“ผมรักษาสุนัขและแมวจรจัดฟรี ไม่ต้องรอให้รวยถ้าจะช่วยหรือจะทำอะไรเพื่อใคร…ถ้ารอให้รวยเมื่อไหร่จะได้ช่วย

ถ้าพูดถึงเรื่องรวย…ไม่เคยคิดถึงมัน

แค่ทำในสิ่งที่อยากทำ ทำแล้วมีความสุข แค่นั้นพอ”

จากคนที่ไม่เคยรักสัตว์ แต่เมื่อได้มาเป็นสัตวแพทย์ ทำให้ได้เห็นว่ายังมีสัตว์อีกเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะ สุนัขและแมวจรจัด ที่แทบจะไม่มีโอกาสได้รับความรักและได้รับการรักษาในยามที่เจ็บป่วย และยังได้เห็นเจ้าของสัตว์อีกหลายคนไม่มีเงินพอที่จะรักษาสัตว์เลี้ยงของตัวเอง ทำให้ต้องพากลับบ้านอย่างสิ้นหวัง

กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ “หมอชัย-นายสัตวแพทย์รักษา ศิลาสุวรรณ” ตัดสินใจลาออกจากการเป็นสัตวแพทย์รับจ้าง มาเปิดคลินิกรักษาสัตว์ของตัวเองในรูปแบบที่อยากจะทำ

“หนึ่งคลินิก หนึ่งหมอ” ที่สามารถลด แลก แจก แถม ได้อย่างเต็มที่ในแบบที่อยากจะลด อยากจะช่วยสุนัขและแมวจรจัด ก็สามารถช่วยได้เต็มที่ในแบบที่อยากจะช่วย

ล่าสุดขยายการช่วยเหลือโดยใช้ประโยชน์จากโลกออนไลน์ ในรูปแบบ “ช็อปปิ้งหมาจรออนไลน์” คนอื่นอาจจะใช้เฟสบุ๊คเพื่อผ่อนคลาย แต่สำหรับ “หมอชัย” เฟสบุ๊คมีไว้เพื่อดูว่ามี สุนัขหรือแมวจรจัด บาดเจ็บหรือป่วยไข้และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือบ้าง หากเจอก็จะหาอาสาช่วยพามาส่งที่คลินิก พร้อมโปรโมชั่น รักษาฟรี อยู่ฟรี หายดีหาบ้าน

หมอชัย บอกว่า ในทะเลหมาทุกข์​ มีคนจำนวนมากที่พยายามเข้าไปช่วยเหลือทั้งให้อาหาร พาไปรักษา หรือรับเลี้ยง แต่สัตวแพทย์ คือ สายตรงที่สุดที่จะบรรเทาทุกข์ให้กับหมาแมวจรเหล่านี้ในยามที่มันเจ็บป่วยได้ดีที่สุด

“ผมไม่ใช่คนร่ำรวย แต่เพราะไม่มีหนี้ และไม่สะสม เลยทำตรงนี้ได้อย่างสบายใจ

ถ้าพูดถึงเรื่องรวย … ไม่ได้คิดถึงมัน หรือ อยากจะรวย…ก็ไม่เคยคิดถึงมัน

ผมไม่ได้เป็นคนมีอุดมการณ์​อะไร คิดแค่ว่า ช่วยได้ก็ช่วย ทำแล้วมีความสุข แค่นั้นพอ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสี่ยแฮงค์’ โชว์วิสัยทัศน์ กระตุ้นส.ส. เข้าสภาเร็ว-ปลุกทำงานเพื่อปชช.
บทความถัดไปศาลทหารเมียนมาตัดสินโทษ 3 ทหาร ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา