Plant-based food โปรตีนจากพืช…สู่อาหารแห่งอนาคต

พฤติกรรมการบริโภคคือส่วนหนึ่งที่สามารถกำหนด “คุณภาพชีวิต” ที่ดี ในปัจจุบันคนทั่วโลกเริ่มตระหนักในเรื่องของสุขภาพ รวมถึงเรื่องหลักสวัสดิภาพสัตว์ สิ่งแวดล้อม การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า คนรุ่นใหม่จึงเริ่มบริโภคอาหารในกลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) ซึ่งใช้วัตถุดิบที่ทำจากพืชที่ให้โปรตีนสูง เช่น ถั่ว เห็ด ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ และพัฒนารสชาติ กลิ่น สีสันให้เหมือนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และเกิดกระแสการรับประทานโปรตีนจากพืช (Plant-based protein) สลับกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรือที่รู้จักกันดีว่า “มังสวิรัติแบบยืนหยุ่น” (Flexitarian) ซึ่งกลุ่มคนที่บริโภคโปรตีนจากพืชมีอัตราเติบโตอย่างรวดเร็วคิดเป็น 23% ต่อปี และคาดว่าในอีก 9 ปีข้างหน้า 25% ของการบริโภคเนื้อสัตว์จะถูกทดแทนด้วยโปรตีนจากพืช เนื่องจากผู้ขับเคลื่อนเทรนด์นี้คือคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เป็นธุรกิจอาหารจึงต้องปรับตัวตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะแวดล้อมและสังคม ซีพีเอฟจึงได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อตอบโจทย์สังคมด้วยแนวคิด “อาหารเพื่อวันพรุ่งนี้ (Food for Tomorrow) หนึ่งในนั้นคือ นวัตกรรมเนื้อจากพืช (PLANT-TEC Innovation) คือ การทำให้ ‘พืช..อร่อยแบบเนื้อสัตว์’ โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารซีพีเอฟ ได้คิดค้นเทคนิคการสร้างรสสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์ ซึ่งใช้เวลามากกว่า 2 ปี ทำให้เป็นที่มาของเอกสิทธิ์นวัตกรรม ‘PLANT-TEC หรือ เทคนิคการสร้างรสสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์’ ของ MEAT ZERO นอกจากนี้ทางบริษัทยังได้ร่วมมือกับบริษัทด้าน Plant-based ระดับโลกอย่าง Fuji Oil จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อปรับปรุงและพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค

Meat Zero Plant-Based Meat มีประโยชน์และดีอย่างไร? แน่นอนอยู่แล้วว่าคงถูกใจผู้บริโภคสายรักโปรตีนจากพืช เนื่องจากใช้พืชทดแทนเนื้อสัตว์ แต่ยังได้รสสัมผัสไม่ต่างจากเนื้อสัตว์จริง พืชที่ใช้ไม่ผ่านการตกแต่งทางพันธุกรรม ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ไม่มีคอเลสเตอรอลและช่วยลดอัตราการเกิดโรคที่เกี่ยวกับไขมัน ไม่มีการฉีดฮอร์โมน ไม่มีการฉีดยาปฏิชีวนะ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่ต้องกังวลถึงสารตกค้างในร่างกาย และยังใช้บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำมารีไซเคิลเพื่อใช้ประโยชน์ต่อได้

นอกจากนี้ การรับประทานโปรตีนจากพืชนั้นยังเหมาะกับผู้สูงวัยเนื่องจากช่วยเรื่องการดูดซึมอาหาร เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผู้สูงวัยจะมีการดูดซึมสารอาหารที่แย่ลง ดังนั้น โปรตีนจากพืช จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะพืชอย่างถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนหลายชนิดที่จำเป็นต่อการเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อและสุขภาพผู้สูงวัย มีใยอาหารช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายของผู้สูงวัยอยู่ในภาวะสมดุล ลดอาการท้องผูก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมัน ขณะเดียวกัน โปรตีนจากพืชนั้น มีความโดดเด่นในเรื่องแคลอรี่ต่ำ และใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้อง จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และคุมอาหาร แต่ยังได้โปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าในอนาคตเทรนด์ของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปอย่างไร ซีพีเอฟก็จะคิดค้นและผลิตอาหารด้วยเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกกลุ่ม สอดรับกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคทุกยุคทุกสมัย สนับสนุนให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรง เข้าถึงอาหารคุณภาพดี ปลอดภัยอย่างยั่งยืน

ดร.ลลานา ธีระนุสรณ์กิจ
รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส
ด้านนวัตกรรมอาหารและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เป๊ป’ ชม ‘แมนฯซิตี้’ เล่นดีแล้วแค่ยิงไม่ได้ รับใครก็หยุด ‘เมสซี่’ ไม่ได้
บทความถัดไปเข็ม 3 มาแล้ว! ขนส่งทางบกแจ้งคนขับรถโดยสารผู้ฉีดซิโนแวค 2 เข็มที่บางซื่อ รอรับ SMS นัดฉีดกระตุ้น