ร่างกายต้องการทะเล !!! ที่สวยด้วยมือเรา

“สิ่งที่เห็นกับสิ่งที่เป็น” เชื่อว่าคำคำนี้ ต้องเคยเกิดขึ้นกับเพื่อนๆ ที่เป็นนักเดินทาง โดยเฉพาะเพื่อนๆ ผู้หลงใหลในมนต์เสน่ห์แห่งท้องทะเล ที่ได้สัมผัสความงามผ่านทางภาพถ่าย ผ่านทางเรื่องเล่าขานต่างๆ ถึงหาดทรายสีขาวทอดยาวสุดสายตาเนียนนุ่ม จนต้องทิ้งตัวลงเคลิบเคลิ้มกับเสียงคลื่นกระทบผืนทรายบนชายหาด ราวกับเสียงเพลงแห่งความสุข ขับบรรเลงเชิญชวนให้ก้าวลงสัมผัสกับท้องน้ำทะเลสีครามอันใสเย็นแสนสบาย ปล่อยกายให้ล่องลอยอย่างอิสระม้วนวนไปบนเกลียวคลื่นแห่งมหานทีท่ามกลางสายลมอันบริสุทธิ์

แต่เมื่อแพ็คกระเป๋าแบกเป้ ดั้นด้นสู่จุดหมายปลายทาง สิ่งที่เป็น ความจริงที่เจอ คือ ภาพกองขยะบริเวณชายหาด บดบังทัศนียภาพที่งดงาม หาดทรายขาวไม่มี คลื่นซัดฝั่งที่เต็มไปด้วยถุงพลาสติก เศษเชือก ขยะนานาชาติรวมอยู่บนชายหาด

ทะเลของฉัน..ไม่ใช่แบบนี้ กรี๊ดๆๆ

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา สถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เกิดขึ้นกับคนทั้งโลก นั่นคือการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ท่ามกลางความสูญเสียและเสียหาย แต่ในความเสียหาย กลับมีเรื่องดีๆ คืนกลับมานั่นคือ ทะเลได้พักผ่อน  ธรรมชาติโดยรอบได้กลับมาฟื้นฟู โดยเฉพาะในท้องทะเลไทย ที่วันนี้เปลี่ยนไป จากครั้งหนึ่งเคยคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก ช่วงเวลาของการล๊อคดาวน์ได้ทำให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู และนำมาซึ่งสัตว์ทะเลหายากที่กลับคืนมาแหวกว่ายสร้างความงดงามและประทับใจให้กับผู้พบเห็น

ภาพที่เกิดขึ้นเหล่านี้คือ สิ่งที่เพื่อนผู้รักการท่องเที่ยวต้องช่วยกันรักษาให้คงอยู่ ภายใต้แนวทางการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ เพื่อให้คงอยู่กับคนไทยตลอดไป

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

เกาะห้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่

เกาะรอก อุทยานแห่งชาติเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

เพื่อนๆ รู้ไหม…ประทศไทย  ถูกจัดอยู่ในประเทศอันดับที่ 5 ของโลก ที่กำลังประสบปัญหาเรื่องการจัดการขยะ โดยพบว่ามีปริมาณขยะทางทะเลและขยะมูลฝอย สูงถึงกว่าปีละ 27 ล้านตัน ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะตระหนักรวมถึงให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ช่วยกันลดขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-use plastics) อาทิ หลอด ฝาครอบแก้ว ถุงพลาสติก กล่องอาหาร พร้อมทั้งส่งเสริมการใช้วัสดุสำหรับทดแทนพลาสติกและภาชนะที่สามารถใช้ซ้ำได้ เช่น การใช้ถุงผ้า กระบอกน้ำ หลอดดูดน้ำจากวัสดุธรรมชาติ การใช้ผ้าเช็ดหน้า เริ่มจากจุดเล็กๆ อย่างตัวเรา ขยายไปสู่ครอบครัว กลุ่มเพื่อน และขยายวงกว้างให้มากขึ้น เพื่อไม่สร้างภาระในการกำจัดให้กับแหล่งท่องเที่ยวและชุมชน

