ส.ส.ชาญวิทย์ สนับสนุนสภาฯตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับ กทม.

นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายสนับสนุนให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับกรุงเทพมหานคร กรณีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกัน เพื่อศึกษาว่าเหตุใดกรุงเทพฯถึงไม่สามารถนำงบประมาณที่ลงไปในสำนักงานเขตทั้ง 50 เขตของกทม. ไปใช้ในการพัฒนาดูแลพื้นที่ที่เป็นที่ส่วนบุคคล โดยเฉพาะพื้นที่ในโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ รวมถึง คอนโดมิเนียม ซึ่งโครงการต่างๆมีระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เช่นท่อระบายน้ำ ถนน ไฟฟ้า ประปา อย่างไรก็ตามในฐานะที่เป็น ส.ส.ในพื้นที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่าจ่ายภาษีไปทุกปีแต่กลับไม่ได้รับบริการสาธารณะต่างๆ เหล่านี้ ซึ่งเรื่องนี้ได้สอบถามไปยังสำนักงานเขตแต่ได้รับคำตอบว่าติดขัดระเบียบของกทม.ที่ไม่สามารถทำได้

พร้อมอภิปรายชี้แจงว่า ถนนหนทาง ระบบไฟฟ้า ประปา ถูกสร้างมาจากผู้ประกอบการบ้านจัดสรร ใช้งบประมาณที่เป็นของเอกชน และก่อนที่จะจัดทำโครงการนี้ได้มีการเขียนโครงการและวิธีการจัดสรรและจัดสร้าตามที่ได้บันทึกไว้ในตอนยื่นเสนอขออนุญาตจัดสรร จากนั้นต้องมีการตรวจรับจากทางเจ้าหน้าที่ที่ดิน โยธาจังหวัด เพื่อดูว่าถนนหนทางต่างๆเหล่านี้ระบบไฟฟ้าประปาได้มาตรฐานด้านคุณภาพหรือไม่  หลังจากนั้นก็ยังมีเงินค้ำประกันอีกร้อยละ 7 ไว้ใช้ในการซ่อมแซม ซ่อมบำรุงในอนาคต แต่เมื่อใช้ไป 10 ถึง 20 ปี ถนนมีความเสื่อมโทรมเงินค้ำประกันร้อยละ 7  จะหมดไป และประชาชนที่อาศัยอยู่ในโครงการไม่สามารถจะรวบรวมเงินกันได้โดยเฉพาะโครงการจัดสรรเล็กๆไม่ได้มีรายได้มาก ไม่สามารถจะดูแลตัวเองได้

ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่าเหตุใดโครงการต่างๆไม่ยกถนนหนทางระบบไฟฟ้า ประปาต่างๆเหล่าให้เป็นสาธารณะ แต่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เพราะหากยกเป็นที่สาธารณะแล้วจะไม่สามารถมี รปภ.เพื่อตรวจสอบคนเข้าออกได้  จนกลายเป็นว่าประชาชนที่อยู่ในโครงการต่างๆเหล่านี้ต้องเลือกระหว่างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเขาหรือว่าจะเลือกการได้รับบริการสาธารณะจากหน่วยงานของรัฐต่างๆ   ซึ่งความจริงแล้วประชาชนไม่จำเป็นต้องเลือกโดยทำได้คือการแก้ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครที่มีระเบียบว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการและค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกันปีพ.ศ 2558 ซึ่งในระเบียบฉบับที่ 5 กำหนดให้กทม.สามารถใช้งบประมาณไปลงในพื้นที่เอกชนได้ แต่ว่าระเบียบอาจจะไม่ทันสมัยไม่ครอบคลุม ไปถึงถนน ระบบสาธารณูปโภคในโครงการบ้านจัดสรร  ส่วนระเบียบที่มีในข้อที่ทำได้ยังมีปัญหาเพราะเคยมีคำสั่งศาลมาว่าหากกทม. นำงบประมาณไปลงในถนนเอกชนไหนก็ตาม ถนนทางต่างๆเหล่านั้นจะกลายเป็นสาธารณะโดยปริยาย ประชาชนที่อยู่ในโครงการหรือว่าจะเป็นนิติบุคคลจึงปฏิเสธที่จะให้ กทม.เข้าไปบริการ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่จะต้องแก้ไขแก้กฎระเบียบกรุงเทพมหานคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บาทแข็งค่าต่อ นักวิเคราะห์แนะเกาะติด ‘เลือกตั้งสหรัฐ’ กดดันตลาดเงินตลาดค้าโลก
บทความถัดไปชาติสมาชิกอาเซียนเห็นควรเลื่อน จัดศึกฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ2020