ผวจ.นครศรีธรรมราช หนุนสร้างพื้นทีสีฟ้า เตรียม Kick off “คนคอน รวมใจสู้ภัยโควิด” วันพรุ่งนี้

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียม Kick off โครงการ“คนคอน รวมใจ สู้ภัยโควิด” วันพรุ่งนี้ (30 ก.ค. 64) เร่งสร้างพื้นที่สีฟ้า เพื่อสร้างทางเลือกในดูแลรักษาและรับมือกับโรคระบาดโควิด 19 แก่ประชาชนและกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ รวมทั้งเพื่อสร้างและรักษาพื้นที่ปลอดภัยให้มากที่สุด ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนปัจจุบัน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเอาแนวทางสู้ภัยโควิดของหมู่บ้านที่มีการแพร่ระบาดของโรค มาดูแลเสริมสร้าง ให้กำลังใจและสร้างทางเลือก ให้เขาได้ต่อสู้เพื่อเอาชนะให้ได้ ภายใต้ชื่อ “คนคอนรวมใจ สู้ภัยโควิด”

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการดำเนินการโครงการ “คนคอนรวมใจ สู้ภัยโควิด”นั้น จะมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นพื้นที่สีแดง พื้นที่สีเหลือง และพื้นที่สีฟ้า เพื่อกำหนดแนวทางในการดูแลรักษาผู้ป่วย ซึ่งในส่วนของพื้นที่สีฟ้านั้น จะเป็นพื้นที่ที่ไม่มีผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อมาอย่างน้อย 14 วัน โดยมีแนวทางในการปกป้อง หมู่บ้าน/ชุมชนสีฟ้าดังกล่าว เพื่อให้มีความปลอดภัยเข้มเข็ง และเป็นทางเลือกในการปกป้องตนเอง โดยการใช้แพทย์แผนไทย ,มีการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคโดยใช้แพทย์ทางเลือก ,การสร้างผู้ที่มีความคิดสมัยใหม่ หรือนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาช่วย รวมทั้งแนวทางที่หมู่บ้าน/ชุมชน จะได้ตกลงใจร่วมกันในการป้องกัน ปกป้องหมู่บ้าน/ชุมชนให้ปลอดภัยจากโรคโควิด ซึ่งในกรณีของหมู่บ้าน/ชุมชนสีฟ้า ทางชมรมแพทย์แผนไทยจะเข้าไปดูแล ใช้พืชสมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร หรือสมุนไพรอื่นๆ ที่พร้อมจะแจกจ่ายในการป้องกันตนเอง โดยจะมีทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมดูแลสนับสนุน

ทั้งนี้ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช จะได้ดำเนินการในพื้นที่นำร่องหมู่บ้าน/ชุมชนสีฟ้า โครงการ“คนคอนรวมใจ สู้ภัยโควิด”  ในวันศุกร์นี้(30 ก.ค.64) โดยจะให้แพทย์แผนไทยหรือแพทย์ทางเลือก เป็นวัคซีนใจให้กับประชาชน ในการเลือกวิธีทางของตนเองเพื่อต่อสู้ให้ชนะโรคโควิด 19 รวมทั้งร่วมกันดูแลตนเอง สร้างพื้นที่ปลอดภัยของตัวเองของชุมชน โดยใช้พืชสมุนไพรตามภูมิปัญญาเพื่อดูแลปกป้อง และรักษาตัวเอง และวันที่ 30ก.ค.นี้มี จังหวัดที่จะคลิ๊กอ๊อฟนำร่อง คือแม่ฮ่องสอน,ระนอง, สุรินทร์, ชัยนา, เลย และนครศรีธรรมราช

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บช.ก.ตั้งทีมสอบแฮกจองคิววัคซีนโควิดบางซื่อขาย เชื่อพนง.ค่ายมือถือเอี่ยว พบหลักฐานสำคัญ
บทความถัดไปไทยรั้งอันดับ 3 ทวีต K-pop มากสุด และครองอันดับ 7 จำนวนผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่พูดถึง K-pop มากที่สุดในโลก