Glory ปั้นแพลตฟอร์ม Kawebook มุ่งส่งเสริมอนาคตการอ่าน

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการเติบโตของเทคโนโลยีส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างฉับพลัน โดยเฉพาะในด้านข้อมูลสารสนเทศที่สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็วซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้คนหันมาเข้าสู่โลกออนไลน์กันจนกลายเป็นเรื่องปกติ ไม่เว้นแม้กระทั่งวงการหนังสือที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ก็ยังต้องปรับตัวจากการถูก disrupt ครั้งใหญ่นี้ด้วยเช่นกัน

จากการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคเทคโนโลยี ผนวกกับแรงบันดาลของคนรุ่นใหม่ในความรักหนังสือ ทำให้ทาง Glory Forever Public Company Limited ผุดไอเดียพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับคนรักการอ่านขึ้น ภายใต้ชื่อว่า Kawebook แพลตฟอร์ม startup อ่าน-เขียนนิยาย การ์ตูน หนังสือออนไลน์ ทั้งช่องทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน โดยมี content หลากหลาย มุ่งส่งเสริมวงการหนังสือ และนักเขียนไทยให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น

ทำความรู้จักกับ Glory

Glory Forever Public Company Limited หรือ บมจ.รุ่งเรืองตลอดไป เป็นบริษัท Startup ที่ก่อตั้งในปี 2560 โดยเกิดจาก passion ที่มีต่อหนังสือ รวมถึงความหลงใหลในเทคโนโลยีของ คุณจรัญพัฒณ์ บุญยัง CEO รุ่นใหม่ มากความสามารถ จนได้พัฒนาเป็นแพลตฟอร์ม Kawebook (กวีบุ้ค) สำหรับ อ่าน-เขียนนิยาย การ์ตูน หนังสือออนไลน์ กลายเป็นแพลตฟอร์มน้องใหม่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วจนเป็นที่จับตามอง และได้สร้างกระแสให้กับนิยายกำลังภายในยุคใหม่จากการเผยแพร่นิยายเรื่อง ‘อสูรพลิกฟ้า’ จนสามารถทำรายได้จากการดำเนินงานในปีแรกที่สูงถึง 42.52 ล้านบาท

Content หลากหลายสำหรับคนรักการอ่าน

Kawebook มีการนำเข้าวรรณกรรมต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน และญี่ปุ่น โดยมี Partner เป็นสำนักพิมพ์คุณภาพชื่อดังอย่าง Alibaba, Qidian, 17K, Zongheng, Zhulang และ Hobby Japan ซึ่งมีการนำลิขสิทธิ์ทั้งนิยาย และการ์ตูน เข้ามาแปลอย่างต่อเนื่อง

รวมไปถึงมี E-book จากหลากหลายสำนักพิมพ์ Partner ชั้นนำในประเทศไทย อาทิ สำนักพิมพ์แจ่มใส,นานมีบุ๊ค, Punica, EverY, Dexpress ,Happy Banana,Palo และเป็นที่สนใจของนักอ่านเป็นจำนวนมาก โดยมีจำนวนยอดการอ่านรวมกว่า 195,000,000  views

อีกทั้ง Kawebook ยังเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นพื้นที่สำหรับนักเขียนอิสระให้สามารถเผยแพร่ผลงานของตนเองได้อย่างอิสระ โดยมีส่วนแบ่งรายได้สูงถึง 71% ซึ่งนับว่าสูงมากเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงยังส่งเสริมเปิดโอกาสให้ผลงานจากนักเขียนไทยก้าวสู่ระดับสากล โดยการนำลิขสิทธิ์ไปแปลเป็นภาษาอังกฤษเพื่อส่งออกสู่ต่างประเทศ

อนาคตแห่งแพลตฟอร์มเพื่อคนรักการอ่าน

ด้วยกระแสการอ่านหนังสือทางช่องทางออนไลน์ในรูปแบบ E-book ได้เข้ามามีบทบาทต่อนักอ่านมากยิ่งขึ้น ทำให้อุตสาหกรรม E-book เติบโตอย่างรวดเร็วตามไปด้วย โดยในช่องทางแพลตฟอร์ม Kawebook มีรายได้ในผลประกอบการที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2561-2563 โดยมีรายได้ 42.52 ล้านบาท 73.49 ล้านบาท และ 78.42 ล้านบาท ตามลำดับ และมีสมาชิกมากกว่า 310,000  คนภายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าหมายที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเติบโตไปพร้อมกับวงการหนังสืออย่างมั่นคงร่วมกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุตุฯเผยไทยฝนลด มรสุมกำลังอ่อน ตกร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ ส่วนมากใน 32 จังหวัด
บทความถัดไปอ่วม! น้ำป่าไหลหลากท่วมอุทยานฯน้ำตกพาเจริญ-หมู่บ้าน ผวารีบเก็บของขึ้นที่สูง