วิธีแต่งนิยายให้สนุก พล็อตเรื่องดีใช้ภาษาสวย ถูกใจคนอ่าน!

ไม่ว่าเราจะเป็นนักเขียนนิยายหน้าใหม่ หรือมือสมัครเล่น เราเชื่อว่าปัญหาการแต่งนิยายของทุกคนมีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป หากการแต่งนิยายเริ่มสะดุดหรือเริ่มรู้สึกว่าไม่รู้จะหาไอเดียใหม่ๆ มาเขียนเพิ่มอย่างไร วันนี้ทางเรามีเคล็ดลับสำคัญในการเขียนนิยายมาฝากกัน รับรองว่าหากได้ทำตามนี้อาจช่วยจุดประกายไฟในตัวคุณและสร้างแรงบันดาลใจในการเขียนอย่างแน่นอน ในวันนี้เราจะมาบอกถึงประเด็นสำคัญในการแต่งนิยายให้สนุก พล็อตเรื่องดี ภาษาสวย ถูกใจคนอ่าน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.วางโครงเรื่องหรือพล็อตให้ชัดเจนตั้งแต่แรก

การวางโครงเรื่องให้ชัดเจนตั้งแต่ก่อนเริ่มเขียนนิยายถือเป็นปัจจัยสำคัญในการแต่งนิยายทุกเรื่อง เมื่อวางโครงเรื่องดีแล้ว จะทำให้เรารู้ว่าเรากำลังเขียนเกี่ยวกับอะไร รู้ที่มาที่ไปของตัวละคร หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดในนิยายของเรา ซึ่งจะทำให้คนอ่านไม่สับสนในเรื่องที่เราแต่ง การวางโครงเรื่องที่ดีอาจจะเริ่มจากการคิดประเด็นสำคัญที่เราอยากจะสื่อออกไปให้ผู้อ่านได้รับรู้ เมื่อเรารู้ถึงประเด็นแล้วเราก็เริ่มสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเด็น ซึ่งการวางโครงเรื่องที่ดีและง่ายที่สุดคือ การทำ Mind Map นั่นเอง วิธีนี้จะช่วยทำให้เราเห็นภาพรวมของหนังสือเราอย่างชัดเจน เห็นความเชื่อมโยงของการสร้างตัวละคร ฉาก และองค์ประกอบต่างๆ ในนวนิยาย

2.ลองเล่นกับความผันผวนของเวลา

นิยายที่เล่าเรื่องตามลำดับเวลา (Chronological Order) ส่วนใหญ่จะเป็นการเล่าเรื่องที่เข้าใจง่าย พล็อตไม่ซับซ้อน และยังได้รับความนิยมพอสมควร อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเริ่มมีนักเขียนที่แต่งนิยายโดยที่เล่นกับความผันผวนของเวลาเพิ่มขึ้น อาทิ แนวทะลุมิติ โลกหลังความตาย ซึ่งมีความเป็นแฟนตาซีเพิ่มมากขึ้น การเขียนนิยายลักษณะนี้ เราอาจต้องสร้างภาพในหัวของเราก่อนว่าการย้อนอดีตหรือการเล่นเส้นเรื่องเป็นเวลาจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอะไร เช่น ให้ตัวละครไปทำภารกิจ หรือไปสะสางเรื่องราวกับตัวละครอื่น เป็นต้น หากมีเหตุผลในการย้อนอดีต หรือการใช้กฎเกณฑ์ของเวลามาเล่าเรื่อง อาจส่งผลทำให้นิยายของเรามีความซับซ้อน น่าติดตาม ดูมีมิติ และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3.เขียน เขียน และเขียน จนมีสำนวนภาษาเป็นเอกลักษณ์

