“จุติ” ประสานนักจิตวิทยา พูดคุยกับเด็ก ม.6 จี้ชิงทอง เตือนเด็ก-เยาวชน ระวังมิจฉาชีพหลอกลวง ชวนลงทุน “แชร์ออนไลน์”

นายจุติ ไกรฤกษ์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ขอให้ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนนทบุรี ติดต่อไปที่ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ เพื่อให้เข้าดูแลเด็กวัย 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 วัย ที่จี้ชิงทองในห้างฯ แห่งหนึ่งที่นนทบุรี อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ส่งนักจิตวิทยาเข้าไปพูดคุยกับเด็กคนดังกล่าว รวมถึงคนในครอบครัว

หลังจากที่ ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้เดินทางไปยื่นขอประกันตัวเด็กวัย 17 ปี เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เด็กกลับบ้านไปอยู่กับยายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันเด็กอาศัยอยู่กับยายและน้อง ส่วนคุณแม่ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ส่วนคุณพ่อเสียตั้งแต่ปี 2561 ส่วนการช่วยเหลือจากนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวง พม. บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.นนทบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมสอบสวนตั้งแต่วันที่ถูกจับเมื่อวานนี้

“การกระทำดังกล่าวของเด็กที่ทำการจี้ชิงทอง เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แต่เนื่องจากเด็กหลงไปกับกระแสยั่วยุ โดยถูกชักชวนให้ลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ ซึ่งคิดว่าจะได้ดอกเบี้ยสูงๆ ซึ่งเป็นการหลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพ จึงขอให้เด็กและวัยรุ่นในปัจจุบันต้องระมัดระวังกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้ เพื่อจะได้ไม่เป็นเหยื่อของการหลอกลวงอีกต่อไป”

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ กระทรวง พม. จะขอให้นักจิตวิทยา และนักสังคมสงเคราะห์ ต้องเข้าร่วมในการสอบสวนด้วยทุกครั้ง เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเด็ก ที่ต้องให้ความคุ้มครองตามกฎหมาย ซึ่งเท่าที่ทราบจากนักสังคมสงเคราะห์ เด็กคนดังกล่าวรู้สึกเสียใจ และรู้สึกผิดที่ทำไป และตั้งใจกลับเนื้อกลับตัว มุ่งมั่นเรียนต่อให้จบ และตั้งใจเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย โดยเรียนด้วยทำงานไปด้วย เพื่อช่วยเหลือครอบครัว

นายจุติ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการหลอกลวง “แชร์ออนไลน์” หลังจากนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะร่วมกับตำรวจ เพื่อสืบหาว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้เป็นใคร เพื่อทำการจับกุมต่อไป เพราะเป็นภัยต่อสังคม และยิ่งซ้ำเติมผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่ทุกคนประสบความยากลำบากอยู่แล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หญิง 19 ขับรถกลับบ้านหลังฉีดวัคซีน เกิดวูบหมดสติ พุ่งชนขอบทาง
บทความถัดไปเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายรองรับมวลน้ำเหนือ ชาวบ้านหวั่นน้ำท่วมบ้าน