วิธีคิดการสร้างวินัยการออมอย่างมีประสิทธิภาพ ใครอยากออมเงินต้องอ่าน!

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ความเป็นอยู่ในปัจจุบันถูกล้อมรอบไปด้วยปัญหารอบด้าน ซึ่งบางคนถึงกับต้องมาตั้งหลักกันใหม่ในเรื่องของการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เนื่องจากยังไม่มีความแน่นอนว่า สถานการณ์ของโรคระบาดจะจบลงเมื่อไหร่ แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ช่วงเวลานี้อาจเป็นเป็นการสร้างวินัยการออมเงินให้กับใครหลายคนก็เป็นได้

แต่สำหรับใครที่อยากสร้างวินัยการออมให้ติดเป็นนิสัย วันนี้เรามีแนวทางสำหรับการออมเงินมาฝากกัน ที่อาจช่วยให้คุณเริ่มต้นเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย

1.วางแผนการใช้เงินในแต่ละเดือน

พื้นฐานการสร้างวินัยการออมที่คนอยากเก็บเงินให้อยู่จะต้องทำก็คือ การวางแผนการใช้จ่ายประจำเดือน เพราะจะทำให้เราเห็นภาพของการจัดการด้านการเงินมากที่สุด ซึ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ การจัดลำดับความสำคัญของการใช้เงิน โดยเริ่มตั้งแต่สิ่งที่ต้องใช้จ่ายอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ประจำเดือน ลองลิสต์สิ่งเหล่านี้มาให้ครบ แล้วดูว่ารายจ่ายที่จำเป็นต้องใช้มีอะไรบ้าง จากนั้นกันเงินส่วนนั้นเอาไว้ ในลำดับต่อมาให้ลองลิสต์ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่คุณหมดไปในแต่ละเดือน ลิสต์มาเป็นข้อๆ แล้วดูว่า อะไรบ้างที่คุณสามารถตัดออกไปจากชีวิตได้ จะเป็นค่ากาแฟที่ซื้อทุกวันหรือไม่ (อาจลดการซื้อ หากเคยซื้อทุกวันลองลดให้เหลือสัปดาห์ละ 2 วัน หรือเลือกต้มกาแฟไปกินเองที่ทำงานก็ได้) และเมื่อคุณเห็นถึงภาพรวมทั้งหมดแล้ว ก็จะสามารถวางแผนการใช้เงิน และรู้ว่าควรที่จะเก็บออมเงินจำนวนเท่าไหร่ในแต่ละเดือน ซึ่งหากคุณทำได้เป็นประจำทุกเดือน ก็จะสามารถสร้างวินัยการออมและเห็นเงินเก็บอยู่ในมือได้ในไม่ช้า

2.ตั้งเป้าหมายเอาไว้ และบอกตัวเองว่าต้องทำให้ได้

อีกหนึ่งวิธีในการสร้างวินัยการออมให้กับตัวเอง นั่นก็คือการสร้างแรงบันดาลใจในการเก็บเงิน หากคุณเคยบอกกับตัวเองว่าเราไม่สามารถเก็บเงินได้หรอก เราขอให้คุณเปลี่ยนมุมมองความคิดเสียใหม่  เพราะแท้จริงแล้วจิตใต้สำนึกของคนเราสามารถช่วยให้เราทำทุกอย่างให้เกิดผลและประสบความสำเร็จได้ รวมถึงเรื่องเก็บเงินด้วย แต่คุณจะต้องตั้งมั่นว่า คุณสามารถเก็บเงินได้ คุณทำได้ และขอให้คุณมุ่งมั่นและทำเป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณทำงานมีเงินเดือนสองหมื่นห้าพันบาท และหากคุณตั้งใจว่าภายในสิ้นปีนี้คุณจะต้องมีเงินเก็บอยู่ในบัญชีสามหมื่นบาทให้ได้ ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นด้วยการเก็บเงินตั้งแต่วันที่เงินเดือนออก โดยให้โอนเงิน 3,000 บาท เข้าไปในบัญชีออมทรัพย์ทุกเดือน แล้วพยายามใช้เงินอีก สองหมื่นสองพันบาทให้ได้ ซึ่งถ้าหากคุณเริ่มทำได้ในทุกเดือน คุณก็จะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะต้องเก็บเงิน และใช้เงินเท่าที่มีเท่านั้น ซึ่งหากคุณตั้งใจจริง เมื่อครบหนึ่งปี เงินสามหมื่นบาทกว่า ๆ ที่คุณต้องการก็จะนอนรออยู่ในบัญชีให้คุณนำไปใช้จ่ายได้แล้ว ที่สำคัญคุณยังได้สร้างวินัยการออมเงินให้เป็นนิสัยของคุณอีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการต้องรู้! ใครทำอะไรใน PDPA พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
บทความถัดไปกทม.เร่งฉีดวัคซีนโควิดผู้ป่วยติดเตียง ส่งทีม Bangkok CCRT ลงชุมชนต่อเนื่อง