เจียไต๋ ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดเมล็ดพันธุ์ เปิดตัวกวางตุ้งดอกลูกผสมสายพันธุ์แรกของไทย ใช้เมล็ดน้อยลง ได้ผลิตผลเพิ่มขึ้น

กรุงเทพฯ 5 กรกฎาคม 2564 – บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย เปิดตัวเมล็ดพันธุ์กวางตุ้งดอกลูกผสมสองสายพันธุ์แรกของประเทศไทย ได้แก่ ผักกาดกวางตุ้งดอกลูกผสมต้นขาว ขาวนวล และ ผักกาดกวางตุ้งดอกลูกผสมต้นเขียว ปิ่นมรกต ที่ได้ปรับปรุงสายพันธุ์เพื่อตอบสนองความต้องการตลาดที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ชูจุดขายการใช้เมล็ดน้อยลง แต่ให้ผลิตผลเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว และที่สำคัญคือเกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวได้ภายใน 30-35 วันหลังหว่านเมล็ด ทำให้ได้ผลิตผลในปริมาณที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ใช้จำนวนเมล็ดพันธุ์น้อยลง และสามารถสร้างรายได้ได้รวดเร็วขึ้น

ด้วยเล็งเห็นปัญหาในการเพาะปลูกกวางตุ้งดอกสายพันธุ์พื้นเมือง หรือ OP (Open Pollinated) ที่เกษตรกรต้องเผชิญในปัจจุบัน เช่น การใช้เมล็ดพันธุ์จำนวนมากในการปลูก การเก็บเกี่ยวหลายครั้ง ผลิตผลที่น้อย และขนาดของต้นไม่ค่อยสม่ำเสมอ เจียไต๋จึงมุ่งแก้ปัญหาด้วยการปรับปรุงสายพันธุ์กวางตุ้งดอกลูกผสมสองสายพันธุ์แรกของไทย หรือ F1 (Hybrid) เพื่อเพิ่มทางเลือกและส่งต่อเมล็ดพันธุ์คุณภาพสู่เกษตรกร ได้แก่

1.เมล็ดพันธุ์ผักกาดกวางตุ้งดอกต้นขาวลูกผสม กวางตุ้งดอก ขาวนวล ต้นสีเขียวอ่อน ช่อดอกสวย ลำต้นอวบใหญ่ เจริญเติบโตดีสม่ำเสมอ จุดเด่น คือ มีน้ำหนักดี เฉลี่ยต่อต้นที่ 90-100 กรัม ซึ่งดีกว่าสายพันธุ์พื้นเมืองที่มีน้ำหนักต่อต้นเพียง 35-40 กรัม ทั้งยังให้ผลิตผลต่อไร่สูง เฉลี่ยที่ 5-3.5 ตันต่อไร่ ซึ่งสูงกว่าพันธุ์พื้นเมืองเท่าตัว และมีอายุเก็บเกี่ยว 30-35 วัน จึงทำให้เป็นที่นิยมสำหรับเกษตรกรผู้ปลูก

กวางตุ้งดอกต้นขาวได้รับความนิยมมากในพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ เหมาะสำหรับเมนูอาหารง่ายๆ อย่างการนำไปลวกจิ้มน้ำพริก แกงอ่อม หรือ จอผักกาดกวางตุ้งดอก

2.เมล็ดพันธุ์ผักกาดกวางตุ้งลูกผสม กวางตุ้งดอกต้นเขียว ปิ่นมรกต ต้นสีเขียวเข้ม มีช่อดอกและลำต้นอวบใหญ่ จุดเด่นที่เกษตรกรชื่นชอบ คือ มีน้ำหนักต่อต้นดีเฉลี่ยที่ 90-100 กรัม ซึ่งดีกว่าสายพันธุ์พื้นเมืองซึ่งน้ำหนักต่อต้นเพียง 35-40 กรัม และผลิตผลต่อไร่สูง โดยเฉลี่ย 5-3.5 ตันต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์พื้นเมืองเท่าตัว อายุเก็บเกี่ยว 30-35 วัน

กวางตุ้งดอกต้นเขียวตอบโจทย์ในทุกเมนูอาหาร โดยเฉพาะอาหารสไตล์ฮ่องกง อย่างการนำไปผัดกับซอสหอยนางรม หรือทำเมนูอาหารแบบไทยที่คล้ายกันกับกวางตุ้งดอก ขาวนวล คือการนำไปลวกหรือทำเป็นแกงต่างๆ

นายสุภัทร เมฆิยานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสำนักวิจัยและพัฒนา บริษัท เจียไต๋ จำกัด กล่าวถึงเป้าหมายและประโยชน์ของการปรับปรุงสายพันธุ์กวางตุ้งดอกลูกผสมสองสายพันธุ์แรกของไทยว่า “เราเล็งเห็นความสำคัญและโอกาสที่เราสามารถทำได้ ซึ่งเรามีศักยภาพในการปรับปรุงพันธุ์ให้แตกต่างจากสายพันธุ์พื้นเมืองที่มีอยู่ โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้สายพันธุ์ลูกผสมนี้เป็นประโยชน์กับเกษตรกรมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจำนวนเมล็ดในการปลูกที่ใช้น้อยลง ความสม่ำเสมอของขนาดต้นที่มากขึ้น การออกดอกและเจริญเติบโตที่พร้อมกัน เพื่อให้เก็บเกี่ยวได้ในครั้งเดียว และที่สำคัญคือผลิตผลต่อไร่ที่มากขึ้น เพื่อให้เกษตรกรสามารถเพาะปลูกได้อย่างมีคุณภาพ คาดการณ์ผลิตผลได้ ลดความเสี่ยงในแปลง และสร้างรายได้ที่มั่นคงได้ในท้ายที่สุด”

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถซื้อเมล็ดพันธุ์กวางตุ้งดอกลูกผสมนี้ที่ร้านค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรทั่วประเทศไทยได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และติดตามข้อมูลสาระการเกษตรเพิ่มเติมได้ทาง Facebook: เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ www.facebook.com/chiataiseed เว็บไซต์เจียไต๋ www.chiataigroup.com และช่องทางใหม่ที่พร้อมอัปเดตข่าวสารส่งตรงให้ถึงมือคุณ เพียงเพิ่มเพื่อนทาง Line: @CHIATAISEED

#เมล็ดพันธุ์ลูกผสมF1 #เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ #เมล็ดพันธุ์F1 #ผักกาดกวางตุ้งผสม #เมล็ดพันธุ์ผักกาดกวางตุ้งลูกผสม #เมล็ดพันธุ์กวางตุ้งลูกผสมเจ้าแรกของไทย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon