“จุติ” ไฟเขียวให้ใช้ “สถาบันพระประชาบดี” เป็นจุดพักคอย ดูแลผู้ป่วยสีเขียว-เหลือง-แดง ร่วมกับรพ. 9 แห่ง กลุ่มอาสาเส้นด้าย และช่อง 3

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จับมือร่วมกับเครือข่ายโรงพยาบาล 9 แห่ง กลุ่มอาสาเส้นด้ายและสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ใช้สถานที่สถาบันพระประชาบดี รังสิตคลอง 5 อ.ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เพิ่มเตียงให้ผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 สีเขียว-เหลือง-แดง เตรียมเปิดดำเนินการประมาณต้นเดือนสิงหาคมนี้ ตามนโยบายของนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. และนางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวง พม. เพื่อรองรับทุกคน ทุกกลุ่ม รวมทั้งกลุ่มคนเปราะบางและผู้สูงอายุ

กระทรวง พม. ร่วมกับ กลุ่มอาสาเส้นด้าย เครือข่ายโรงพยาบาลทั้ง 9 แห่ง ประกอบด้วย รพ.ในเครือกรุงเทพฯ รพ.ในเครือข่ายรามา รพ.รามคำแหง รพ.ธนบุรี รพ.เฮลแคร์ รพ.ปิยะเวท รพ.วิชัยเวช รพ.บางปะกอก รพ.วิภาวดี และช่อง 3 ดำเนินการจัดอาคารสถาบันพระประชาบดี ซึ่งเป็นสถานที่อบรมุคลากร และเครือข่ายด้านสวัสดิการสังคม ขณะนี้ปรับไปอบรมแบบออนไลน์ โดยใช้พื้นที่อาคารส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประชาชน

โดยอาคารสามารถรองรับกลุ่มสีเหลือง – แดง ประมาณ 10 เตียง และกลุ่มสีเขียว ประมาณ 50 เตียง กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ประสบภาวะวิกฤตจากชุมชนแออัด และครอบครัวที่มีข้อจำกัดด้านรายได้เป็นลำดับแรก และรับกลุ่มผู้ป่วยต่อจาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)

การดำเนินการในครั้งนี้ เพื่อแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน และเป็นความร่วมมือของคนไทยทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และเครือข่ายในสังคม เพื่อร่วมดูแลคนที่ประสบปัญหาทางสังคม และได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กูรูวงการภาพยนตร์แนะคนรุ่นใหม่ สร้างคอนเทนต์ให้ปังระดับโลก
บทความถัดไปตรวจยึดแมสก์กว่า 1.3 แสนชิ้น ไม่มีใบอนุญาตส่งออก หลังเตรียมส่งข้ามไปเมียนมา