รูปแบบการอ่านหนังสือในยุค 4.0

ในยุคดิจิตอลแบบนี้ เทรนด์การอ่านหนังสือหรือการอ่านนิยายแบบ E-Book กำลังเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แน่นอนว่าหนังสือแบบเล่มก็ยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านหลาย ๆ คนอยู่ ดังนั้นในวันนี้เราจะมาดูกันดีกว่ารูปแบบการอ่านทั้ง 2 แบบนี้เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงบอกข้อดีและจุดเด่นของแต่ละแบบว่ามีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไรบ้าง

การอ่านนิยายหรือหนังสือรูปแบบเล่ม

มาเริ่มต้นกันที่รูปแบบการอ่านที่นักอ่านหลาย ๆ คนต่างก็รู้สึกคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือหนังสือนิยายแบบรูปเล่มที่มีวางขายอยู่ตามร้านหนังสือนั่นเอง เสน่ห์ของการอ่านหนังสือแบบรูปเล่มที่เราต่างก็รู้สึกได้ คือ มันสามารถจับต้องได้ ทั้งสัมผัสของกระดาษ น้ำหนัก ขนาด และกลิ่นของกระดาษที่เราเปิดอ่านในแต่ละหน้าก็ล้วนเป็นเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของหนังสือแบบรูปเล่ม นี่ยังไม่รวมถึงเสน่ห์ในระหว่างการเลือกซื้อหนังสือแต่ละเล่มมาเป็นเจ้าของด้วยที่เราต้องเดินเข้าไปที่ร้านหนังสือ เลือกหยิบ เลือกจับหนังสือที่เรารู้สึกสะดุดตาขึ้นมาเปิดอ่าน เมื่อถูกใจจึงคอยหยิบไปจ่ายเงิน ทั้งหมดนี่ก็ล้วนเป็นสิ่งที่นักอ่านหลาย ๆ คนชื่นชอบ และต่างยังพากันเดินเข้าร้านหนังสืออยู่ก็เพราะด้วยเหตุผลเหล่านี้

การอ่าน E-Book หรือหนังสือนิยายแบบออนไลน์

เป็นการอ่านรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอยู่ทุกวันในขณะนี้เพราะอินเตอร์เน็ตถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คนไปแล้ว การอ่านนิยายออนไลน์จะทำให้ทุก ๆ คนสามารถเข้าถึงหนังสือนิยายทุกเล่มได้ผ่านโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นนิยายเก่าหรือใหม่ แถมยังสามารถเลือกซื้อเลือกอ่านได้อย่างรวดเร็ว มีแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับการเขียน-อ่านนิยายออนไลน์ให้เลือกหลากหลาย สามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับนิยายได้ง่ายไม่มีตกหล่น แถมยังพกพาสะดวกสามารถพกไปอ่านได้ทุกที่ ทุกเวลา อยากอ่านเรื่องไหนก็เปิดอ่านได้เลย เสน่ห์จริง ๆ ของการอ่านหนังสือนิยายแบบ E-Book คงหนีไม่พ้นการได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นพูดคุยกันของเหล่านักอ่านว่ารู้สึกอย่างไรกับเนื้อหานิยายตอนนั้น มาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้สึกกันทั้งฉากฟิน ๆ ฉากซึ้ง ไปจนถึงฉากเศร้า ๆ อ่านไปร้องไห้ไปก็ล้วนนำมาพูดคุยแชร์ประสบการณ์กัน เหมือนมีเพื่อนอ่านด้วยไม่มีเหงาแน่นอน

และด้วยความสะดวก และเข้าถึงง่าย แถมยังมีชุมชน (Community) ขนาดย่อม ๆ ของเหล่านักอ่านทำให้การอ่านนิยายแบบ E-Book จึงเริ่มได้รับความนิยายมากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่าการอ่านหนังสือนิยายรูปแบบเล่มก็ยังคงได้รับความนิยมจากนักอ่านหลาย ๆ คนอยู่เพราะด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวอย่างที่ได้กล่าวไป นั่นจึงทำให้นักอ่านหลายคนเลือกที่จะอ่านทั้งแบบรูปเล่ม และแบบ E-Book ไปพร้อม ๆ กัน ยามว่างหยุดพักผ่อนอยู่บ้านก็เลือกที่จะอ่านหนังสือแบบรูปเล่มเพื่อซึมซับบรรยากาศการอ่านแบบฟิน ๆ ที่ได้จับเล่มหนังสือ ส่วนตอนที่ต้องออกจากที่พัก เดินทางไปทำงาน หรือระหว่างเดินทางไปเรียนก็สามารถอ่านนิยายเรื่องนั้นต่อผ่านช่องทาง E-Book ได้เลย ทำให้ไม่รู้สึกขาดช่วง แถมยังสามารถนำขึ้นมาเปิดอ่านระหว่างวันได้ยามว่าง ไม่ต้องพกหนังสือเล่มใหญ่ไปไหนมาไหนให้หนักกระเป๋า

ดังนั้น ถึงแม้ในปัจจุบันการอ่านนิยายจะมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายมากขึ้น การอ่านนิยายรูปแบบเล่มก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ไม่มีทางล้มหายตายจากไปง่าย ๆ อย่างแน่นอน ยิ่งในช่วงหลัง ๆ มานี้หนังสือนิยายรูปแบบเล่มก็มักจะมีของแถมพิเศษ ๆ มาให้พร้อมกับหนังสือด้วย อาทิ ที่คั่นหนังสือ โปสการ์ดแถมให้เราได้ตามเก็บ รวมถึงของที่ระลึกอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนิยายเรื่องนั้น ๆ ก็ยิ่งเป็นสิ่งดึงดูดให้เหล่านักอ่านยอมควักกระเป๋าเงินจ่ายกันอยู่ดี แถมถ้าเรื่องไหนเนื้อหาดีจนผู้อ่านรู้ประทับใจมาก ๆ ทุก ๆ คนก็พร้อมที่จะซื้อ E-Book เก็บไว้อ่านด้วยอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบช.ภ.1 แจงกรณีการอายัดตัวไมค์-รุ้ง-เพนกวิน ฝากขังศาลอยุธยาเตรียมทำสำนวนส่งอัยการ 2 พ.ย.
บทความถัดไป‘สุทิน’ เผยพท.ยังไม่ตัดสินใจร่วม คกก.สมานฉันท์ แนะเชิญม็อบ 2 ฝ่าย หารือวางโครงสร้าง