สุดยอดกลยุทธ์เดย์เทรด 10 อย่างสำหรับผู้เริ่มต้น

10 กลยุทธ์เดย์เทรดสำหรับมือใหม่

กลยุทธ์เรียนรู้การเทรดฟอเร็กซ์แบบเดย์เทรดเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อต้องการใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคาในระยะเวลาบ่อยครั้งหรือเล็กน้อย กลยุทธ์ที่มีความสม่ำเสมอและมีประสิทธิภาพนั้นจะต้องอาศัยการวิเคราะห์ทางเทคนิคเชิงลึกโดยใช้แผนภูมิตัวชี้วัดและรูปแบบเพื่อทำนายการเคลื่อนไหวของราคาในอนาคต ก่อนที่จะเริ่มการใช้กลยุทธ์ด้วยเทคนิคขั้นสูงหรือมีความซัลซ้อนมากขึ้น เชื่อหรือไม่ว่าการใช้กลยุทธ์แบบธรรมกาอย่างกลยุทธ์เดย์เทรดนั้นได้ผลมากกว่าการใช้วิธีการที่ซับซ้อนมากกว่า

10 กลยุทธ์เดย์เทรดสำหรับมือใหม่

โบรกเกอร์บางรายไม่เหมาะกับการซื้อขายจำนวนมากที่เกิดขึ้น แต่โบรกเกอร์บางรายได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการเทรดรายวันเป็นหลัก อีกทั้งด้วยกลยุทธ์ดังต่อไปนี้ที่จะช่วยให้มือใหม่เข้าใจการเทรดฟอเร็กซ์ให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นอีกด้วย

  1. ความรู้คือแหล่งทองคำ

นอกเหนือจากความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการซื้อขายขั้นพื้นฐานแล้ว ยังต้องติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับตลาดหุ้นและเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อหุ้นเช่นแผนอัตราดอกเบี้ยของเฟดแนวโน้มเศรษฐกิจ และอื่นๆ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญเหนืออื่นใดตือการทำการบ้านด้วยการค้นคว้าและทำการวิจัย รวมทั้งจดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการเทรด นอกจากนี้ การสร้างบันทึกและบทสรุปรายวันของตนเองยังถือเป็นการประเมิณผลของตนได้อย่างดี

  1. จัดตั้งกองทุนของตนเอง

แน่นอนว่าเงินหรือกองทุนสำหรับการลงทุนของตนเองย่อมเป็นสิ่งสำคัญ การประเมินจำนวนเงินทุนที่ยินดีจะเสี่ยงในการซื้อขายแต่ละครั้งถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จหลายวันเสี่ยงน้อยกว่า ผู้ที่ไม่มีการประเมิณหรือจัดตั้งกองทุนของตนเอง ด้วยการจัดตั้งและแบ่งส่วนเงินทุนสำหรับการเทรดนี้ ไม่เพียงแต่จะเป็นการฝึกวินัยของตนเองเท่านั้น หากแต่ยังช่วยให้ไม่เกิดการสูญเสียที่บานปลายเกิดคาดหมายได้

  1. เวลานั้นมีค่า

สำหรับการซื้อขายรายวันต้องใช้เวลาทั้งหมดที่มีค่าและใช้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด นั่นเป็นเหตุผลที่เรียกว่าเดย์เทรด เนื่องจากนักเทรดจะต้องสละเวลาเกือบทั้งวันในการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมทั้งการติดตามข่าวสารเพื่อให้เกิดผลกำไรในการเทรดให้ได้มากที่สุด กระบวนการนี้กำหนดให้นักเทรดต้องติดตามตลาดและมองหาโอกาสซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในช่วงเวลาการซื้อขาย ด้วยเหตุนี้เวลาจึงมีค่าโดยเฉพาะการติดตามการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วที่ไม่สามารถละสายตาได้

  1. การเริ่มต้นที่ดี

การเริ่มต้นดีถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง การติดตามและหาโอกาสสำหรับหุ้นที่สูงสุดสามารถ ทำได้ง่ายขึ้นด้วยหุ้นเพียงไม่กี่ตัว โดยสามารถเลือกการเทรดหุ้นจากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่จะมีการผันผวนน้อยกว่า อีกทั้งยังสามารถติดตามข่าวสารได้ง่ายกว่า เมื่อคล่องแล้วจึงสามารถเลื่อนไปทำการเทรดกับหุ้นหรือสินทรัพย์อื่นๆ

