“ท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ” ชื่นสุขด้วยรักษ์ บอกให้รู้ว่า..สวยแค่ไหน เมืองไทยของเรา

ก่อนวิกฤตจากการระบาดของเชื้อโควิด -19 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภาพความประทับใจที่ปรากฏ และถูกบันทึกไว้จากแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันงดงามของประเทศไทย ตั้งแต่ดอยสูงใต้ผืนป่า ไปถึงท้องทะเลสีคราม คงเป็นเรื่องเกินคาด ชนิดต้องอุทานว่า เป็นไปได้หรือ ?

กับภาพ..เหล่าช้างป่าตัวอ้วนพี เดินทอดน่องอย่างสบายบนถนนที่เดิมมีแต่รถราวิ่งขวักไขว่ ขณะกวางป่าแสนน่ารัก มานอนเล่นชิลๆ รับลมใกล้อาคารที่เคยมีแต่ผู้คนของพื้นที่อุทยานทั้งบนเขาบนดอยต่างๆ ส่วนผืนป่า ความสมบูรณ์ของธรรมชาติได้กลับคืนมา ต้นไม้ใบหญ้าต่างเขียวชอุ่มชูช่อผลิดอกออกใบตามแนวทางแห่งวิถีป่า สร้างโอโซนที่ใสสะอาดแก่โลกสีฟ้าใบนี้ ขณะที่ใต้ริ้วคลื่นของท้องทะเลทั้งด้านอ่าวไทยและอันดามัน กลับมาใสสะอาด ไร้ขยะ เหล่าสัตว์น้ำหายากที่เดิมไม่ค่อยได้พบเห็น ทั้ง พะยูน โลมา เต่าทะเล ปลาฉลาม และวาฬสายพันธุ์ต่างๆ ต่างออกมาปรากฏตัวอวดโฉมโชว์ความสง่างาม และอื่นๆ อีกมากมาย

ความอุดมสมบูรณ์ที่กลับคืนมา เป็นมนต์เสน่ห์ที่น่าสัมผัส แบบต้อง“บอกให้รู้ว่าสวยแค่ไหน” ที่เน้นแนวคิดเพื่อร่วมกันกักเก็บสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้คงอยู่สวยงามตลอดไปให้มากที่สุดเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ผ่านภาพบันทึก คำเล่าขาน ถึงเรื่องราวที่งดงามน่าประทับใจของทุกสรรพสิ่งในธรรมชาติตั้งแต่ยอดดอยจนถึงท้องทะเล ผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆไปสู่เพื่อนนักท่องเที่ยวทั่วโลก ให้รู้ว่า เมืองไทย สวยแค่ไหน?

แต่ท่ามกลางความสมบูรณ์และความงามของธรรมชาติที่กลับมาในการท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้น ทุกคนควรชื่นสุขด้วยรักษ์ ด้วยการเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรักษาและดูแล ด้วยแนวทางท่องเที่ยวง่ายๆ ที่เรียกว่า การท่องเที่ยวแบบ RT หรือ การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism)

การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ เป็นแนวทางการเดินทางท่องเที่ยวที่เมื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในลักษณะสร้างผลกระทบต่อธรรมชาติในสถานที่นั้นๆให้น้อยที่สุด เน้นการสร้างทัศนคติในรูปแบบการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ ความเคารพคน เคารพชุมชน เคารพสิ่งแวดล้อม ส่งต่อความงดงามภายใต้การท่องเที่ยวที่รักษาทรัพยากรธรรมชาติไปยังคนรุ่นต่อไปได้อย่างภาคภูมิ

การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ จึงเป็นแนวทางการท่องเที่ยวที่สร้างประโยชน์มากมาย ทั้งต่อชุมชนท้องถิ่น การสร้างงานและรายได้ ทำให้ผู้คนในชุมชนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น โดยส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติน้อยที่สุด ช่วยส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติและรักษาสิ่งแวดล้อม รักษาวัฒนธรรมและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชุมชน รวมทั้งเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และสัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชน

โดยทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้ความร่วมมือทั้งของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ผู้ประกอบการโรงแรม หน่วยงานภาครัฐ ชุมชนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยว ที่ต่างต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบ และดำเนินการเพื่อให้การท่องเที่ยวให้เป็นไปอย่างยั่งยืน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวออกไปเที่ยวเมืองไทยเพราะตอนนี้ แหล่งท่องเที่ยวในเมืองไทยพร้อม และรอต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาด้วยรัก และพร้อมที่จะรักษ์ เพื่อร่วมกันบอกให้รู้ว่า สวยแค่ไหน ด้วยการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.ศธ.ขอเช็กข้อมูลก่อน น.ร.ถูกหมายเรียก ทำผิดกม.หรือไม่ ชี้ร่วมชุมนุม 19 ก.ย.ถือเป็นสิทธิ
บทความถัดไปกระบะ ‘ชนแล้วหนี’ สาววัย 25 เสาหลักนอนเจ็บ เดือดร้อนหนัก วอน ‘รับผิดชอบ’