อาจจจะฟังดูน่าเบื่อ แต่อีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญในการเขียนนิยายให้เก่งคือ การเขียนบ่อยๆ เมื่อเราเขียนบ่อยและหมั่นตรวจทานงานเขียนอยู่เป็นประจำ จะทำให้เราเห็นข้อบกพร่องในงานเขียนของเรา และรู้ว่าควรต้องปรับปรุงหรือแก้ไขส่วนไหน ทั้งนี้ นักเขียนที่โพสต์นิยายบนแพลตฟอร์มออนไลน์สามารถดูได้จากคอมเมนต์ของผู้อ่านที่แนะนำได้ เมื่อเรารู้ว่าควรปรับปรุงแก้ไขส่วนไหน และลงมือขัดเกลาฝีมือการเขียนอย่างสม่ำเสมอ นิยายของเราจะมีสำนวนภาษาที่เฉียบคม และแนวทางการเล่าเรื่องที่ชัดเจนและเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น ซึ่งการสร้างเอกลักษณ์ให้งานเขียนของตัวเองก็มีส่วนช่วยทำให้ผู้อ่านที่อ่านนิยายของเรานั้นจำสำนวนการเขียนเล่าเรื่องนิยายของเราได้ และเมื่อเขาชื่นชอบในสำนวนหรือภาษาของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้งานของเราโดดเด่นและเป็นที่นิยมในวงกว้างมากขึ้น

4.อ่านหนังสือเพิ่มคลังคำศัพท์ แรงบันดาลใจ รวมถึงไอเดียใหม่ๆ ในการเขียน

การอ่านหนังสือเยอะๆ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญที่จะช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์เพื่อมาใช้ในงานเขียนของตัวเองได้ และถ้าหากเลือกอ่านหนังสือหลากหลายประเภทก็ช่วยให้เราเกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ หรือไอเดียที่แตกต่างๆ กันไปผสมผสานกับงานของเรา ตัวอย่างเช่น โดยปกติเราถนัดเขียนนิยายรักโรแมนติก แต่ถ้าหากลองอ่านนิยายแฟนตาซี เราอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ มาสร้างงานของเราให้เป็นนวนิยายโรแมนติกผสมแฟนตาซี เป็นองค์ประกอบชั้นดีที่ช่วยพัฒนาทักษะการเขียนของเราให้ดี มีความหลากหลายมากขึ้น เพราะการเล่าเรื่องได้หลายรูปแบบก็เป็นสิ่งที่สามารถน่าสนใจมาเสนอให้กับผู้อ่าน สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างฐานผู้อ่านให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการพัฒนาฝีมือของเราเอง ให้เกิดแรงบันดาลใจและพล็อตเรื่องใหม่ๆ สร้างงานดีๆ ต่อไป

5.สร้างความผูกพันระหว่างตัวละครในนิยายและผู้อ่าน

การสร้างตัวละครโดยที่ให้ผู้อ่านผูกพันกับตัวละคร ก็เหมือนการแนะนำแฟนให้รู้จักกับคนในครอบครัวนั่นเอง หมายความว่า ถ้าคนเขียนสามารถสร้างความผูกพันระหว่างตัวละครกับผู้อ่านได้แน่นแฟ้นมากเท่าไหร่ โอกาสที่ผู้อ่านจะรักตัวละครของเราก็จะมีมากขึ้น ซึ่งถือเป็นข้อดีสำหรับนิยายเรื่องนั้นๆ ที่จะจำนวนนักอ่านที่คอยติดตามอย่างเหนียวแน่นเพราะผูกพันกับตัวละครไปแล้ว

พื้นฐานการทำให้ผู้อ่านผูกพันกับตัวละครในนิยายคือ การสร้างตัวละครให้มีลักษณะเหมือนจริง มีความเป็นมนุษย์ มีความรู้สึกที่อาจช่วยทำให้ผู้อ่านสามารถโยงตนเองกับตัวละครได้โดยง่าย เช่น ความรู้สึกรัก โลภ โกรธ หลง กลัว แค้นใจ เศร้า หดหู่ เป็นต้น ผสมผสานกับพื้นหลังและบทบาทของตัวละคร รวมถึงการดำเนินเรื่องและการสร้างความขัดแย้งในนิยายให้ผู้อ่านร่วมลุ้นไปกับตัวละคร ถือเป็นเสน่ห์ที่ช่วยทำให้นิยายน่าติดตามได้

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดลับการเขียนนิยายให้สนุกสุดปังและถูกใจคนอ่านที่นำมาฝากทุกคนในวันนี้ หวังว่าวิธีการเขียนนิยายเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ และเป็นส่วนหนึ่งในแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับนักเขียนนิยายคนเก่งทุกคนเลยนะ!

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon