ผู้นำแรงงาน ยืนยันรัฐเยียวยา ม33เรารักกันไม่ตกหล่น-กรณีคืนเงินชราภาพอยู่ในขั้นตอนกฎหมาย

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นายมานิตย์ พรหมการีย์กุล ประธานสภาองค์การลูกจ้างยานยนต์แห่งประเทศไทย แถลงยืนยันว่า โครงการ ม33เรารักกัน ที่ตนเป็นผู้บุกเบิกมาตั้งแต่ช่วงแรกแล้วรัฐบาลและกระทรวงแรงงานเยียวยาจำนวนกว่า 9 ล้านคน ที่เหลือ 1 ล้านคน เป็นแรงงานต่างด้าว ส่วนอีก 1 ล้านคน คือผู้ประกันตนมาตรา 33 เป็นผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐซึ่งได้รับสิทธิเยียวยาจากโครงการเราชนะอยู่ก่อนแล้ว ไม่มีกลุ่มใดตกหล่นตามที่มีคนบางกลุ่มกล่าวอ้าง ส่วนกรณีจะให้นำเงินชราภาพมาใช้ก่อนนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทำประชาพิจารณ์กฎหมายและจะนำเข้า ครม.เพื่อเห็นชอบ ต่อจากนั้นนำไปเข้าสภาผู้แทนราษฎร เมื่อผ่านสภาก็ได้แล้ว

นายมานิตย์ระบุว่า กรณีที่นายวสันต์ ประจิตร ผู้ก่อตั้งกลุ่มผู้ใช้แรงงานและผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม และกลุ่มขอคืนไม่ใช่ขอทานเงินสมทบชราภาพ ได้ออกมาเผยว่า โครงการ ม33เรารักกัน มีผู้ประกันตนตกหล่นและที่ไม่ได้รับสิทธิกว่า 2 ล้านคน รวมทั้งเรียกร้องให้นำเงินสมทบชราภาพเอามาเยียวยาผู้ประกันตนก่อน และการแก้ไขกฎหมายยังไม่มีความคืบหน้านั้น ในเรื่องนี้ ตัวเลข 2 ล้านคนนั้น รัฐบาลและกระทรวงแรงงานได้ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 ตามโครงการ ม33เรารักกัน ให้ได้รับสิทธิจำนวนกว่า 9 ล้านคน ซึ่งแรงงานจำนวนประมาณ 1 ล้านคน เป็นแรงงานต่างด้าว ส่วนอีก 1 ล้านคน คือผู้ประกันตนมาตรา 33 เป็นผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐซึ่งได้รับสิทธิเยียวยาจากโครงการเราชนะอยู่ก่อนแล้ว ไม่มีกลุ่มใดตกหล่นตามที่กล่าวอ้าง ส่วนกรณีที่จะให้นำเงินชราภาพมาใช้ก่อนนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทำประชาพิจารณ์กฎหมายและจะนำเข้า ครม.เพื่อเห็นชอบ ต่อจากนั้นนำไปเข้าสภาผู้แทนราษฎร เมื่อผ่านสภาก็ได้แล้ว

 

ด้าน นายชาญศิลป์ ทรัพย์โนนหวาย ประธานกลุ่มแรงงานเพื่อสังคม กล่าวว่า โครงการ ม33เรารักกัน ที่จริงไม่ได้ตกหล่นไป 2 ล้านคน เพราะตัวเลขผู้ประกันตนจริงๆ ที่เป็นมาตรา 33 ประมาณ 11 ล้านคน ได้สิทธิจริงประมาณ 9 ล้านคน ส่วนอีก 2 ล้านคน ที่ไม่ได้รับสิทธิเป็นแรงงานต่างด้าวและเป็นลูกจ้างที่เคยมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนที่จะเข้าเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ประมาณ 9 แสนกว่าคน ซึ่งคนพวกนี้เขาได้สิทธิจากโครงการอื่นอยู่แล้ว จึงไม่ได้รับตรงนี้ โดยส่วนตัวมองว่าที่ว่าตกหล่น 2 ล้านคน คงไม่น่าจะเป็นไปได้ ในส่วนกรณีเงินชราภาพก็ดำเนินการไปตามไทม์ไลน์ของมัน เป็นกระบวนการที่ผมมองว่ารวดเร็วสุดแล้วนะ ในการที่เราจะแก้กฎหมายให้เพื่อเกิดประโยชน์กับผู้ประกันตนในระยะยาว ซึ่งเป็นมรดกตกไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ส่วนในระยะสั้นที่จะให้กู้เงินจากสถาบันการเงิน ยังไม่ได้มีการเรียกประชุมแจ้งความคืบหน้า ซึ่งตัวเลขผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ ที่ต้องการนำเงินมาใช้ก่อนล่วงหน้ามีจำนวนไม่มาก

ทั้งนี้ แหล่งข้อมูลระบุว่า นายวสันต์ ประจิตร เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 และเจ้าตัวได้รับสิทธิโครงการ ม33เรารักกัน ไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหาชัย สั่งลุย ‘บางกระเจ้า’ ตรวจ รง.ผลิตผลไม้กระป๋อง-สกัดแรงงานเถื่อนแพร่โควิด พบผิด กม.5 ราย
บทความถัดไปสรรเพชญ ปชป.สงขลา ช่วย 2 เด้ง เกษตรกรพืชผลราคาตกต่ำ สั่งซื้อนำมาปรุงอาหาร แจกปชช.เดือดร้อนจากโควิด