ทริคง่ายๆ เที่ยวทะเลให้สนุก แบบหัวใจRT

เมื่อความสวยงามของชายหาดและท้องทะเลไม่ว่าจะเป็นภาคตะวันออก หรือภาคใต้ของไทย คือ แหล่งท่องเที่ยวสุดปรารถนาของนักท่องเที่ยว ที่ต่างมีเป้าหมายเดียวกันเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ รับโอโซนดีๆ ชาร์ตพลังให้ชีวิต ให้กลายเป็นขุมพลังอย่างยิ่งใหญ่ในการสร้างแรงใจ แรงกาย เพื่อการทำงาน การดำเนินชีวิต และการสร้างสรรค์ผลงานและกิจกรรมมากมายได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

หิ้วถุงผ้า พกขวดน้ำ หลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติก ภัยร้ายของสัตว์ทะเล

เพราะพลาสติกนั้นย่อยสลายยาก ทำลายระบบนิเวศ และสัตว์น้ำ ขยะจากพลาสติกนั้นเมื่ออยู่ในท้องทะเลจะลอยตัว จึงอาจลอยตามน้ำหลงปะปนไปกับอาหารที่สัตว์ทะเลกินได้ ส่งผลให้เกิดการสะสม เข้าไปอุดตันภายในอวัยวะ จนทำให้สัตว์ทะเลที่สวยงามน่ารักเหล่านั้นตายลงได้ หากไม่อยากให้เกิดการฆาตกรรมสัตว์ทะเลโดยไม่ได้ตั้งใจ ควรอย่างยิ่งที่จะหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ใช้ภาชนะหรือปิ่นโตแทนกล่องโฟม แค่นี้ก็จะเป็นการท่องเที่ยวหัวใจ RT ที่สุดยอดแล้ว

ใช้ครีมกันแดดแบบปลอดสาร เพราะครีมกันแดดทั่วไป มีสารเคมีตัวร้ายที่ทำลายปะการัง

บนผืนโลกใบนี้ต้องการต้นไม้เพื่อรักษาสมดุลของธรรมชาติฉันใด อาณาจักรใต้มหาสมุทรก็ต้องการปะการังเพื่อเป็นที่พักพิงของสัตว์น้ำน้อยใหญ่เช่นกัน  แต่ใครจะรู้ว่า ครีมกันแดดที่เราทากันเพื่อกันผิวดำนั้น จะส่งผลทำร้ายปะการังถึงขั้นรุนแรง เพราะเมื่อครีมกันแดดละลายลงไปในทะเล สารเคมีจะไปทำลายสาหร่าย ที่อาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อของปะการัง เกิดปฏิกิริยาทำให้ไม่สามารถผลิตอาหารให้ปะการังได้ เมื่อปะการังขาดอาหารก็จะตายลง ความเสียหายอันยิ่งใหญ่ย่อมเกิดขึ้น ดังนั้น จึงเราควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อปะการัง หรือหันมาใส่เสื้อผ้าที่รัดกุม ปกป้องแสงแดงกระทบผิวให้ได้มากที่สุด ทดแทน

ศึกษาธรรมชาติของทะเล และสัตว์ใต้ท้องทะเล  ชื่นชมความงามแบบมีระยะห่าง

แนวปะการังและโลกใต้ทะเล นับเป็นพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวมาก นักดำน้ำควรรักษาระยะห่างไม่สัมผัสปะการัง กัลปังหา และสัตว์น้ำใต้ท้องทะเล อย่าว่ายน้ำไล่จับ ไล่ต้อน เพราะจะทำให้สัตว์ทะเลตกใจแหวกว่ายหนีหายไป แทนที่จะได้อยู่ให้เราเห็นความสวยงามไปนานๆ และอีกหนึ่งประการสำคัญ คือ ทำความรู้จักกับสัตว์น้ำในพื้นที่ที่ไปท่องเที่ยว เช่นสัตว์ใดเป็นอันตรายห้ามเข้าใกล้ เป็นต้น

ช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ เมื่อเจอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการท่องเที่ยว มีข้อมูลแนะนำถึงการดูแลรักษาแหล่งท่องเที่ยวให้สวยงาม ควรช่วยไลค์ ช่วยแชร์ แพร่กระจายข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์นี้ออกไป เพื่อสร้างทัศนคติที่ถูกต้องด้านการอนุรักษ์ มีส่วนร่วมในกิจกรรมอนุรักษ์ต่างๆ บ้างในบางครั้ง เช่น กิจกรรมศึกษาธรรมชาติ เป็นอาสาสมัครเก็บขยะชายหาด เป็นต้น เพราะทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนสำคัญของการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ เพื่อคงความงามทะเลที่เป็นของเราทุกคน เพื่อบอกให้รู้ว่าสวยแค่ไหนกับทุกคนต่อไป…

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon