ขาช้อปเฮ “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ปี 2563” มาแล้ว! อลังการงานผ้าจากทั่วประเทศ

ขาช้อปเฮ “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ประจำปี 2563” มาแล้ว
อลังการงานผ้าจากทั่วประเทศ พช. ลั่น มุ่งสร้างรายได้กว่า 300 ล้านให้ชุมชน


เป็นงานประจำปีที่เหล่าคนรักผ้าต่างรอคอย สำหรับ “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” โดย กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ซึ่งปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8-16 สิงหาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพคเมืองทองธานี ท่ามกลางมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข

โครงการ “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี” เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555โดยมีวัตุประสงค์สำคัญคือ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงช่วยเหลือราษฎรให้มีอาชีพเสริม เพิ่มพูนรายได้อย่างกว้างขวางออกไปหลายแขนง อันเป็นที่มาของโครงการส่งเสริมศิลปาชีพ และมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ จนนำไปสู่การดำเนินงานโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ตลอดจนเพื่อสร้างรายได้ให้กับกลุ่มอาชีพที่เป็นสมาชิก ศูนย์ศิลปาชีพฯ และผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP อีกทั้งยังสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระแม่เจ้าแห่งแผ่นดินที่ทรงมีต่อการอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปะ ฝีมือภูมิปัญญาของคนไทย ให้คนทั้งโลกได้ชื่นชม

โดยไฮไลท์ของงานในครั้งนี้นั้น คือ การคัดเลือกผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีความโดดเด่น วิจิตรตระการตามีอัตลักษณ์ เอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีมูลค่าสูงจากศิลปิน OTOP ที่ผ่านการคัดเลือกโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชนมีการคัดเลือก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 ปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 203 ราย 2.3 การจัดแสดงและจำหน่ายผ้าอัตลักษณ์ อาทิ ผ้านาหมี่นศรี จ.ตรัง, ผ้าแพรวา จ.กาฬสินธุ์, ผ้ายกเมืองนคร จ.นครศรีธรรมราช, ผ้ากาบบัว จ.อุบลราชธานี, ผ้าจกคูบัว จ.ราชบุรี, ผ้ายกดอก จังหวัดลำพูน มาจัดแสดงและจำหน่ายในโซนหัตถศิลป์ ศิลปิน OTOP

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงและจำหน่ายผ้าชนะเลิศการประกวดจากโครงการสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน, โซน OTOP Premium เป็นการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ที่เข้าร่วมในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกรมการพัฒนาชุมชน เช่น ผ้าทออีสานสู่สากล, OTOP แบรนด์เนม, OTOP ชวนชิม รวมถึง การประกวดแต่งชุดผ้าไทยมางาน กิจกรรมโซนสินค้าราคาพิเศษ (นาทีทอง) และการแสดงแฟชั่นโชว์ อีกด้วย

กรมการพัฒนาชุมชน ยังได้ผนึกกำลังร่วมกับสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์จัดโครงการ “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง อนุรักษ์ผ้าไทยให้คงอยู่คู่แผ่นดิน ตลอดจนเพิ่มรายได้ให้ผู้ประกอบการ OTOP ซึ่งหากคนไทย 35 ล้านคน ร่วมมือกันสวมใส่ผ้าไทย เฉลี่ยคนละ 10 เมตร จะมีความต้องการผ้าไทย 350 ล้านเมตร เมตรละ 300 บาท คิดเป็นเงินกว่า 100,000 ล้านบาท

ชวนมาชม ชิม ช้อป ความหลากหลาย OTOP ของฝากจาก 76 จังหวัด ที่กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชน ตั้งใจคัดสรรมาให้เลือกเป็นเจ้าของกันอย่างหลากหลาย ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ชัดเจนและเข้มงวดทุกขั้นตอน อาทิ การเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อโรคด้วยเครื่องฉายแสง UVC หลังงานเลิกในทุกวัน การจัดเตรียมเจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ

“ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ประจำปี 2563” เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 – 16 สิงหาคม 2563 นี้ เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี
แฟนพันธุ์แท้มูลนิธิศิลปาชีพและผ้าไทยห้ามพลาด!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.แรงงาน เร่งขับเคลื่อน แก้ปัญหาว่างงาน มุ่งเป้าฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19
บทความถัดไปอาวดี้ Q7 ใหม่ เอสยูวีพรีเมียมทรงพลัง : โดย นายพล