พัฒนาจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดพื้นที่ใกล้เคียง จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกายสู่ Premium OTOP สร้างรายได้ให้ชุมชน หลังคลายล็อกดาวน์

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ดำเนินโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกายให้เป็น Premium OTOP กิจกรรมที่ 3 สร้างการรับรู้ภูมิปัญญาผ้าและเครื่องแต่งกาย ณ โรงแรมตักศิลา จังหวัดมหาสารคาม โดยมี นางสงวน มะเสนา พัฒนาการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในพิธี และมีนางนวลจันทร์ ศรีมงคล พัฒนาการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นางราณี วงศ์ลุน ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน และนายธนันท์รัฐ ธนเสฏฐการย์ รองประธานกรรมการและที่ปรึกษาโครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทย ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานในครั้งนี้

เมื่อวันอังคาร ที่ 21 กันยายน 2564 ณ โรงแรมตักศิลา จังหวัดมหาสารคาม มีการจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกายให้เป็น Premium OTOP ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ OTOP เป็นจำนวนมาก ภายในงานได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าทั้ง 5 ด้าน คือ ด้านคุณภาพ
เทรนด์สีสันและเทรนด์แฟชั่นผ้าไทย อบรมให้ความรู้และตรวจผลงานโดย นายจิรัฏฐ์ ทรัพย์พิศาลกุล สไตล์ไดเร็กเตอร์ นิตยสารโว้กประเทศไทย ด้านการออกแบบคอลเลคชันผ้าไทย อบรมให้ความรู้และตรวจผลงานโดย นายศิริชัย ทหรานนท์ ผู้ก่อตั้งและนักออกแบบแบรนด์เธียเตอร์ ด้านการเลือกเส้นใยที่มีคุณภาพ อบรมให้ความรู้และตรวจผลงานโดย นางสาวแพรวา รุจิณรงค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการย้อมสีธรรมชาติ ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับผ้าไทย อบรมให้ความรู้และตรวจผลงานโดย นายณกรณ์ ตั้งหลัก รองประธานเครือข่าย OTOP จังหวัดมหาสารคาม และด้านการสร้างแบรนด์เพื่อทำการตลาด อบรมให้ความรู้และตรวจผลงานโดย อาจารย์ณัฐธิดา พละศักดิ์ อาจารย์พิเศษสาขาออกแบบอุตสาหกรรมศิลปออกแบบทอและแฟชั่น คณะศิลปะประยุกต์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ภายในงานการอบรมเชิงปฏิบัติการ ผู้ประกอบการได้นำผลิตภัณฑ์ตัวอย่างมาร่วมแสดง และรับความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเช้าเป็นการให้ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ และช่วงบ่ายเป็นการให้คำปรึกษาในการยกระดับผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการแต่ละท่าน ตลอดการอบรมคณะทำงาน ผู้เชี่ยวชาญ และผู้ประกอบการ ได้ปฏิบัติตามมาตรการโควิด มีการเว้นระยะห่าง ใช้เจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งที่มีสัมผัสกัน และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดที่มีการอบรม กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย มีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกายให้ยกระดับเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น่าชื่นชม! บุ๋ม ปนัดดา-ก้อง ห้วยไร่-เปิ้ล นาคร ลงพื้นที่ลุยช่วย ปชช. เดือดร้อนหนักจากน้ำท่วม
บทความถัดไปมวลน้ำจากสุโขทัย-พิษณุโลก ถึงพิจิตรแล้วน้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมบ้านเรือนปชช. 3 ตำบล กว่า 300 หลังคาเรือน