นิยายวาย (Y) คืออะไร? ทำไมถึงเป็นนิยายที่น่าจับตามอง

กระแสของนิยายวาย ถือว่าเป็นแนวของนิยายที่มาแรงมากในปัจจุบัน มีนิยายวายหลายเล่มที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครชุดซีรีส์วายอันโด่งดังหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เดือนเกี้ยวเดือน, Dark Blue Kiss จูบสุดท้ายเพื่อนายคนเดียว, เพราะเราคู่กัน และอีกหลายๆ เรื่อง นิยายวายได้พัฒนาไปสู่ซีรีส์วายที่โด่งดังและเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับนิยายวายกันมากขึ้น ว่าเป็นนิยายเกี่ยวกับอะไร แล้วทำไมถึงได้รับความนิยม มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน

          นิยายวายคืออะไร?

นิยายวาย (Y) คือ นิยายที่มีการสร้างพล็อตเรื่อง ตัวละคร เป็นนิยายขนาดยาวเหมือนนิยายทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างของ “นิยายวาย” คือ การบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครเอกที่เป็นเพศเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นแนวหญิงรักหญิงหรือชายรักชาย ซึ่งถ้าเป็นหญิงรักหญิงจะเรียกว่าแนวยูริ แต่ถ้าเป็นผู้ชายจะเป็นยะโออิ (Yaoi) ซึ่งในวันนี้เราจะโฟกัสไปที่ตัวยะโออิที่เป็นกระแสในปัจจุบันกัน โดยเมื่อย้อนกลับไปดูที่รากศัพท์ของคำว่า วาย หรือที่เรียกกันว่า Yaoi (ยะโออิ) เป็นคำศัพท์ที่มีรากมาจากภาษาญี่ปุ่น เป็นคำที่ใช้เรียกในวงการนิยายและการ์ตูน ในบางครั้งนิยายแนวนี้จะถูกเรียกว่า “Boy Love” นิยายวายแสดงให้เห็นถึงความรักที่ไม่ใช่แค่ผู้หญิงกับผู้ชาย แต่เป็นความรัก ความสัมพันธ์ของชายกับชาย มีเรื่องหลากหลายแนวเหมือนกับนิยายทั่วไปไม่ว่ารักจะเป็น แนวสืบสวนสอบสวน ระลึกชาติ รักวัยใสในมหาวิทยาลัย หรือแฟนตาซีเป็นต้น นอกจากพล็อตเรื่องที่น่าสนใจแล้วนั้น ในส่วนของตัวละครเอกในนิยายวายยังมีคำศัพท์ที่ใช้เรียกตัวละครเอกชายแบบเฉพาะตัว คือ “เคะกับเมะ” โดย เคะ หรือชื่อเต็มๆคือ อุเคะ (Uke) มาจากคำว่า Ukeru หมายถึงผู้ชายที่เป็นฝ่ายรับ ซึ่งจะเป็นลักษณะตัวละครที่ดูนุ่มนิ่ม อ่อนหวาน บอบบาง มีทรวดทรงองค์เอวเล็ก และใบหน้าหวาน ส่วนตัวละครที่เป็นเมะก็จะมีลักษณะที่ตรงข้ามกัน เมะ ย่อมาจาก เซะเมะ (Seme) หมายถึงผู้ชายที่เป็นฝ่ายรุก มักจะมีลักษณะที่แข็งแกร่ง บึกบึน สามารถดูแลปกป้องตัวเคะได้นั่นเอง

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ติดตามนิยายวาย มักจะคอยลุ้นและติดตามการกระทำของเคะกับเมะ โดยตัวละครก็มีเหตุการณ์ต้องฝ่าฝันอุปสรรคหรือปัญหาเหมือนกับนิยายทั่วไป แต่จะมีการสอดแทรกความฟินจิกหมอน และให้คนอ่านลุ้นให้ทั้งสองคนลงเอยและได้รักกัน แต่หากเราย้อนกลับไปดูความนิยมในอดีต นิยายวายไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่าปัจจุบัน ถูกแบน เพราะมองว่าเป็นนิยายที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันของชายรักชาย มีฉากเลิฟซีนต่างๆ ที่อาจดูไม่สมควร ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นนิยายวายก็มีพัฒนาการของผู้ที่สนใจสร้างนิยายแบบแฟนฟิค (Fan-fiction) ที่คนเขียนมักนำเรื่องของศิลปินที่ตนเองชื่นชอบมาแต่งเป็นนิยายโดยใช้โมเม้นต์ที่พวกเขาใช้เวลาอยู่ด้วยกัน และเมื่อการเขียนแฟนฟิคเป็นที่นิยม หลายสำนักพิมพ์ก็มีการตอบรับงานเขียนแนวนิยายวาย

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้นักเขียนนิยายหน้าใหม่ได้แสดงฝีมือ ทำให้นิยายวายเป็นที่นิยมและดังมากกว่าเดิม ซึ่งเรื่องใดได้รับความนิยมสูง ก็จะมีช่องโทรทัศน์ซื้อลิขสิทธิ์นิยายไปทำเป็นละคร กระแสนิยายวายในไทยจึงแผ่ขยายไปในวงกว้าง เห็นถึงความรักที่หลากหลายแบบชายรักชาย นอกจากนี้ในวงการบันเทิงดาราชายที่เล่นคู่กัน เมื่อเคมีเหมาะสมและคนชอบก็จะได้แจ้งเกิด กลายเป็นดาราคู่ขวัญออกงานทั้งไทยและจีนประสบความสำเร็จมากทั้งในไทยและต่างประเทศ อย่างกระแสฮิตติดเทรนด์ทวิตเตอร์จากเรื่อง”เพราะเราคู่กัน” ที่มีการติดเทรนด์โลกเมื่อละครฉายในทุกตอนกันเลยทีเดียว

กระแสนิยายวายในไทยถือว่าเป็นอีกหนึ่งงานวรรณกรรมประเภทนิยายที่น่าจับตามองต่อไป เพราะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความรักที่หลากหลายมากขึ้น สะท้อนความเป็นไปในสังคม ให้ผู้อ่านได้เรียนรู้และเพลิดเพลินไม่ต่างจากนิยายทั่วไป ความนิยมที่เห็นได้ชัดเจน คือมียอดผู้อ่านสูงตามแพลตฟอร์มออนไลน์ และติดอันดับหนังสือขายดีทั้งทางร้านหนังสือออนไลน์ และตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ซึ่งในอนาคตอาจมีการพัฒนารูปแบบของตัวละครและพล็อตเรื่องที่ซับซ้อนมากกว่าเดิมเพื่อสร้างความน่าสนใจและเป็นการยกระดับนิยายวายในไทยให้ก้าวไปไกลกว่าเดิม

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image