ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร? ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตาคล้ำได้จริงหรือ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร เหมาะกับใคร ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรรู้อะไรบ้าง เลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุด ฟังคำตอบจากหมอ พร้อมคำแนะนำการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์

เมื่ออายุมากขึ้นสิ่งที่ตามมา คือ ปัญหาถุงใต้ตา ร่องลึก ขอบตาดำ ริ้วรอยใต้ตา การดูแลตัวเองด้วยการทาครีมเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ซึ่งถ้าหากจะถามว่าเลือกฉีดฟิลเลอร์ส่วนไหน ที่ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลง และเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน จากประสบการณ์ของหมอแล้ว หมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นจุดแรกครับ เพราะสามารถทำให้ใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

                                              ปัญหาใต้ตาที่สามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร?

ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ร่องลึกใต้ตา ใต้ตาคล้ำ สามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ที่เป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยารูรอนหรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า HA ลงไปในชั้นผิวหนังบริเวณใต้ตา เพื่อเติมเต็มร่องลึกใต้ตาให้ตื้นขึ้น ริ้วรอยดูจางลง ช่วยให้ใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้ง

ปัญหาใต้ตา เกิดจากสาเหตุใด?

 • เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกบริเวณเบ้าตาเกิดการยุบตัว จนเป็นร่องใต้ตา ส่งผลให้เบ้าตาดูลึก ผิวหนังหย่อนคล้อย มีถุงใต้ตา
 • ปัญหาตาคล้ำ ขอบตาดำ ที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ เนื่องจากระบบการไหลเวียนเลือดติดขัด จนทำให้เส้นเลือดบริเวณผิวหนังใต้ตาขยายตัว
 • ชั้นไขมันใต้ตา (deep baby fat) ฝ่อตัวลงจนทำให้เกิดปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล
 • พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา เช่น การขยี้ตา , พักผ่อนน้อย

ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับใคร?

 • คนที่มีปัญหากระดูกใต้ตายุบตัวหรือชั้นไขมันบริเวณใต้ตาฝ่อตัวลง เนื่องจากอายุที่มากขึ้น
 • คนที่มีริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตา เบ้าตาลึก
 • คนที่ต้องการแก้ไขปัญหาใต้ตาโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
 • คนที่มีปัญหาใต้ตาจากกรรมพันธุ์
 • คนที่ต้องการผลลัพธ์รวดเร็ว เห็นผลทันที

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ใช้กี่ CC?

โดยส่วนใหญ่แล้วฟิลเลอร์ใต้ตาจะใช้ประมาณ 1-2 CC ครับ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล เช่น ความลึก ริ้วรอย ความคล้ำของใต้ตา รวมถึงอายุของคนไข้ โดยหมอจะทำการประเมินเป็นเคสๆ ไป

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี?

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane และ Juvederm

เนื่องจากบริเวณใต้ตาผิวหนังจะค่อนข้างบาง ดังนั้นควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีความเป็นธรรมชาติ ฉีดแล้วไม่ฟูมากเกินไป เพราะจะทำให้ใต้ตาดูบวมได้ ส่วนใหญ่แล้วหมอจะเลือกใช้อยู่ 2 ยี่ห้อครับ คือ Restylane และ Juvederm เนื่องจาก 2 ยี่ห้อนี้มีคุณสมบัติเด่น คือฉีดแล้วคงรูป ไม่ฟูเยอะ เนื้อนิ่ม ไม่เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา VS ฉีดไขมันใต้ตา

นอกจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาได้แล้ว การฉีดไขมันก็สามารถช่วยปัญหาใต้ตาได้เช่นกัน โดยทั้งสองหัตถการจะมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันดังนี้ครับ

 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เป็นการฉีดโดนใช้สารเติมเต็ม HA ที่ปลอดภัย เห็นผลไว ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด หากคนไข้รู้สึกไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ ก็สามารถใช้เอนไซม์ Hyaluronidase ช่วยละลายออกได้หมด 100% เป็นวิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิม หลังจากนั้นหากอยากฉีดฟิลเลอร์เพิ่มอีกก็สามารถทำได้ครับ แต่ข้อเสียคือฟิลเลอร์จะอยู่ไม่ได้ถาวร ดังนั้นจึงต้องมีการกลับมาฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอ

 • ฉีดไขมันใต้ตา

ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้ เนื่องจากเป็นการนำไขมันของตัวเองมาฉีด และให้ผลลัพธ์ที่นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาโดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่มีข้อเสียคือมักจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีในครั้งแรก จำเป็นต้องทำซ้ำหลายครั้ง และมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก เพราะต้องมีการตรวจเช็คไขมัน และปั่นแยกไขมันเป็นของเหลวก่อนที่จะนำมาใช้

ในการแก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตา ร่องลึกใต้ตา หมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ดีกว่าครับ เพราะมีความเสี่ยงน้อยกว่า เนื่องจากการฉีดไขมันต้องระวังในเรื่องการฉีดเข้าหลอดเลือด และมีเคสที่เนื้อตาย ตาบอดจากการฉีดไขมันมากกว่าฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แท้ สังเกตอย่างไร?

