“จุติ” ตรวจเยี่ยมจุดพักคอย เขตลาดพร้าว รองรับประมาณ 100 เตียง ย้ำไม่ทอดทิ้ง คนเร่ร่อน – คนไร้บ้าน พร้อมดูแลเต็มที่

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมคณะผู้บริหาร เดินทางมาตรวจเยี่ยมการเตรียมพื้นที่ของสำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ 2 (เดิม) เขตลาดพร้าว เพื่อจัดตั้งจุดพักคอยผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ซึ่งมีอาการไม่มาก หรือไม่มีอาการ จำนวน 97 เตียง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวง พม. กทม. กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม โดยนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบาย ขอให้ใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรที่มี เพื่อรักษาชีวิตและรักษาสุขภาพของประชาชนให้เร็วที่สุดและมากที่สุด

กระทรวง พม. และ กทม. ได้ร่วมกันดำเนินการจัดตั้งจุดพักคอยผู้ติดเชื้อโควิด-19 แห่งนี้อย่างเร่งด่วน และมีผู้ใจบุญบริจาคอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยร่วมด้วย ซึ่งตนยืนยันว่าทุกอย่างที่ได้รับมอบหมายจะทำอย่างเต็มที่

นายจุติ กล่าวว่า จากกรณีผู้ป่วยโควิด-19 จำนวย 3 รายเสียชีวิตอยู่ข้างถนน กลางซอย ในที่สาธารณะ เมื่อคืนนี้ (20 ก.ค. 64) ตนรู้สึกเสียใจและเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เชื่อว่าไม่มีใครต้องการให้มีคนเสียชีวิต สำหรับการดูแลคนไร้บ้าน คนเร่ร่อน กระทรวง พม. ได้ดูแลช่วยเหลืออย่างจริงจังและต่อเนื่องในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยลงพื้นที่ไปชักชวนคนกลุ่มนี้เข้ามาอยู่ในที่รองรับของรัฐ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ เนื่องจากคนเร่ร่อน คนไร้บ้านนั้น ไม่สามารถใช้ พรบ. ควบคุมการขอทานฯ บังคับได้ เพราะยังมีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ สิ่งที่กระทรวง พม. ทำได้ จึงเป็นการรับ-ส่ง ให้เข้ามาใช้บริการในที่พักชั่วคราว ดูแลเรื่องอาหาร สุขภาพและความสะอาด รวมทั้งป้องกันโควิด-19 โดยพาไปตรวจเชื้อโควิด-19 และหาวัคซีนให้

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ กระทรวง พม. ดูแลคนเร่ร่อน คนไร้บ้าน จำนวน 1,000 กว่าคน ซึ่งมีผู้แสดงสิทธิได้รับวัคซีนเพียงแค่ 200 กว่าคน มีอายุ 40-50 ปี ซึ่งขณะนี้ ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว 100 กว่าคน อีกทั้งยังมีอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ในพื้นที่ กทม. ทั้ง 50 เขต ประมาณ 4,000 คน และทำงานร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุข รวมทั้งหน่วยทหารที่ประจำอยู่ตามเขต เพื่อช่วยกันบริการกลุ่มเปราะบางและประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิธีสร้างกำลังใจให้ยืนหยัด ในวันที่พิษโควิดถาโถม ‘แอนเจลิส บาเลก’ ดีไซเนอร์ไทย ที่คนดังระดับโลกเลือก
บทความถัดไปชาวเน็ตขุดคลิป หมอประสิทธิ์ ลั่น ไม่ฉีดวัคซีน mRNA แน่ ชี้มีโอกาสเกิดโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง