ส.ส.สุรชาติ พิจิตร เขต 3 และ ส.ส.สัญญา นครสวรรค์ เขต 3 พปชร. หารือประธานสภาฯผ่านไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาประชาชนที่ประสบภัยแล้ง

นายสุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส. พิจิตร เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ หารือประธานสภาฯผ่านไปยังไปยังกรมโยธาและผังเมืองจังหวัดพิจิตร กระทรวงมหาดไทย ขอความอนุเคราะห์ในการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง 3 จุด เนื่องจากในเขตเทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง มีตลิ่งริมแม่น้ำยมเกิดทรุดตัวลง ทำให้เกิดความเสียหายต่อถนนที่เขาใช้สัญจรไปมา และมีแนวโน้มกระทบต่อบ้านเรือนราษฎรที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยม ซึ่งปัจจุบันตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะริมตลิ่งมาอย่างต่อเนื่อง จนไม่สามารถใช้สัญจรไปมาและอาจนำมาซึ่งความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน

“โดยจุดที่ 1 บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำยมฝั่งตะวันตกหมู่ที่ 1 ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ความยาว 150 เมตร จุดที่ 2 บริเวณตลิ่งริมแม่น้ำยมฝั่งตะวันออกหมู่ที่ 9 ตำบลไผ่ท่าโพอำเภอโพธิ์ประทับช้าง ความยาว 200 เมตร และจุดที่ 3 ตลิ่งริมแม่น้ำยมหมู่ที่ 3 ตำบลโพทะเลอำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตรความยาว 150 เมตร” นายสุรชาติ กล่าว

นายสุรชาติ กล่าวด้วยว่า ตนเรื่องสุดท้ายเนื่องจากได้รับเรื่องร้องทุกข์จากผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และชาวบ้านในเขตตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เนื่องด้วยถนนหมายเลข 1067 บริเวณสี่แยกคอกวัวทางเข้าออกวัดบางคลาน จุดนี้ไม่มีสัญญาณไฟจราจรทำให้เกิดอุบัติเหตุสะสมจำนวนมากซึ่งจะเห็นได้ว่าระยะเวลาเพียงแค่ไม่ถึง 3 ปีมีอุบัติเหตุมากมายมีผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 7 ดังนั้นจึงขอให้กระทรวงคมนาคม จัดงบประมาณแก้ไขต่อไป

ขณะที่ นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส. นครสวรรค์ เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ขอหารือประธานสภาฯ ถึงปากคลองตั้วเกา ตำบลท่างิ้ว อำเภอบรรพตพิสัย ขณะนี้มีปัญหาเนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำปิงมีระดับที่ต่ำทำให้น้ำไม่ไหลเข้าคลองตั้วเกา ซึ่งปัญหานี้เกิดมานานหลายสิบปีแต่ยังไม่รับการแก้ไข ทุกปีชาวบ้านต้องเรี่ยไรเงินเพื่อซื้อบิ๊กแบ็คไปบังคับทางน้ำให้ไหลเข้าคลองทั้งนี้ชาวบ้านอยากให้ชลประทานช่วยศึกษาในการที่จะสร้างฝายน้ำรั่วบริเวณปากคลองตั้วเกาเพื่อยกระดับน้ำปิง เพื่อให้น้ำในระดับที่พอจะไหลเข้าคลองได้ ทั้งนี้ จากการประสานงานกับนายอำเภอโซ่พิสัย และขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้นำเครื่องสูบน้ำ พร้อมน้ำมันมาช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องที่ใช้คลองตั้วเกา ซึ่งมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบกว่า 6 หมื่นไร่

นอกจากนี้ นายสัญญา ยังขอหารือถึงปัญหาในปากคลองน้ำหัก ของหมู่ 6 ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย ซึ่งปัจจุบันมีตะกอนทรายมาขวางบริเวณปากคลองจำนวนมาก ทำให้ประชาชนที่ต้องสูบน้ำเข้าของน้ำหักนี้ไม่สามารถสูบได้จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยขุดลอกบริเวณปากคลองดังกล่าว เนื่องจากพื้นที่ที่รับประโยชน์จากปากของน้ำหนักมีกว่า 50,000 ไร่

ขณะเดียวกัน ขอหารือประธานสภาฯไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงปัญหาบึงบอน ซึ่งตนเองได้เคยหารือกับประธานสภาฯมาแล้ว โดยอำเภอบรรพตพิสัย ติดกับแม่น้ำปิงแต่ไม่มีอ่างเก็บน้ำหรือว่าแก้มลิงสำหรับเก็บน้ำไว้ใช้ มีเพียงบางบอนแห่งนี้ที่อยู่ที่อำเภอบรรพตพิสัย ตำบลท่างิ้ว อำเภอเก้าเลี้ยว ซึ่งประชาชนจะได้รับประโยชน์จากบึงบอนที่เป็นบึงสาธารณะ รวมทั้งบึงแห่งนี้จะสามารถป้องกันน้ำท่วมด้วย พร้อมกับใช้ประโยชน์ในการเกษตรด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ล่อซื้อยา ก่อนขยายผลกวาดเรียบของกลางยาบ้า 12 ถุง กว่า 8 พันเม็ด ไอซ์อีก 1 กิโลกรัม 
บทความถัดไปผงะ!! โกง “บัตรทอง” ล็อต 2 อีก 34 ล. สปสช.เผยพบ ปชช.ถูกสวมสิทธิ์กว่า 8 หมื่นราย