4 ไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับการลงทุนใช้เครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์

สำหรับคนที่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเป็นหลัก ทั้งมีไว้ทำงาน หรือใช้เพื่อการพักผ่อน คงจะต้องเคยเจอปัญหาคอมดับ ปิดตัวลงกะทันหันเวลาไฟดับ หรือไฟตกเป็นแน่ เพื่ออำนวยความสะดวก ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของแต่บุคคลได้อย่างลื่นไหล แม้เกิดกรณีฉุกเฉิน ด้วยการติดตั้งเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์หรือ UPS (Uninterruptible Power Supply) เพื่อช่วยสำรองกำลังไฟให้คอมพิวเตอร์ ให้คุณได้ใช้งานไปอีกระยะเวลาหนึ่ง สามารถมีเวลาจัดการ หรือจัดเก็บงานที่กำลังทำอยู่ได้

4 ไลฟ์สไตล์ที่ควรติดตั้งเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์

  1. กลุ่มคนเรียนออนไลน์

ด้วยภาวะการระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบให้นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งอาจารย์ ก็ต้องเรียน-สอนออนไลน์ และจะเป็นปัญหาพาให้หงุดหงิดใจแน่ ๆ ถ้าอยู่ ๆ คอมพิวเตอร์ดับ โดยไม่ทันได้ตั้งตัว ในระหว่างนั่งเรียน หรือเช็กชื่อเก็บชั่วโมงเรียน จนกลายเป็นว่า วันนั้นเรียนไม่รู้เรื่อง และไม่ทันได้บอกกล่าวใครว่าบ้านไฟดับ เพื่อให้ใครช่วยบันทึกการเรียนการสอนไว้ หรือต้องเสียชั่วโมงเรียนไปอย่างน่าเสียดาย

  1. นักออกแบบ กราฟิกดีไซเนอร์ นักตัดต่อภาพหรือวิดิโอ

ด้วยลักษณะงานของนักออกแบบ กราฟิกดีไซน์ หรือตัดต่อวีดีโอ ล้วนเป็นงานที่มีรายละเอียดในแต่ละขั้นตอน ที่ต้องค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาดีที่สุด แต่ถ้าคุณกำลังนั่งทำงานอย่างเพลิดเพลิน เริ่มต้นงานมาได้เกินครึ่งทาง หรือสำเร็จแล้ว กำลังจะบันทึกงาน แต่ไฟฟ้าเจ้ากรรมเกิดปัญหา ไฟตก ไฟดับ โดยที่ยังบันทึกงานไม่สำเร็จ กลายเป็นงานหาย เรียกคืนได้ไม่ทั้งหมด ใครที่เคยประสบเหตุการณ์ลักษณะนี้ เชื่อว่ารู้ซึ่งถึงอารมณ์ความหงุดหงิด ความหัวร้อน ที่ยากจะควบคุม

  1. นักเขียน/พิมพ์งานเอกสาร

ถ้าเป็นคุณเป็นนักเขียน ที่กำลังเขียนงานอย่างพิถีพิถัน ค่อย ๆ เรียบเรียงคำ สำนวน ในแต่ละบรรทัดที่พิมพ์อ่านแล้วอ่านอีก แก้แล้วแก้อีก เพื่อให้เกิดความสวยงามของภาษา และเล่าเรื่องให้น่าสนใจ หรือถ้าคุณเป็นคนที่ต้องพิมพ์งาน ทำเอกสารหลาย ๆ หน้าด้วยการใช้เวลากว่าหลายชั่วโมง แต่อยู่ ๆ ระบบไฟฟ้าเกิดขัดข้อง เช่น ไฟดับ หรือไฟตก จนทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ดับไปทั้ง ๆ ที่คุณยังไม่ทันได้เซฟ หรือบันทึกไฟล์งานใด ๆ เมื่อเปิดเครื่องได้อีกครั้ง ตรวจสอบงานแล้ว คุณก็อาจต้องเริ่มทำงานชิ้นนั้นใหม่แทบจะทั้งหมด ซึ่งแน่นอนการจะจำเนื้อหาที่พิมพ์ลงไปได้หมดคงดูเป็นเรื่องยาก ส่งผลให้คุณเสียเวลาในทำงานไปอีกหลายชั่วโมงทีเดียว

  1. เกมเมอร์

สำหรับใครที่มีไลฟ์สไตล์ชอบเล่นเกมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ขณะที่คุณกำลังสนุกกับเกม หรือกำลังจะเล่นเกมชนะอยู่แล้ว แต่เกิดไฟตก ไฟดับ ต้องหยุดเล่นเกมกลางคัน มันคงทำให้คุณหงุดหงิดไม่น้อย แต่หากมีการติดตั้งเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ ก็จะช่วยให้คุณสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ต่อเนื่อง เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่หยุดทำงานกลางคันให้เสียเวลาหรือเสียอารมณ์

นอกจากคน 4 กลุ่มนี้ ยังมีอีกหลายคนที่จำเป็นต้องทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์บ่อย ๆ ดังนั้นเครื่องสำรองไฟคอมพิวเตอร์ หรือเครื่อง UPS  จึงถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะสามารถช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับงานของคุณได้เป็นอย่างดี ในกรณีที่เกิดปัญหาไฟดับ ไฟตก ไฟกระชากกะทันหัน ทำให้คุณสามารถจัดการงาน เตรียมตัวเซฟงานได้ทันเวลาก่อนที่ไฟฟ้าจะดับลง

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฮ! เยียวยารอบ 2 ‘ม.33’ รับเงิน 2.5 พัน ดีเดย์ 27 กันยาฯ ม.39, 40 จ่าย 21-23 ก.ย.
บทความถัดไปยอดป่วย-ดับจากโควิดในสหรัฐกลับมาพุ่ง