อยากนำเข้าสินค้าจากจีนแบบถูกกฎหมายทำอย่างไร

สมัยก่อนใครที่อยากได้สินค้าจากจีนส่วนใหญ่ ที่ต้องการของแบรนด์เนม (Brand Name) หรือของถูกลิขสิทธิ์ทั้งหลายแหล่ เพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวันหรือนำมาขายออนไลน์ต่ออีกที เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเอง โดยการฝากหิ้วสินค้าเข้ามาในประเทศ หรือลักลอบเข้ามา โดยการหลีกเลี่ยงกรมศุลกากรและภาษีอากร

ในการฝากหิ้วสินค้าหรือลักลอบนำเข้าสินค้าจากจีน เข้าประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะการฝากหิ้วหรือผู้ที่ลักลอบนำสินค้าเข้าประเทศไทย ส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงกรมศุลกากร หรือหลีกเลี่ยงการชำระภาษีอากร เป็นส่วนมากเพื่อลดต้นทุนของสินค้า ซึ่งผู้ที่หลีกเลี่ยง ผู้ใดที่กระทำความผิดอยู่นั้น ตามกฎหมายมาตรา 202 จะถูกปรับไม่เกิน 50,000 บาท (ห้าหมื่นบาทถ้วน) เป็นบทลงโทษครั้งแรก หากมีการกระทำครั้งที่สอง อาจจะปรับมากกว่านี้หนึ่งเท่าตัว

การนำเข้าสินค้าจากจีนในสมัยปัจจุบันนี้ ถือว่ามีการพัฒนามาค่อนข้างมาก ชิปปิ้งแต่ละบริษัทส่วนใหญ่สอบผ่านจากกรมศุลกากรเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้การนำเข้าสินค้าจากจีนเข้าสู่ประเทศค่อนข้างง่ายและสะดวก ทั้งนี้แทบจะไม่ต้องใช้เอกสารอะไรมากมายเลย นี่อาจเป็นอีกสิ่งหนึ่งในการทำให้คนไทยนิยมนำเข้าสินค้าจากจีนกันเข้ามามากขึ้น

 ประวัติความเป็นมาของกรมศุลกากร

กรมศุลกากรในประเทศไทย มีมาตั้งแต่ยุคสมัยสุโขทัยแล้ว มีชื่อเรียกในยุคสมัยนั้นว่า จกอบ ต่อมาในยุคสมัยอยุธยา ได้เรียกอีกชื่นหนึ่งว่า พระคลังสินค้า และในยุคของสมัยพระรัตน์โกสินทร์ พัฒนาโดยการกำหนดระบบแบบใหม่ ที่มีการเรียกเก็บภาษีอากร และเรียกชื่อว่า ระบบเจ้าภาษีนายอากร และพัฒนามาเรื่อย ๆ จนมีชื่อเรียกว่า กรมศุลกากร ที่มีบทบาทและหน้าที่คอยจัดเก็บภาษีอากรจากการนำเข้าสินค้าและส่งออกไปยังต่างประเทศ

ในการปฏิบัติพิธีการต่าง ๆ ของกรมศุลกากร มีอยู่ 4 ข้อด้วยกัน ดังนี้

  1. การรายงานพาหนะในการนำเข้าทุกชนิดและยื่นบัญชีทางบก

ผู้รับผิดชอบควบคุมการขนส่งสินค้าและต้องยื่นเอกสารบัญชีทางบก ตามแบบ ศบ.1 เมื่อยานพาหนะจากต่างประเทศมาถึงด่านพรมแดนทางบก ในการส่งข้อมูลจำเป็นต้องเน้นเป็นการส่งผ่านอิเล็กทรอนิกก์เท่านั้น เมื่อกรมศุลกากรได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จึงจะสามารถปล่อยรถไปทำตามระบบข้ออื่น ๆ ได้

  1. การยื่นใบขนสินค้าขาเข้า

เมื่อยานพาหนะที่บรรทุกสินค้ามาถึงกรมศุลกากร ในกรณีที่เป็นสินค้าทั่วไป ผู้นำของเข้าจะต้องจัดทใบขนส่งขาเข้าพร้อมแสดงรายการภาษีสรรพสามิตและภาษีมูลค่าเพิ่ม (กศก.99/1) ตามมาตรฐานและรูปแบบของกกรมศุลกากรที่กำหนดไว้

  1. การชำระภาษีอากร

เมื่อผู้นำเข้าได้ยื่นใบขนสินค้าเข้าสู่กระบวนการของกรมศุลกากรแล้ว จะได้รับเลขที่ใบขนส่งสินค้า ผู้นำของเข้าจะต้องดำเนินการชำระค่าภาษีอากรและค่าธรรมเนียมศุลกากรให้แล้วเสร็จ จึงจะสามารถปล่อยของออกจากกรมศุลกากรได้

  1. กรณีมีคำสั่ง ให้เปิดตรวจสินค้าภายใน

ผู้นำของเข้าจะต้องยินยอมให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรปฏิบัติตามหน้าที่ โดยห้ามขัดขืนเป็นอันขาด เมื่อตรวจแล้วเสร็จ จึงจะสามารถออกจากกรมศุลกากรได้ทันที หลังจากนั้นก็รอของถึงไทย ระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน

การเลือกชิปปิ้งในการนำเข้าสินค้าที่ผ่านกรมศุลกากรโดยตรง เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง และนำเข้าได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นไม่เพียงแค่การนำเข้าสินค้าจากจีนจะง่ายแค่อย่างเดียวเท่านั้น และในการสั่งซื้อสินค้าจากจีน ทางจีนได้มีการพัฒนาแต่ละเว็บไซต์สำหรับสั่งซื้อสินค้าให้สามารถใช้ได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะ TAOBAO และ 1688.com เป็นเว็บไซต์ที่โด่งดังและได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำแนะนำสำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังสงสัยและตั้งคำถามกับตัวเองอยู่ว่า การนำเข้าสินค้าจากจีน ต้องทำอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยที่ไม่รู้ขั้นตอนการนำเข้า ฉะนั้นแล้วเราขอเสนอบริษัทที่จะช่วยแนะนำขั้นตอนและวิธีต่าง ๆในการนำเข้าสินค้าจากจีนและสั่งซื้อสินค้า ให้แก่ท่านแบบละเอียดตอบทุกข้อสงสัยและเข้าใจได้ง่าย อย่าง https://ttpcargo.com/ เป็นบริษัทรับนำเข้าสินค้าจากจีน อีกทั้งยังพร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮู เผยโควิด-19 ทำชีวิตชาวโลกไม่ปกติจนถึงปี 2022 แม้มีวัคซีน
บทความถัดไปเมย์แบงก์กิมเอ็ง แนะนักลงทุนเกาะติดเลือกตั้งสหรัฐฯ ชี้หุ้น7อุตฯขาขึ้นโกยเงิน