กปภ. ลุยช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยทุกพื้นที่

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เดินหน้าให้ความช่วยเหลือในหลายพื้นที่ทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยด้วยการส่งน้ำดื่มบรรจุขวดถึงบ้านเรือนประชาชน เตรียมรถบรรทุกน้ำสะอาดเพื่อให้บริการ หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมวางมาตรการป้องกันระบบผลิตน้ำประปาทุกสาขาไม่ให้ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมเพื่อให้บริการน้ำประปาแก่ประชาชนได้ต่อเนื่อง

ดร.ทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.3) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์พายุดีเปรสชันกอปรกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย ทําให้มีฝนตกหนักส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก ดินสไลด์และวาตภัย ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2563 – ปัจจุบัน กระทบกว่า 30 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมี กปภ. สาขาที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ กปภ.สาขาปักธงชัย อรัญประเทศ วัฒนานคร และกบินทร์บุรี ซึ่งขณะนี้สามารถผลิตน้ำประปาและส่งจ่ายให้บริการแก่ประชาชนได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม กปภ. ยังคงเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเนื่องจากมีฝนตกติดต่อกันต่อเนื่อง โดย กปภ. ได้มีการวางกระสอบทรายป้องกันมวลน้ำและจัดเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่เสี่ยงเพื่อติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว กปภ. ได้เตรียมน้ำดื่มบรรจุขวดตราสัญลักษณ์ กปภ. เพื่อแจกจ่ายไปยังบ้านเรือนของประชาชน พร้อมทั้งจัดเตรียมรถบรรทุกน้ำสะอาดไว้พร้อมให้บริการหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำและข้อมูลการผลิตและให้บริการน้ำประปาในพื้นที่ จากช่องทางสื่อสารต่างๆ รวมถึงโซเชียลมีเดียของ กปภ.สาขาที่ใช้บริการเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือได้อย่างทันท่วงที

นายกฤษฎา ศังขมณี รองผู้ว่าการ (วิชาการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ. ได้ติดตามสถานการณ์น้ำภายในพื้นที่การให้บริการทั้ง 234 สาขาทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด โดยวางมาตรการป้องกันระบบผลิตน้ำประปาหากเกิดเหตุน้ำท่วมในบริเวณสถานีผลิตน้ำ พร้อมทั้งควบคุมการผลิตน้ำประปาให้สะอาดตามมาตรฐานและเพียงพอสำหรับการส่งจ่ายในทุกพื้นที่ ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการน้ำประปาสามารถติดต่อ กปภ.สาขา ที่ใช้บริการ หรือ PWA Contact Center 1662

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ เผยแพร่ระเบียบหาเสียง-ข้อห้าม เลือกตั้งท้องถิ่น ฉบับล่าสุด
บทความถัดไปสวีเดน สั่งแบน หัวเว่ย และ แซดทีอี จากเครือข่าย 5จี อีกประเทศ