วิธีเก็บเงิน อุดรูรั่วค่าใช้จ่ายก่อนจะสายเกินไป

ยุคเศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้ หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินตั้งแต่วันนี้ อนาคตก็จะต้องเผชิญกับความเสี่ยงอย่างแน่นอน เพราะถ้าสังเกตดี ๆ ค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ในแต่ละวันนั้น บางครั้งก็ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเท่าไหร่นัก ดังนั้น ถ้าหากลดค่าใช้จ่ายส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ก็เท่ากับว่าได้เริ่มเรียนรู้วิธีเก็บเงินในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งก็มีวิธีเก็บเงินอีกหลายรูปแบบที่จะช่วยให้การเก็บเงินของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น! บทความนี้จึงอยากแนะนำ 4 แนวทาง และข้อคิดดี ๆ กับวิธีเก็บเงิน อุดรูรั่วค่าใช้จ่ายก่อนจะสายเกินไป

1.เพิ่มวินัยการใช้จ่ายให้มากยิ่งขึ้น

การวางแผนคิดวิธีเก็บเงินอย่างจริงจัง เป็นเรื่องที่ควรคิดทำเป็นอย่างแรก เริ่มสร้างวินัยการใช้จ่ายเงินและการอดออม ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องเก็บแบบรายวัน รายอาทิตย์ รายเดือน หรือรายปี และวางแผนการใช้เงินเก็บ ว่าเงินส่วนไหนไว้ใช้ เงินส่วนไหนไว้เก็บ ใช้เพื่ออะไร ใช้เท่าไหร่ หรือเก็บเพื่อเป้าหมายอะไร หากเราสร้างวิธีเก็บเงินให้เป็นระบบ ก็จะช่วยให้อุปนิสัยการใช้ชีวิตดีขึ้นตามไปด้วย

2.หาวิธีเก็บเงินสนุก ๆ

ชีวิตเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บ อุบัติเหตุต่าง ๆ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ หากเป็นในยุคปัจจุบันอาจโดนเลิกจ้าง หรือลดเงินเดือน เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นหากมีโอกาสเริ่มเก็บเงิน ก็ต้องรีบเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่เดี๋ยวนี้เลย ลองหาวิธีเก็บเงินหลาย ๆ วิธี แล้วเปรียบเทียบดูว่าวิธีไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ เพื่อที่คุณจะได้สนุกกับการเก็บเงิน และเพื่อผลประโยชน์กับตัวคุณเองในอนาคตอีกด้วย

3.กำหนดเงื่อนไขในการเก็บเงิน

ทุกคนมักจะมีฝัน ได้ทำโน่น ได้ทำนี่ ได้เดินทางไปในที่ ๆ อยากไป และการมีเงินเก็บจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ดี หรือหากคุณอยากเปลี่ยนงาน การมีเงินสำรองก็จะช่วยอำนวยความสะดวกตรงนี้ได้ สิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นการเก็บเงินของคุณได้ โดยอาจจะกำหนดเงื่อนไขเพื่อให้เก็บเงินได้ง่ายและมีเป้าหมายมากขึ้น และไม่จำเป็นต้องเป็นเงื่อนไขที่ยิ่งใหญ่เลย เช่น การเก็บเงินทุก ๆ วันพระ เก็บเงินทุกครั้งที่น้ำหนักขึ้น หรือเก็บเงินทุกครั้งที่เผลอใช้คำหยาบ

4.ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้สัมพันธ์กับวิธีเก็บเงิน

หลายคนอาจจะเคยชินกับการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อยากซื้ออะไรก็ซื้อ อยากกินอะไรก็กิน อยากได้อะไรก็สั่งมา แน่นอนว่าการได้ใช้จ่ายเงินอย่างมีอิสระ เป็นความสุขอย่างหนึ่งแน่นอน แต่หากอยากมีอนาคตที่มั่นคง ก็ควรอยู่บนพื้นฐานใช้เงินที่มีเหตุผล และมีวิธีเก็บเงินที่ดีด้วย เงินเก็บไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเงินก้อนโต เพียงแต่เป็นเงินที่ผ่านการวางแผนที่รัดกุม และเก็บอย่างสม่ำเสมอ เลือกใช้เงินในแบบรอบคอบ

การวางแผนการใช้ชีวิตระยะยาวให้มีความสุขด้วยวิธีเก็บเงิน อุดรูรั่วค่าใช้จ่ายก่อนจะสายเกินไป อาจจะมีด้วยกันหลายแนวทาง แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน 4 แนวทางและข้อคิดดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันนั้น สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามไลฟ์สไตล์ หรือให้เข้ากับการใช้ชีวิตของแต่ละคน แต่ที่ต้องไม่ลืม หัวใจของเรื่องทั้งหมดที่กล่าวมานั้น คือความมีวินัยของตัวเราเองคือปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้ประสบผลสำเร็จ บรรลุเป้าหมาย

สามารถติดตามข้อมูล และสาระดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ อีกมากมายได้ที่ DDproperty.com เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย ได้รวบรวมข้อมูลประกาศซื้อ-ขาย-เช่า ที่น่าสนใจทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสองในหลากหลายทำเลครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเป็นแหล่งรวมความรู้ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการซื้อ-ขาย-เช่า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตัดสินใจซื้อให้ผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองสามารถเลือกที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon