‘จักรพันธ์’ สส.พปชร. ติดตามจัดหานมป้อนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

จักรพันธ์ พรนิมิตร สส.กทม.พปชร. เล็งเห็นความสำคัญของเยาวชน ลงพื้นที่ติดตามการจัดหานมให้กับเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อให้ได้รับอาหารเสริมในช่วงถูกปิดจากสถานการณ์โควิด-19

วันที่ 13 มิ.ย. 2563 นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตนเองได้เรียกร้องให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และ กทม. ซึ่งเป็นต้นสังกัดของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (ศพด.) กว่า 20,000 ศูนย์ที่ดูแลเด็กเล็กก่อนวัยเรียน อายุไม่เกิน 6 ปี จำนวน 900,000 กว่าคนทั่วประเทศ ซึ่งถูกปิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมี.ค. จึงทำให้เด็กไม่ได้รับอาหารเสริมประเภทนม ซึ่งจำเป็นต่อพัฒนาการด้านร่างกายและสติปัญญา ทั้งที่สภาผู้แทนราษฎรได้เห็นชอบงบประมาณอุดหนุนให้ อปท. และ กทม.จัดซื้อนมเป็นเงิน 2 พันล้านบาท ในปีงบประมาณ 2563 แล้ว

นายจักรพันธ์ กล่าวต่อว่า ล่าสุดรับทราบข้อมูลจากสำนักงานเขตในกทม.ว่าได้จัดหานมให้กับ ศพด.ในกทม.แล้ว โดยดำเนินการ 2 แนวทาง คือ ให้ผู้ปกครองมารับนมด้วยตนเองที่ศพด. และจัดส่งนมให้เด็กถึงบ้านสำหรับคนที่ไม่สะดวกมารับ ทั้งนี้ยังได้รับทราบว่านอกจากนมแล้ว ศพด. ยังจัดส่งอาหารกลางวันให้กับเด็กอีกด้วย ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก

อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ติดตามการแจกอาหารกลางวันและนมที่ ศพด. วัดดาวดึงษาราม เขตบางพลัด ที่ดูแลเด็กจำนวน 35 คนพบว่าผู้ดูแลศูนย์ว่าศพด.กทม.ส่วนใหญ่อยากให้ช่วยเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณค่าอาหารกลางวันและนมให้ ศพด. เนื่องจากทุกวันนี้ ศพด. ต้องสำรองจ่ายค่าอาหารและนมกันไปเองก่อน และเบิกจาก กทม.ในภายหลัง แต่เนื่องจาก ศพด.หลายแห่งเป็นศูนย์ขนาดเล็กและไม่แสวงหากำไร การที่ต้องสำรองเงินค่าอาหารและนมไปก่อนจึงเป็นภาระด้านงบประมาณ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป่าปิด ช้าง กระทิง เสือ นก แก่งกระจาน มีความสุขล้นทะลัก ไร้ใครรบกวน(คลิป)
บทความถัดไป‘คำชะโนด’ เปิด 20 มิ.ย.นี้ แนะประชาชนลงทะเบียนผ่านแอพพ์ จัดรอบสักการะพ่อปู่-แม่ย่า