Media Alert: โพลีเผย 6 เทรนด์อิทธิพลต่อวิธีการทํางานในปี 2021

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดวิถีการทำงานระยะไกล (Remote working) ขึ้นเป็นจํานวนมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และแสดงให้เห็นว่าองค์กรทั้งหลายจําเป็นต้องเร่งทบทวนวิธีการปฏิบัติงานของตนเองอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นไปได้อย่างมากที่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจะมี “เครือข่าย” ของสมาชิกในองค์กรและเทคโนโลยีอันเชื่อมโยงรวมเข้าหากัน และสถานที่ตั้งทางกายภาพจะมีความสำคัญน้อยลง

เมื่อเราก้าวเข้าสู่ยุค “เน็กซ์ นอร์มอล” องค์กรจะสร้างสภาพแวดล้อมในการทํางานที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมศักยภาพวิธีการทํางานรูปแบบใหม่ๆ เหล่านี้ให้มากยิ่งขึ้นได้อย่างไร

คุณปิแอร์–ฌอง ชาลอง รองประธานอาวุโส ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แห่งโพลี ได้คาดว่าจะมี 6 เทรนด์ทรงอิทธิพล อันที่จะกำหนดอนาคตของรูปแบบวิธีการทํางานขององค์กรในปี ค.ศ.2021 ไว้ดังนี้

1.การทำงานแบบไฮบริดยังเป็นที่นิยม

การทำงานไม่ใช่เพียงแค่สถานที่ แต่หมายถึงสิ่งที่พนักงานปฏิบัติ ซึ่งในปี ค.ศ.2021 นี้ เราคาดว่าจะมีองค์กรจำนวนมากขึ้นนำรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดใหม่มาใช้ และเน้นประสบการณ์การทำงานที่สอดคล้องราบรื่นมากขึ้น ไม่ว่าพนักงานจะอยู่ที่ไหน ที่ทำงาน ที่บ้าน หรือที่ใดก็ตาม งานจะไม่ได้ถูกกำหนดด้วยจำนวนชั่วโมงที่ทำอีกต่อไป แต่จะถูกพิจารณาโดยประสิทธิผลที่เกิดขึ้น

2.บริการ XAAS สร้างความคล่องตัวทางธุรกิจ

บริการ XAAS (Anything-As-A-Service) จะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนให้เกิดการปฏิรูปทางดิจิทัล ผู้ให้บริการจะให้บริการดิจิทัลที่ตลาดต้องการในรูปแบบบอกรับสมาชิก (Subscription) ซึ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถเริ่มต้นใช้งานและปรับขนาดการใช้งานได้ตามต้องการ ให้ความคล่องตัวในการทำงานทุกขั้นตอนได้อย่างราบรื่น ไม่หยุดชะงัก

3.มีผู้บริโภคระดับโปรซูมเมอร์มากขึ้น

พนักงานจะพบว่าอุปกรณ์ในระดับที่ผู้บริโภคใช้ทั่วไปยังไม่สามารถตอบสนองต้องการเมื่อต้องใช้ในการทำงานได้ พนักงานต้องการยกระดับพื้นที่ที่ใช้ทำงานในบ้านด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนสายไฟเบอร์ ชุดหูฟังที่สามารถป้องกันเสียงรบกวน หรือแม้กระทั่งโซลูชันการประชุมทางเสียงและวิดีโอ ซึ่งจะต้องช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าร่วมการประชุมทางวิดีโอได้ ด้วยการคลิกปุ่มเพียงครั้งเดียว

4.ใช้เทคโนโลยีเข้ามาปฏิรูปสำนักงาน

สำนักงานต่างๆ จะกลายเป็นจุดรวมศูนย์กลางในการพบปะของพนักงาน ในขณะที่ งานส่วนใหญ่ยังคงปฏิบัติมาจากระยะไกล พื้นที่ในทำงานจะใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้การทำงานสามารถประสานร่วมกันมากขึ้น และรองรับรูปแบบการทำงานของพนักงานแต่ละคนได้ อีกทั้งยังสามารถอำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินธุรกิจได้จากทุกที่

5.วิดีโอยังจะเป็นที่นิยมอีกต่อไป

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาส่งให้การประชุมทางวิดีโอในปัจจุบันเป็นเรื่องปกติมากขึ้น สามารถช่วยยกระดับการทำงานร่วมกันให้สูงมากขึ้น จึงกลายเป็นวิธีการทำงานที่สำคัญขององค์กรธุรกิจ อันรวมถึงองค์กรในอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ การแพทย์ทางไกลและการศึกษาทางไกลที่กำลังปรับตัวไปสู่วิธีการดำเนินธุรกิจในรูปแบบใหม่ด้วยเช่นกัน

6.ใช้การเชื่อมต่อยกระดับประสบการณ์การทำงานร่วมกันให้ดียิ่งขึ้น

ธุรกิจต่างๆ จะมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ อันรวมถึงเครือข่าย 5G ที่ให้การเชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่างๆ อย่างไร้รอยต่อ เพื่อสร้างประสบการณ์การทำงานร่วมกันที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ในความพยายามปฏิรูปสู่ดิจิทัล จะเห็นองค์กรมุ่งเน้นใช้เทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ใช้ปลายทางสามารถปฏิบัติงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวโคราชตกงาน พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หันมาเลี้ยงจิ้งหรีดขายสู้โควิด
บทความถัดไปฟีเจอร์ใหม่ของเน็ตฟลิกซ์ใน Android “เนื้อหาดาวน์โหลดสำหรับคุณ” เอาใจสายดูนอกบ้าน