งานอัตลักษณ์ ภูมิปัญญา วิถีชุมชน “แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล” ครั้งที่ 4 โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู (ท่านศิวพร ฉั่วสวัสดิ์)

3.12.20 | 12:07 น.

ในนามสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู ขอขอบพระคุณ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นอย่างยิ่ง ที่กรุณาให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน อัตลักษณ์  ภูมิปัญญา วิถีชุมชน “แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล” ครั้งที่ 4 ซึ่งจัดระหว่าง วันที่ 1-7 ธันวาคม 2563  ณ สนามสวนสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู

จังหวัดหนองบัวลำภู มีสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนกระจายอยู่ในพื้นที่ทุกอำเภอ โดยเฉพาะสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทผ้า มีกลุ่มทอผ้าพื้นเมือง ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตผ้าพื้นเมืองที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงระดับประเทศ  ดังนั้น เพื่อพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยว ส่งเสริมการบริการและการพัฒนาตลาดผลิตภัณฑ์ผ้าและสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู จึงได้จัดทำโครงการแพรพรรณลุ่มภูสู่สากล ครั้งที่ 4 ขึ้น ภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน วิถี วิธี หนองบัวลำภู กิจกรรมการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนในจังหวัด โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงานดังนี้

  1. เพื่อประชาสัมพันธ์ผ้าทอพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้า สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน ของจังหวัดหนองบัวลำภูให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง
  2. เพื่อส่งเสริมช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทผ้า สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เกี่ยวข้อง ให้กับกลุ่มผู้ผลิตผู้ประกอบการ
  3. เพื่อสนับสนุนและบูรณาการงานแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนกับผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตร ในงานสถาปนาครบรอบ 27 ปี จังหวัดหนองบัวลำภู และงานสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้  มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแสดงแฟชั่นโชว์สุดอลังการ นำทีมโดย อแมนด้า ชาร์ลีน ออบดัม(มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020) จัดแสดงและจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชน ผ้าพื้นเมือง ของดีของเด่นจังหวัดหนองบัวลำภู สินค้าเกษตร อาหารพื้นเมืองของดีของอร่อย การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงของศิลปินนักร้องชื่อดังขวัญใจ ประชาชน กิจกรรมลุ้นรับของรางวัลต่างๆ มากมาย ระยะเวลาจัดงานระหว่างวันที่ 1 – 7 ธันวาคม 2563 ณ สนามสวนสมเด็จ พระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู

บัดนี้ ได้เวลาอันสมควรแล้ว กระผมขอเรียนเชิญท่านผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ท่านศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ กล่าวเปิดงาน และให้ข้อคิด อันจะเป็นประโยชน์แก่การจัดกิจกรรมในครั้งนี้

Advertisement

ดิฉันมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานอัตลักษณ์ ภูมิปัญญา วิถีชุมชน “แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล” ครั้งที่ 4 ในวันนี้  

          รัฐบาลได้กำหนดแนวคิดการพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ของรัฐบาล ประเทศไทย 4.0 ภายใต้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการสร้างความเข้มแข็งจากภายในและเชื่อมโยงกับตลาดภายนอกประเทศ โดยผ่านกระบวนการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วในชุมชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ให้มั่นคงและชุมชนเข้มแข็งพึ่งตนเองได้

               เป็นที่ทราบกันดีว่า จ.หนองบัวลำภู เป็นแหล่งผลิตผ้าพื้นเมืองที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงระดับประเทศ เป็นภูมิปัญญาที่สั่งสมและถ่ายทอดสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน และผลิตภัณฑ์ผ้าทอพื้นเมืองนั้นเป็นส่วนสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี    

               ดั้งนั้น การจัดงานอัตลักษณ์ ภูมิปัญญา วิถีชุมชน “แพรพรรณลุ่มภูสู่สากล”ครั้งที่ 4 จึงมีความสำคัญด้านการพัฒนาและยกระดับให้ผ้าทอพื้นเมือง เป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการพัฒนาสินค้าสู่สากล ซึ่งเป็นเป็นกลไกที่สำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนท้องถิ่นอย่างเป็นรูปธรรม เป็นการสร้างอาชีพ และรายได้ในชุมชนอย่างยั่งยืน

                ขอขอบคุณ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู  หน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ที่ได้ดำเนินการจัดงานในครั้งนี้  และขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่านที่เข้าร่วมกิจกรรม

           หวังว่าการจัดงานในครั้งนี้จะสำเร็จลุล่วง และบรรลุ วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ทุกประการ