ประธานอนุกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ปัญหาการใช้พืชกัญชงอย่างเป็นระบบ เสนอรัฐส่งเสริมกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ

นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย เขต 1 พลังประชารัฐ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ปัญหาการใช้พืชกัญชงอย่างเป็นระบบ ได้แจ้งผลการศึกษาจากการประชุม โดยได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล 12 ครั้ง

พบว่า”กัญชง”เป็นพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดโลก แต่ขณะนี้ยังจัดว่าเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ประชาชนยังไม่สามารถขออนุญาตปลูกได้  มีเพียงการอนุญาตให้สำนักวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง(สวพส.)ปลูกได้ในพื้นที่ 8 จังหวัด เช่น ตาก เชียงใหม่ พิษณุโลก ฯลฯ จำนวน 533 ไร่ และหน่วยงานภาครัฐ ให้ปลูกเพื่อการศึกษาวิจัย เท่านั้น

ดังนั้นคณะอนุกรรมาธิการฯ จึงมีความเห็นว่า”กัญชง”ควรได้รับการสนับสนุน ส่งเสริมให้เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทย ทั้งด้านเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และพาณิชยกรรม รวมทั้งการปลูกทดแทนพืชรายได้ต่ำให้กับเกษตรกร โดยมีข้อเสนอแนะต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ต้องให้ประชาชนเข้าถึงการปลูก ผลิต จำหน่ายและมีไว้ในครอบครองได้โดยง่าย 

และที่สำคัญคือการเสนอปรับแก้ ร่าง กฏกระทรวง ที่กำลังจะประกาศใช้เร็วๆ นี้ ให้อนุญาตให้ประชาชนปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ในครัวเรือนได้เฉพาะส่วนของเส้นใย  ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของพืช ทั้งลำต้น ดอก เมล็ด รวมถึงเพิ่มพื้นที่การปลูกเป็น 20 ไร่ จากที่กำหนดเดิมไว้เพียง 1 ไร่ เท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอบุ๋ม’ ย้ำรถสาธารณะต้องจำกัดคน 70% ของความจุ สวมหน้ากากตลอดเวลา
บทความถัดไป19 มิ.ย.เลื่อนยิงจรวดส่งดาวเทียม ‘นภา-1’เหตุสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย คาดส่งขึ้นอวกาศ 21 มิ.ย.