นั่งยังไงก็ไม่เมื่อย! 3 ข้อดีของเก้าอี้เออโกโนมิคส์เพื่อชาวออฟฟิศ

ต้องบอกว่าในปัจจุบัน ไม่ใช่เพียงแต่ระดับบุคคลเท่านั้นที่หันมาใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพ แต่ในระดับองค์กรก็มีการพูดถึงการดูแลพนักงานให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งกายและใจ  และได้รวมไปอยู่ในแผนการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในหลาย ๆ บริษัท ซึ่งถ้าพูดถึงการพัฒนาสุขภาพกายให้อยู่ในสภาพที่พร้อมทำงานที่สุดนั้น “เก้าอี้เออโกโนมิคส์” (Ergonomics) คือหนึ่งในสิ่งที่หลาย ๆ องค์กรเลือกที่จะเปลี่ยนเพื่อมอบความสบายในการนั่งทำงานให้กับพนักงาน เรามาดูกันดีกว่าว่าทำไม เก้าอี้ตัวนี้ถึงได้รับการขนานนามว่าเป็นฮีโร่ของเหล่าพนักงานออฟฟิศที่ถึงแม้จะ Work From Home ก็ต้องหาซื้อตัวใหม่สักตัวไปไว้นั่งทำงานที่บ้าน

ปรับตามสรีระได้ทุกส่วน

เรารู้กันดีว่าโรคอันดับหนึ่งที่คนทำงานออฟฟิศที่ต้องนั่งโต๊ะตลอดเวลาจะต้องเจอแน่ ๆ ก็คือโรคออฟฟิศซินโดรมที่เกิดจากการนั่งทำงานนานเกินไป ไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถ จนทำให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกายหดเกร็งตัวและก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อย ยิ่งถ้าใครได้เก้าอี้และโต๊ะทำงานที่มีความสูงไม่สัมพันธ์กัน อาจทำให้ปวดแขน ปวดคอ หรือขาชาเพราะเท้าไม่ติดพื้นเวลานั่งก็ได้ ซึ่งเก้าอี้เออโกโนมิคส์จะมาช่วยในสิ่งเหล่านี้

  • สามารถปรับระดับความสูงต่ำให้สัมพันธ์กับความสูงของผู้นั่งและโต๊ะทำงานได้ เพื่อให้เท้าติดพื้น และไม่ต้องก้มหรือเงยหน้าจากจอคอมพิวเตอร์มากจนเกินไป
  • ปรับพนักพิงเพื่อให้มีความเอียงที่เหมาะสม ไม่ต้องนั่งไหล่ห่อหรือหลังค่อม
  • ปรับที่วางแขนให้อยู่ในระดับที่สบายเวลาพิมพ์งานได้
  • บางรุ่นสามารถปรับที่รองศีรษะเพื่อให้รองรับสรีระร่างกายได้ดีขึ้น ลดอาการปวดคอได้เป็นอย่างดี

มีดีไซน์โมเดิร์น สวยงาม เข้ากับยุคสมัย

เก้าอี้เออโกโนมิคส์ในปัจจุบันไม่ได้มีแค่ดีไซน์สีดำทรงทันสมัยอยู่รูปแบบเดียว แต่นับวันก็ยิ่งมีสีสันและสไตล์ของเก้าอี้แบบต่าง ๆ มาให้ได้เลือกใช้และนำไปตกแต่งสำนักงานกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสีพื้นหรือสีสดใสที่จะช่วยให้ห้องทำงานดูมีลูกเล่นและเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สร้างอารมณ์และแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี

ลงทุนครั้งเดียวได้ผลตอบแทนมากมาย

มีคำกล่าวไว้ว่า การลงทุนกับคนมักจะได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด ในที่ทำงานก็เช่นกัน หากคุณลงทุนให้กับสุขภาพของพนักงาน โดยการซื้อเก้าอี้เออโกโนมิคส์มาใช้ในออฟฟิศ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมให้กับพนักงาน ซึ่งจะช่วยลดโอกาสหรือความเสี่ยงในการเป็นโรคอื่น ๆ ได้ ทำให้พนักงานสามารถเต็มที่กับงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะเป็นผลดีต่อบริษัทแน่นอน

และนี่ก็คือข้อดีของเก้าอี้เออโกโนมิคส์ ซึ่งจะช่วยให้พนักงานนั่งทำงานได้นานขึ้น และผลิตงานที่มีประสิทธิภาพให้กับองค์กรได้อย่างแน่นอน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยเวียตเจ็ท เร่งฉีดวัคซีนให้เจ้าหน้าที่-พนักงานด่านหน้า หนุนเชื่อมั่นผู้โดยสาร
บทความถัดไปปันจักสีลัต จับมือค่ายมวย “ศิษย์สองพี่น้อง” ได้ 4 นักชกมวยไทยล่าทองปันจักสีลัตซีเกมส์