ไม่ไปไม่ได้..เที่ยวสุดกู่ ที่สนุกสุดใจ

การที่เพื่อนๆ ได้ไปเที่ยว ไปล่องแก่งพายเรือคายัค ได้ปีนป่ายหน้าผาชัน หรือการเดินป่า แวะริมทางชมสวนผลไม้สัมผัสความสวยสดอร่อยของเหล่าผลไม้หวานหอม นับเป็นการเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแบบเท่ๆ ที่ต้องแชร์ บอกให้รู้ว่าสวยแค่ไหน กับสีสันแห่งประสบการณ์ชีวิตที่ได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวแบบตะลุยสุดกู่ แบบผจญภัย Adventure อีกมนต์เสน่ห์ของการท่องเที่ยวไทย ที่เพื่อนทุกคนจะได้สนุกกันแบบสุดใจ เปลี่ยนจากชีวิตที่แออัดไปสู่ชีวิตที่ผ่อนคลายระคนความตื่นเต้น ออกไปตะลุยใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่กว้างใหญ่ สัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยกลางสายน้ำ หรือกลางผืนป่ายอดเขาสูง  ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่หันมาใส่ใจสุขภาพ  ทั้งกิจกรรมขึ้นเขา ลงห้วย ปีนป่าดอยสูง ลุยสายน้ำเชี่ยว กระโดดหอ ไต่สะพานเชือก ทดสอบความแกร่งของร่างกายและจิตใจ แสดงให้โลกรู้ว่า เราเป็นคนที่กล้าออกจาก Comfort Zone ไปเผชิญหน้ากับความสนุกในรูปแบบต่างๆ เปลี่ยนชีวิตเดิมๆ ให้เป็นชีวิตที่สนุก เจอะเจอประสบการณ์ใหม่ ลองทำสิ่งที่แตกต่าง ช่วยเพิ่ม Energy ด้านดีๆ ให้ชีวิตได้แบบสุดๆ

แต่จะประทับใจมากขึ้น หากระหว่างทำกิจกรรมเที่ยว Adventure ได้เพิ่มมุมมองของการท่องเที่ยวแบบรับผิดชอบ เน้นการอยู่ร่วมกันโดยไม่เบียดบัง ช่วยดูแลรักษาให้คงอยู่ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวแบบกลมกลืนและเกื้อกูลกับธรรมชาติ ทั้งการท่องเที่ยวผจญภัยกลางสายน้ำกว้างใหญ่ และผจญภัยท่ามกลางต้นไม้เขียวชอุ่มในป่าผืนใหญ่

เพื่อนๆ เคยไปผจญภัยกลางสายน้ำกันหรือยัง เป็นการตะลุยเที่ยวสุดกู่ที่มีสีสัน ชุ่มฉ่ำ และห้ามพลาด ด้วยกิจกรรมทางน้ำแนวผจญภัยมีให้นักท่องเที่ยวเลือกวัดใจหลายรูปแบบ เช่น กระดานโต้คลื่น Surf Broad พายเรือคายัค หรือ ล่องแก่ง การได้ออกแรงคัดท้ายเรือสู่สายน้ำไหลเชี่ยว สัมผัสแรงกระแทกของเรือกับเกาะแก่ง ผสมผสานกับทิวทัศน์งดงามสองข้างลำน้ำ หรือ การเที่ยวแบบผจญภัยกลางป่าที่มีความงดงามของวิถีแห่งป่า สัตว์ป่า ที่ทรงคุณค่าและสง่างาม  ทั้งหมดนี้ คือความสุขสุดสนุกที่ต้องขอบอกให้รู้ว่าสวยแค่ไหนผ่าน Social Media ส่วนตัวแบบถี่ๆ

แต่ไม่ว่า ผืนป่าอันสมบูรณ์ หรือผืนน้ำทั้งทะเล แม่น้ำลำคลองจะสุดสวยแค่ไหน ก็ยังต้องการความเอาใจใส่ของผู้ใช้ และนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน โดยเพื่อนๆ สามารถทำได้ง่าย ไม่ว่าการเตรียมความพร้อมเพื่อท่องเที่ยว การแต่งกายที่รัดกุมเหมาะกับกิจกรรมแต่ละประเภท พยายามไม่พกสิ่งแปลกปลอมไปเยอะ เพราะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งที่นำติดตัวไปนั้นอาจหลุดหล่นหายระหว่างทาง แล้วไปทำให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ในพื้นที่ และสิ่งแวดล้อมได้ หรือนักท่องเที่ยวที่ชอบกางเต็นท์นอนกลางป่า ล่องแพฟังเสียงน้ำ นอนชมดาว ก็สามารถเลือกใช้อุปกรณ์รักษ์โลก Just Say No Foam, No Plastic นำไปเท่าที่จำเป็น และเก็บกลับมาให้ครบทุกชิ้น

เมื่อชีวิตจะได้ท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมการผจญภัยแบบสนุกสุดเหวี่ยงที่สุดใน 3 โลกก็ยังมีสิ่งสำคัญที่ห้ามพลาด นั่นคือ การตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักความปลอดภัย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมรอบตัว รวมถึงยึดข้อปฏิบัติพื้นฐานการท่องเที่ยวแบบ New Normal แบบการ์ดไม่ตก ไม่ว่าจะเป็นการเช็คข้อมูลสถานการณ์ของสถานที่ที่จะไปเสียก่อน ใช้การจองออนไลน์จ่ายผ่านแอพ ไม่ต้องจับเงินสด ปลอดภัย ทันสมัยตามเทรนด์ รวมถึงเช็คอิน “ไทยชนะ” ทุกครั้งเมื่อเข้าทุกสถานที่ และระหว่างเที่ยว เพื่อนๆอย่าลืมสวมใส่หน้ากากเพื่อปกป้องตัวเองและคนรอบข้างแม้แต่ในพาหนะขณะเดินทาง รวมถึงอย่าลืมล้างมือและฆ่าเชื้อโรคด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ เมื่อสัมผัสสิ่งของระหว่างทาง และอีกหนึ่งความสุขที่หาได้ คือ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนแน่น เพื่อลดความเสี่ยงและเดินทาง และเมื่อถึงเวลาทานอาหารควรใช้วิธีแบบตักแบ่งคนละจาน ไม่ทานร่วมกัน และดื่มน้ำให้สบายใจ ด้วยการดื่มจากขวดน้ำที่พกมาเอง

เมื่อพร้อมแบบนี้จะช้าทำไม เพื่อนๆ เราไป“ตะลุยเที่ยวสุดกู่  บอกให้รู้ว่าสวยแค่ไหน”กันเลย…

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชวน” วอนสมาชิกรัฐสภาลงมติ 6 ญัตติ อย่างกระชับ ปมตั้งกมธ.ศึกษา แล้วแต่ที่ประชุม
บทความถัดไปฆ่าทิ้งกว่า 300 ตัว! หมูป่วยเป็นโรคเพิร์สพื้นที่เมืองพะเยา แนะชาวบ้านเลี่ยงกินสักระยะ