด 68 ห้อง ดีไซน์อาคารแต่ละหลังเป็นบ้านชาวประมงด้วยการเลือกใช้โทน 4 สี คือ แดง เหลือง ฟ้า เทา ส่วนพื้นที่ออกแบบเป็นลากูนลัดเลาะถึงบ้านทุกหลัง แต่ละหลังก็มีห้องพักจำนวนต่างกัน

พอรัฐบาลปลดล็อกดาวน์ท่องเที่ยวทาง “เป็กกี้ โคฟ รีสอร์ท” จึงทำราคาโปรโมชั่นให้จองทางออนไลน์ www.peggyscoveresort.com ภายใน 30 มิถุนายน นี้ จ่ายแค่ 2,000 บาท/ห้อง/คืน พักได้ห้องละ 2 คน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบ

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นักท่องเที่ยวคนไทยกลุ่มครอบครัวรุ่นใหม่วัยราวๆ 30 ปีจะยกครอบครัวมาพักผ่อนที่ เป็กกี้ โคฟ รีสอร์ต เต็มตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเฉพาะวันหยุด ส่วนวันธรรมดาจันทร์-พฤหัสบดี ยังมีห้องว่างให้พักแบบสบายๆ

“จันทบุรี” เป็นเมืองมหานครสวนผลไม้ ที่จะต้องไปให้หายคิดถึงอีกแห่งคือ “เค พี การ์เด้น” ตำบลวังแซ้ม อำเภอมะขาม ของ “คุณปุ้ย-อภิรดี ศิริวิจิตรกุล” ที่ปรึกษาสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี และกรรมการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี รับมรดกจากครอบครัวทำสวน 50 ไร่ มากว่า 30 ปี เน้นการปลูกแบบผสมผสานโปร่งโล่ง มีลองกอง มังคุด เงาะ ทุเรียน ซึ่งกำลังนำหมอนทองปลูกเพิ่มอีก 200 ต้น เพื่อรอรับนักท่องเที่ยวฤดูกาลหน้าปี 2564

ตอนนี้หากจะไปเยี่ยมชมเรียนรู้ ศึกษาดูงานที่ “สวน เค พี การ์เด้น” ติดต่อไปล่วงหน้าก่อนได้ที่ 086-566-2419 หรืออีเมล์ saleskpgrand@hotmail.com  เพราะปีนี้ผลไม้ทุกชนิดวายหมดรุ่นแล้ว แต่เครือข่ายของเค พี การ์เด้น ยังมีบริการอื่นๆ ในฐานะผู้นำชุมชน “ริมคลองหนองบัว” ต้นตำรับขนมแปลกริมน้ำ รวมทั้งมีโรงแรม แกรนด์ จันทบุรี ร้านขายพลอยชื่อดัง เคพี จิวเวลรี่ เซ็นเตอร์ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยและนานาชาติ

ระหว่างก็แวะ “อู่ต่อเรือพระเจ้าตากสิน” ตรงบริเวณบ้านเสม็ดงาม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางประวัติศาสตร์เมืองจันทบุรี นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาสักการะกราบไหว้ และขอในสิ่งที่ต้องการ ส่วนมากก็จะประสบความสำเร็จกันในหลาย ๆ เรื่อง

สำหรับร้านอาหาร “บางมะนาว” ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง อยู่ติดทะเลด้านหลังแหลมสิงห์ วิวทิวทัศน์สวยงามดี เป็นสุดยอดของเมนูอาหารทะเลรสแซบจัดจ้านถูกปากคนไทย ทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา สารพัดอย่าง กินกันแบบไม่ยั้งจนอิ่มแปร้ แล้วก็ลุกไปเดินเลียบชายหาดสักพักเพื่อย่อยจะได้มาสั่งเมนูอาหารหวานอีกสักรอบ

อำลาความคิดถึง กันตรงร้าน “ป้าแกลบ-วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเขาบายศรี” ตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปโดยเฉพาะทุเรียนทอด ทุเรียนอบแห้ง ผัดไทยเส้นจันท์ ของกิน ของฝาก ขายราคาย่อมเยา ช่องทางการซื้อมีทั้งบริการหน้าร้านและสั่งออนไลน์ส่งถึงบ้านทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ :ป้าแกลบของดีเมืองจันท์ เข้าไปดูก่อนทางทางเว็บไซต์ก็มีที่ www.paglaeb.com, www.snackandsweets.com

ออกไปเที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง แล้วไปให้ถึง ในทุกสถานที่ที่อยากไป เดินทางตามวิถีชีวิตใหม่ New Normal เพื่อไป More Fun ตะวันออก ทั้งในระยอง และจันทบุรี ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เรื่องและภาพโดย…เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน #gurutourza,www.facebook.com/penroongyaisamsaen

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โรงงานยา’ เฟส 2 คืบ 30% อภ.คาดเดินระบบปี’65 ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในอาเซียน
บทความถัดไปสารคดีเสียงจากแผ่นดิน#6 EP.25 ตอน : ดอกไม้ไทยกินได้ ความสวยที่มีเงิน ก็ซื้อไม่ได้