  1. ความสม่ำเสมอ

เป็นสิ่งที่ยากกว่าที่จะรักษาอารมณ์ขณะทำการเทรด เนื่องจากวิธีการเทรดในลักษณะการเทรดรายวันนี้ นักเทรดจะต้องมีระเบียบและวินัยที่สม่ำเสมอ เช่น การติดตามข่าวสารFXTM การวิเคราะห์ข้อมูลทางเศรษฐกิจ รวมไปถึงการรักษาอารมณ์ของตนเองให้อย่างสม่ำเสมอ

  1. เริ่มต้นจากเล็กไปใหญ่

ในขณะที่บางคนกำลังค้นหาผลกำไรขนาดใหญ่ในเวลาไม่กี่วัน แต่นั่นไม่ถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง การเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆแต่สม่ำเสมอถือว่าเป็นการให้โอกาสตนเองในการเรียนรู้ แม้ว่าจะเกิดข้อผิดพลาดระหว่างทาง ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้เพื่อไปสู่การต่อสู้ในสนามใหญ่ในอนาคต

  1. จำกัดความเสี่ยง

สำหรับการซื้อขายรายวัน นักเทรดมีโอกาสที่จะตั้งค่าการขาดทุนและรับกำไรได้ ซึ่งทั้งหมดนี้รวมเรียกว่าการจำกัดความเสี่ยงของตนเอง โดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังไม่คุ้นชินกับแพลตฟอร์มการเทรดนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าใจวิธีการตั้งค่าดังกล่าวนี้ก่อนการเริ่มเทรด

  1. ผลกำไร

การใช้กลยุทธ์ไม่จำเป็นต้องชนะตลอดเวลาเพื่อทำกำไร นักเทรดจำนวนมากชนะการซื้อขายเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เป็นสิ่งสำคัญที่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าความเสี่ยงในการซื้อขายแต่ละครั้งถูกจำกัดไว้ที่เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งรายละเอียดการเข้าและออกการเทรดที่จำเป็นต้องระบุชัดเจนเพื่อการคาดการณ์ที่แม่นยำมากขึ้น

  1. ควบคุมอารมณ์

มีหลายครั้งที่ตลาดหุ้นทดสอบความประหม่า ในฐานะนักเทรดรายวันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้ที่จะรักษาความโลภความหวังและความกลัวไว้ การตัดสินใจควรอยู่ภายใต้ตรรกะไม่ใช่อารมณ์ โดยทั้งหมดนี้ถือเป็นความรู้สึกในด้านจิตวิทยาที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

  1. ยึดมั่นในแผน

เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จต้องก้าวไปอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ต้องคิดเร็ว เนื่องจากนักเทรดเหล่านั้นได้พัฒนากลยุทธ์การซื้อขายล่วงหน้าพร้อมกับวินัยในการยึดติดกับกลยุทธ์นั้น สิ่งสำคัญคือต้องทำตามสูตรของตนเองอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการประเมิณผลจากการใช้กลยุทธ์ของตนเองแทนที่จะพยายามไล่ล่าผลกำไร โดยเฉพาะอย่าปล่อยให้อารมณ์ของตนเองวิ่งไปอย่างไม่มีจุดหมาย ดังนั้นการรักษาแผนการตนเอง และปรับใช้แผนการอย่างสม่ำเสมอจะถือเป็นประโยชน์แก่นักเทรดมากกว่า

กลยุทธ์เดย์เทรดจะทำกำไรได้ก็ต่อเมื่อผู้นักเทรดให้ความสำคัญและทำการวิจัยกับตลาดมากขึ้น อีกทั้งยังไม่ถือว่าเป็นงานอดิเรก แต่ต้องการความขยันหมั่นเพียรมุ่งมั่นตั้งใจ รวมทั้งการควบคุมหรือเก็บอารมณ์ให้อยู่ในกรอบของเหตุผล อีกทั้งด้วยเคล็ดลับพื้นฐานและความรู้ในการเป็นนักเทรดแบบเดย์เทรดที่ได้กล่าวในข้างต้น สามารถช่วยให้เป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กรุงศรี ออโต้” เผย 3 เทรนด์มาแรงปี 64
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : ปีศาจ 2563