“เครื่องสำรองไฟ” คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงกำลังสงสัยและอยากรู้ว่าเครื่องสำรองไฟฟ้า หรือ UPS นั้นคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร จำเป็นต้องมีติดบ้านไว้หรือไม่? ซึ่งในวันนี้เราจะมาตอบคำถามเหล่านี้กัน อ่านจบแล้วคุณจะตอบได้ทันทีว่าควรมีมันไว้ติดบ้านดีหรือไม่

UPS (Uninterruptible Power Supply) คือ เครื่องสำรองกระแสไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้า ที่สามารถทำการจ่ายกระแสไฟฟ้าสำรองไปให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้ในกรณีที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้า เช่น ไฟดับ ไฟตก ไฟเกิน ไฟกระชากได้ ช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องแม้จะเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น

ส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องสำรองไฟ (UPS) ส่วนใหญ่

  • Charger ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้าจากกระแสสลับ (AC) หรือไฟฟ้าที่เราใช้กันแบบปกติภายในบ้านให้เป็นกระแสตรง (DC) ใช้ในการประจุแบตเตอรี่ จะจ่ายไปยังส่วน Inverter
  • Battery ทำหน้าที่กักเก็บประจุไฟฟ้าในรูปแบบกระแสตรง (DC) เพื่อเตรียมพร้อมนำมาใช้ในกรณีที่ไฟฟ้าเกิดมีปัญหา เช่น ไฟดับ ไฟตก ไฟเกิน หรือไฟกระชาก ช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสามารถทำงานต่อได้
  • Inverter ทำหน้าที่ช่วยแปลงไฟฟ้ากระแสตรง (DC) จากแบตเตอรี่ให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ที่เหมาะสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน แถมไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ที่ได้ยังมีคุณภาพสูง และมีความเสถียร เมื่อเกิดปัญหาไฟดับ ไฟตก ไฟเกิน หรือไฟกระชาก

UPS ในปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมอยู่ 3 ชนิด คือ

  1. Off Line UPS เป็น UPS หรือเครื่องสำรองไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติในการรับมือกับปัญหาไฟฟ้าดับได้เพียงอย่างเดียว แถมในบางพื้นที่ยังไม่ก็ไม่สามารถใช้งานได้อีกด้วย เช่น พื้นที่ที่อยู่ใกล้แหล่งกำเนิดกระแสไฟฟ้า เพราะตรงพื้นที่เหล่านั้นจะมีความผันผวนของแรงดันกระแสไฟฟ้ามากกว่าพื้นที่อื่นๆ จนตัวเครื่องไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติได้ ดังนั้นจึงทำให้เครื่องสำรองไฟฟ้าชนิดนี้มีราคาที่ถูกกว่าเครื่องสำรองไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ตามไปด้วย
  2. On Line Protection UPS หรือ Line Interactive UPS with Stabilizer เป็นเครื่องสำรองไฟฟ้าชนิดที่ได้รับความนิยมใช้มากที่สุดถูกพัฒนามาจากแบบ Off Line UPS โดยการเพิ่มระบบป้องกันแรงดันไฟฟ้าสูงหรือต่ำที่เรียกว่า Stabilizer เข้ามา เพื่อช่วยให้ UPS ไม่จำเป็นต้องจ่ายไฟสำรองจาก Battery ทุกครั้ง ทำให้ในเวลาปกติเราก็จะสามารถใช้กระแสไฟฟ้าบ้านได้ตามปกติ เมื่อเกิดปัญหาจึงค่อยหันมาใช้ไฟสำรองที่เก็บไว้ใน Battery แทน
    เครื่องรำรองไฟฟ้าชนิดนี้มีราคาที่ไม่สูงมากนัก และยังสามารถใช้รับมือกับปัญหาไฟฟ้าที่มักเกิดขึ้นในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี
  3. True On Line UPS หรือ On Line UPS เป็นเครื่องสำรองไฟฟ้าที่ดีและมีศักยภาพสูงที่สุด สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าออกมาได้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ทั้งยังมีความแม่นยำสูง ปราศจากสัญญาณรบกวน มีระบบป้องกันโหลดที่สมบูรณ์แบบสามารถป้องกันปัญหาทางไฟฟ้าได้ทุกกรณี และด้วยสเปกที่ครอบคลุมการทำงานขนาดนี้ทำให้ UPS ชนิดนี้มีราคาที่สูง กว่า UPS ชนิดอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด

ข้อดีของการใช้เครื่องสำรองไฟฟ้า หรือเครื่อง UPS

  • ด้านไลฟ์สไตล์ทั่วไปอย่างการเล่นเกม เครื่องสำรองไฟฟ้า หรือเครื่อง UPS จะมีส่วนช่วยเป็นอย่างมากในสถานณการณ์ที่คุณกำลังเล่นเกมอยู่อย่างเมามัน แต่เกิดไฟดับ หรือไฟตกจนทำให้เครื่องคอมของคุณดับและเกมหยุดกลางคัน มันคงทำให้คุณหงุดหงิดไม่น้อยเลย
  • ด้านการทำงาน ลองจินตนาการดูว่าคุณพิมพ์งานเอกสารมาเป็นสิบๆ หน้า หรือกำลังตัดต่อวิดีโอที่เป็นไฟล์งานสำคัญ และกำลังใกล้จะทำเสร็จแล้ว แต่ทันใดนั้นไฟเกิดดับ หรือมีเหตุขัดข้องกับระบบไฟฟ้าจนเครื่องคอมพิวเตอร์ดับ แต่คุณยังไม่ได้ทำการเซฟ พอเปิดเครื่องมาคุณอาจต้องทำใหม่แทบทั้งหมด แค่คิดก็อยากจะร้องไห้แล้ว การมีเครื่องสำรองไฟฟ้าจะช่วยให้คุณมีเวลาประมาณ 10-15 นาทีในการบันทึกไฟล์งานก่อนที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะดับลง ซึ่งมันก็ยังมีโอกาสที่ไฟฟ้าจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติด้วย ช่วยให้งานของคุณไม่ได้รับความเสียหายเมื่อเกิดความผิดปกติของระบบไฟฟ้าอย่างกะทันหัน

ใครที่ต้องทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์บ่อยๆ หรือใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการทำงานหาเงินเป็นหลัก การมีเครื่องสำรองไฟฟ้าติดไว้สักเครื่องก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และมีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงจากเหตุไม่ขาดฝันจากความผิดปกติของระบบไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ช่วยให้งานของคุณไม่ได้รับความเสียหาย หรือจะมีติดบ้านไว้เพื่อใช้เป็นไฟฟ้าสำรองตอนไฟฟ้าดับก็ได้เช่นกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ตั้ง ‘ธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์’ นั่ง เลขาฯ สคบ. คนใหม่
บทความถัดไปตร.ถลาง กวาดล้างผู้ต้องหาคดียาเสพติด 4 ราย ยึดยาบ้า-ยาไอซ์-ปืนอื้อ