ระบบ Automation ความสำคัญที่จะทวีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังวิกฤต COVID-19

เราต่างได้เห็นผลกระทบมากมายที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ทุกภาคส่วน ทุกหน่วยงานต่างพยายามที่จะเอาตัวรอดกันได้วิกฤตการณ์นี้ ซึ่งภาคส่วนที่ดูจะต้องทำงานหนักอย่างมากที่สุดเลยก็คือ “สาธารณสุข โรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์” ต้องพยายามต่อสู้ยื้อชีวิตผู้คนให้เอาชนะไวรัสนี้ไปให้ได้ ภายใต้ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของตนเอง ซึ่งในช่วงนี้เราจะได้เห็นบทบาทของเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ หรือระบบ Automation ถูกนำมาใช้งานอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นในแง่ของงานสาธารณสุข ทั้งในส่วนของ Robotics ที่เป็นวิทยาการหุ่นยนต์ ถูกนำมาใช้ในโรงพยาบาลเพื่อลดการสัมผัสระหว่างผู้ติดเชื้อกับบุคลากรทางการแพทย์ รวมไปถึงระบบแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่จะมีการแจ้งเตือนเรื่องความเสี่ยง อัตราความหนาแน่นของผู้คนในแบบอัตโนมัติด้วย

หากไม่เกิดวิกฤตไวรัส COVID-19 ขึ้น เทคโนโลยีระบบ Automation อาจเป็นเรื่องที่ดีไกลตัวคนทั่วไปมาก หลาย ๆ ที่อาจจะมองว่าเป็นการลงทุนที่ฟุ่มเฟือยไปเลยด้วยซ้ำ แต่วิกฤตนี้ก็ได้มากระตุ้นให้พวกเราทุกคนได้เห็นว่าระบบ Automation แท้ที่จริงไม่ได้ไร้ประโยชน์ หรือไม่มีความจำเป็นต่อชีวิตอย่างที่เราคิดอีกต่อไป และโลกหลังจากวิกฤตนี้ผ่านพ้นไป จะมีการนำเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติต่าง ๆ นี้มาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ธุรกิจในภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งเรื่องสาธารณะสุข และอุตสาหกรรมการผลิตต่าง ๆ จะหันมาสนใจลงทุนในส่วนนี้กันมากขึ้น และตัดสินใจกันอย่างไม่ลังเลย เพราะเทคโนโลยีนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วมีประโยชน์กับพวกเราอย่างไร และมีประสิทธิภาพช่วยเหลือพวกเราได้อย่างไรในแง่ไหนได้บ้าง

จริง ๆ แล้ว เรื่องของเทคโนโลยีระบบ Automation ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ไกลตัว แต่ส่วนใหญ่เรื่องนี้จะถูกใช้และถูกพูดถึงในแง่ของการนำมาใช้งานกับภาคอุตสาหกรรมมากกว่า อย่างทางด้านตัวแทนภาคอุตสาหกรรม บริษัท เพกาซัส เออีซี จำกัด ได้ให้ทัศนะในเรื่องนี้ไว้ว่า

“Automation เป็นเรื่องที่มีมานานหลายปีแล้ว เพียงแต่ในประเทศไทยเรายังไม่ค่อยได้พูดถึงกันนัก เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในสิ่งนี้มากนัก กล่าวง่าย ๆ ว่าไม่ว่าจะภาครัฐหรือเอกชนก็ตาม ยังขาดผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ทำให้ทุกคนมองว่า การลงทุนกับระบบนี้มีต้นทุนที่สูงเกินไป เราอาจใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ไม่คุ้มค่านักจึงทำให้ส่วนใหญ่แล้วยังมองข้ามการลงทุนกับระบบนี้ไป”