สิ่งสำคัญในการฉีดฟิลเลอร์ที่หมอจะเน้นย้ำเสมอเลย คือการสังเกตฟิลเลอร์แท้ ซึ่งคนไข้จะต้องรู้วิธีการสังเกตและควรศึกษาว่าฟิลเลอร์แท้มีลักษณะอย่างไร โดยหลักๆ แล้วจะดูจากกล่องซึ่งกล่องแท้จะต้องมีเลขทะเบียน อย. เอกสารกำกับภาษาไทย เลข lot ที่กล่อง ซองและสติ๊กเกอร์

สามารถโทรเช็คเลข lot. กับบริษัทยาที่จัดส่งได้ ดังนี้

 1. ฟิลเลอร์  Juvederm เช็คจาก Allergan Thailand (DSKH) โทร.02-6404999 ต่อ 1
 2. ฟิลเลอร์ Restylane เช็คจาก Galderma โทร. 02-0231800 ต่อ 402

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาก่อนและหลังฉีดในเคสที่คนไข้มีปัญหาใต้ตาคล้ำ เบ้าตาลึก ส่งผลให้หน้าดูโทรม ไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย โดยจะเป็นรูปภาพประกอบเคสจริง ไม่มีการแต่งภาพใดๆ ทั้งสิ้น

หลังฉีดใต้ตาดูสดใสขึ้น รอยคล้ำใต้ตาดูจางลง
หลังฉีดใต้ตาดูสดใสขึ้น รอยคล้ำใต้ตาดูจางลง เบ้าตาดูตื้นขึ้น
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หลังฉีดรอยคล้ำใต้ตาดูจางลง เบ้าตาดูตื้นขึ้น

การปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

Tips : มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่าสารชื่อ bromelain ที่อยู่ใน “แกน” สัปปะรดสามารถกินเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหายได้ไวขึ้นอย่างชัดเจนและการดื่มน้ำเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ 1.5-2 ลิตร ต่อวันครับ

เลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไรให้ปลอดภัยและเห็นผลเป็นธรรมชาติ

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและได้รับการรับรองตามกระทรวงสาธารณสุข พื้นที่และห้องการทำหัตถการกว้างขวาง สะอาด ไม่ทึบหรือแออัด
 • เลือกฉีดฟิลเลอร์แท้และสามารถตรวจสอบได้เท่านั้น โดยคนไข้สามารถให้หมอแกะกล่องและเปิดขวดให้ดูต่อหน้า หรือขอกล่องกลับบ้านเพื่อตรวจว่าเป็นของแท้หรือไม่
 • ดูรีวิวจริงจากคลินิก เพราะงานรีวิวบางเคสทางคลินิกสามารถปลอมขึ้นมาได้ เพราะสามารถแต่งภาพได้ง่ายมาก ดังนั้นคนไข้ควรขอดูเคสที่ทำจริงโดยดูจากวิดีโอในเคสที่มีคุณหมอทำเองทุกเคส
 • ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับหมอที่มีประสบการณ์และใช้เทคนิคที่ถูกต้องเท่านั้น
 • เลือกคลินิกที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำหัตถการต่าง ๆ อย่างครบถ้วนและตรงไปตรงมา เช่น การดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดีไหม?

หากมีปัญหาใต้ตาคล้ำ เบ้าตาลึก มีริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตาไม่กระชับ หมอแนะนำว่าให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อแก้ปัญหาจะดีที่สุดครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและมีความปลอดภัย

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นการแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตาหย่อนคล้อย ไม่กระชับที่สามารถเห็นผลได้ทันที หากคนไข้ฉีดแล้วรู้สึกไม่พึงพอใจในผลลัพธ์และใช้ฟิลเลอร์แท้ก็สามารถแก้ไข สลายฟิลเลอร์ออกได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์แท้และเลือกหมอที่มีประสบการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

V Square Clinic มีทีมแพทย์มากประสบการณ์ 6-15 ปี กว่า 19 ท่าน ซึ่งทีมแพทย์ทุกคนมีการเทรนนิ่ง
อัพเดทความรู้เพิ่มเติมทั้งในและต่างประเทศเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ผู้รับบริการรู้สึกมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยครับ

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image