แบงก์ชาติผุดโครงการ Digital Factoring หนุน SME เสริมสภาพคล่อง

การขาดสภาพคล่องคือปัญหาหลักของ SMEs รายขนาดเล็กที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ทำให้อยู่ในสภาวะที่พร้อมจะพังลงได้เสมอ ด้วยเหตุนี้ทางแบงก์ชาติเลยเปิดโครงการ Digital Factoring ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทันท่วงที
#แบงก์ชาติ #DigitalFactoring #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

SMEs รากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนกว่า 3 ล้านรายในภาคอุตสาหกรรมทุกกลุ่ม มีอัตราจ้างงานมากกว่า 13-15 ล้านคน โดยมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) อยู่ที่ประมาณ 1.45 ล้านล้านบาท ประมาณ 31% ของจีดีพีประเทศ ขณะที่ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทั้งไทยและทั่วโลกต้องล็อคดาวน์เมืองส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งระบบ และที่หนักสุดคือ SMEs รายขนาดเล็กที่มีเงินหมุนเวียนไม่เพียงพอ ไม่สามารถขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้าได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าที่ผ่านมารัฐบาลพยายามออกมาตรการช่วยเหลือและสารพัดสินเชื่อ Soft Loan วงเงินกว่า 6.5 แสนล้านบาท แต่ถึงเวลานี้เหตุการณ์โควิด-19 ที่ยังคงเป็นปัจจัยไม่แน่นอน ยิ่งตอกย้ำให้เศรษฐกิจตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประกอบการที่อาจจะยืนหยัดได้บ้างแล้ว แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในหลายประเด็นรออยู่ โดยเฉพาะเงินทุนในการพยุงธุรกิจในช่วงที่รายรับลดลง ขณะที่ผู้ประกอบการบางรายก็ไม่มีศักยภาพพอในการขอสินเชื่อเพิ่มได้อีก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดตัวโครงการพัฒนาระบบนิเวศ Digital Factoring นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนช่วย SMEs รายย่อยเข้าถึงแหล่งทุนและสภาพคล่อง โดย นางสาวพีรจิต ปัทมสูต ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน เปิดเผยว่า ธปท. เล็งเห็นถึงความสำคัญของ Factoring ในการเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ SME มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันการทำ Factoring ยังไม่เป็นที่แพร่หลายโดยเฉพาะในกลุ่ม SMEs รายย่อยที่ไม่ได้เป็นคู่ค้าตรงกับลูกหนี้การค้าที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ เนื่องจากผู้ให้บริการ Factoring มีความกังวลเรื่องปัญหาการปลอมแปลงเอกสารใบแจ้งหนี้เพื่อมาขอเงินกู้และการยื่นขอสินเชื่อซ้ำซ้อน (Double Financing)

ด้วยเหตุนี้ ธปท. จึงได้ริเริ่มโครงการการพัฒนาระบบนิเวศสำหรับการให้บริการ Digital Factoring โดยนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนในทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาและลดอุปสรรคของ SMEs รายย่อยในการเข้าถึงบริการ Factoring

นายธรรมรักษ์ หมื่นจักร์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธปท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา ธปท. ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อระดมความคิดเห็นถึงแนวทางในการพัฒนาดังกล่าว ร่วมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2563 ธปท. ได้ออก Consultation Paper เรื่องการพัฒนาระบบนิเวศสำหรับการให้บริการ Digital Factoring เพื่อสื่อสารและรับฟังความเห็นจากสาธารณชน

โดย ธปท. จะนำความเห็นที่ได้รับมาใช้ประกอบการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ธปท. ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้ตกลงที่จะทดสอบความเป็นไปได้ (Proof-of-Concept) ของการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุน Digital Factoring ในทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้อง

โดยคาดว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการทดสอบต่างๆ จะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2563 ก่อนเริ่มนำมาใช้จริงและขยายผลในวงกว้างช่วงต้นปี 2564 ต่อไป

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

จริงหรือ? สังคมสูงอายุทำให้เศรษฐกิจโตช้า

ความน่าจะเป็น! การฟื้นตัวของธุรกิจการท่องเที่ยวไทย

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ
คลิกหรือสายด่วน1333

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ แจงร่างไอลอว์ต้องรอหลังประชุมสมัยวิสามัญ เล็งตั้งกก.สมานฉันท์หาทางออกประเทศ
บทความถัดไปจากการอภิปรายวันแรก ท่านคิดว่ารัฐสภาสามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้หรือไม่