นอกจากนั้น ตัวแทนจากบริษัท เพกาซัส เออีซี ยังให้ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมว่า คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า Automation นั้นหมายถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ หรือ Robotics เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว ระบบอัตโนมัตินั้นเป็นคำนิยามที่กว้างมาก สามารถขยายความไปได้ในหลายเรื่อง ไม่ใช่แค่เรื่องของหุ่นยนต์ ยังหมายรวมไปถึงเทคโนโลยีเครื่องจักรกลที่ช่วยลดภาระด้านแรงงานอย่างเครื่องพันพาเลท (Pallet Wrapping Machine) ซอฟต์แวร์ระบบโรงงานที่ช่วยลดขั้นตอนและลดเวลาการทำงานของผู้คน เทคโนโลยีเครื่องทุ่นแรงชิ้นเล็ก ๆ อย่างเครื่องรัดกล่อง ก็จัดเป็นเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติด้วย รวมไปถึงเทคโนโลยีระบบ Cloud Systems ในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมาก ก็จัดว่าครอบคลุมอยู่ในนิยามของเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

จากตรงนี้ทำให้เราเข้าใจได้มากขึ้นว่า Automation จริง ๆ ไม่ใช่อะไรที่ใหม่หรือไกลตัวเราเลย เรามีใช้กันอยู่แล้ว และไม่ใช่สิ่งที่จะต้องลงทุนเยอะมากมายเป็นสิ่งที่ใหญ่โตอย่างที่เราเข้าใจ เพราะเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปอย่างไว ทำให้ระยะหลัง ๆ มามีความเข้าใจในเรื่องของ AI กับเรื่องของ Automation ว่าเป็นสิ่งเดียวกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วทั้งสองเรื่องมีความเชื่อมโยงกัน แต่ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน แน่นอนว่าเรื่องของเทคโนโลยี AI เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่จะต้องมีการพัฒนาและลงทุนสูงมาก แต่ถ้าเรามามองใน มิติของเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติแล้ว จะต่างกันไป ระบบอัตโนมัติไม่จำเป็นเลยที่จะต้องลงทุนสูงเสมอ เพราะอย่างเครื่องรัดกล่องที่มีใช้กันในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็จัดว่าเป็นระบบอัตโนมัติที่เป็นเครื่องทุ่นแรงช่วยเหลือมนุษย์เราได้ และราคาก็ไม่ได้สูงเหมือนการลงทุนในระบบเทคโนโลยี AI แต่อย่างใดด้วย

ฉากทัศน์ที่เราได้เห็นการที่โรงพยาบาลได้นำ Robotics มาใช้ลดการสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ หรือการได้เห็นการพัฒนาแอปพลิเคชันบนมือถือที่ใช้อัปเดตการเคลื่อนไหว ความหนาแน่นของผู้คนแบบเรียลไทม์ นั่นก็คือภาพสะท้อนบทบาทของเทคโนโลยี Automation ในปัจจุบันที่มีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าจะเข้ามามีบทบาทและมีส่วนสำคัญมากขึ้นกับชีวิตผู้คน ซึ่งเชื่อว่าหลังจากวิกฤตไวรัส COVID-19 ผ่านพ้นไป เทคโนโลยีนี้ก็จะยังคงอยู่กับเราและกลายสิ่งที่มีการพัฒนาต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ด้วย วันนี้ ใครที่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ก่อน และลงมาจับต้องกับสิ่งเหล่านี้ก่อน เชื่อว่าคงจะได้เปรียบในเชิงการแข่งขันในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะเทรนด์ของโลกกำลังชี้ทิศทางไปสู่โลกใหม่ที่เน้นเรื่องการลดการสัมผัส และต้องทำงานได้ว่องไวตอบสนองความต้องการของผู้คนได้อย่างเข้าถึงมากขึ้นนั่นเอง

เรียบเรียงข้อมูลโดย https://incontent.co
สนับสนุนข้อมูลการเขียนบทความโดยผู้เชี่ยวชาญรับเขียนบทความ | seo writer และสมัครนักเขียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon