กรมที่ดินเปิดให้บริการ ระบบค้นหาพิกัดและแผนที่นำทางไปสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ

ในยุคนี้จะเดินทางไปไหน จะให้มากางแผนที่ ดูเข็มทิศ แล้วค่อยๆ เดินทางไปถามทางไปคงไม่ใช่ เพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศทำให้ความสะดวกสบายของการนำทางล้วนอยู่ในมือของทุกคนบนสมาร์ทโฟน ที่ผ่านมา เมื่อเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อต้องการติดต่อทำธุรกรรมเรื่องที่ดิน การจะเดินทางไปสำนักงานที่ดินใกล้เคียงก็อาจจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะไม่รู้ว่าสำนักงานที่ดินตั้งอยู่ที่ไหน เมื่อหลงทางไม่ได้แค่ทำให้เสียเวลา อาจจะเกิดความเสียหายทางธุรกิจได้ หรือในเขตกรุงเทพมหานครที่ตั้งสำนักงานที่ดินอาจไม่ได้อยู่ในเขตพื้นที่เขตของกรุงเทพมหานคร หรือมีคำถามบ่อยๆ ว่าที่ดินของตัวเองอยู่ในเขตของสำนักงานที่ดินไหน

กรมที่ดินเล็งเห็นความสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและยกระดับความยาก-ง่าย ในการประกอบธุรกิจ (Ease of Doing Business) ของประเทศไทย ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล จึงได้ปรับปรุงเว็บไซต์กรมที่ดิน โดยให้ทุกสำนักงานที่ดินทั้ง 463 แห่งทั่วประเทศ ทำการปักหมุดพิกัด GPS ของสำนักงานที่ดิน บน Google Maps เพื่อนำมาเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ของกรมที่ดิน ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการค้นหาพิกัดและแผนที่นำทางไปยังสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ ประกอบกับปัจจุบันแอพพลิเคชั่น Google Maps มีการพัฒนาให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้นและส่งผลดีต่อคนที่เดินทางไปพร้อมกันหลายคัน โดยสามารถแชร์ตำแหน่ง ทำให้คนที่เราแชร์ตำแหน่งทราบว่าเราอยู่ไหนในขณะนั้น และสามารถแชร์ไปยังแอพพลิเคชั่นอื่น เช่น Facebook หรือ LINE ได้อีกด้วย

ระบบค้นหาพิกัดและแผนที่นำทางไปสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ บนเว็บไซต์กรมที่ดิน สามารถใช้บริการได้แล้ววันนี้ เพียงท่านสแกน QR Code หรือคลิกไปที่ : https://www.dol.go.th/Pages/location.aspx ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถสืบค้นข้อมูลได้ 3 เมนู ดังนี้

  1. สืบค้นที่ตั้งสำนักงานที่ดินในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
  2. สืบค้นที่ตั้งสำนักงานที่ดินจังหวัด/สาขา/ส่วนแยก ทั่วประเทศ
  3. สืบค้นพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานที่ดิน พร้อมทั้งแสดงหมายเลขโทรศัพท์ของสำนักงานที่ดิน เพื่อความสะดวกในการติดต่อสอบถามด้วย

นี่คืออีกหนึ่งบริการดีๆ ของกรมที่ดินเพื่อประชาชน ทั้งนี้ กรมที่ดินยังคงมุ่งมั่นพัฒนาและยกระดับการให้บริการประชาชนชนอย่างต่อเนื่อง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หมอธีระวัฒน์” ย้ำเข้าปท.ไทย ต้องตรวจหาโควิด-19 อย่างน้อย 4 ครั้ง
บทความถัดไปคณะพยาบาลศาสตร์ มช.ปลื้มติดอันดับ 201-300 จาก 4 พัน ม.โลก