รัฐมนตรีฯ วราวุธ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ เร่งระบายน้ำค้างทุ่งตะวันตกผ่าน จ.สุพรรณบุรี ออกสู่แม่น้ำท่าจีน

วันที่ 29 กันยายน 2564  เวลา 09.00 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ และนายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี และตรวจการติดตั้งเรือผลักดันน้ำ จำนวน 20 ลำ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรือ เพื่อเร่งผลักดันน้ำในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ตอนล่างออกสู่แม่น้ำท่าจีน เตรียมรองรับมวลน้ำจากพื้นที่ตอนบนใน จ.ชัยนาท บรรเทาสถานการณ์น้ำท่วมขังให้กับพี่น้องประชาชน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. กล่าวว่า จากสถานการณ์พายุต่อเนื่องกันหลายลูกในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณน้ำทุ่งในพื้นที่ทุ่งตะวันตก ที่รับน้ำจาก จ.กาญจนบุรี ชัยนาท และสุพรรณบุรี เป็นจำนวนมาก ที่รอระบายออกสู่แม่น้ำท่าจีน แต่แม่น้ำท่าจีนเป็นแม่น้ำเส้นเล็กและมีความคดเคี้ยวเหมือนไส้ไก่ จึงไม่มีความสามารถในการระบายน้ำได้สะดวกเหมือนแม่น้ำสายใหญ่ อย่างเช่น แม่น้ำเจ้าพระยา ในวันนี้ จึงได้ขอรับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ จำนวน 20 ลำ เพื่อเร่งพล่องน้ำตามคลองระบายน้ำจากจุดต่าง ๆ ในพื้นที่ตอนล่างสุดของสุพรรณบุรี ให้ออกสู่แม่น้ำท่าจีนโดยเร็ว และพร้อมรับน้ำค้างทุ่งจากตอนเหนือเพื่อระบายออกสู่แม่น้ำท่าจีนต่อไป ทั้งนี้ เพื่อข่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน”

โดยการเร่งผลักดันน้ำในพื้นที่ตอนล่างของ จ.สุพรรณบุรี ในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือรวมจำนวน 20 ลำ และเครื่องผลักดันน้ำจากกรมชลประทานอีกกว่า 17 เครื่อง เพื่อติดตั้งตามคลองระบายน้ำในจุดต่าง ๆ อาทิ บริเวณแม่น้ำสุพรรณบุรีหน้าวัดท่าเจดีย์ บริเวณประตูระบายน้ำบางสาม บริเวณประตูระบายน้ำสำเภาทอง เพื่อให้มวลน้ำตอนล่างของพื้นที่สามารถระบายได้โดยเร็ว รองรับมวลน้ำตอนเหนือ ที่ครอบคลุมไปถึง จ.ชัยนาท ให้สามารถระบายได้คล่องตัวขึ้นตามลำดับ ซึ่งการเร่งระบายน้ำครั้งนี้จะสามารถบรรเทาภาวะการท่วมขังของมวลน้ำในพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำท่าจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

#กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม #กรมทรัพยากรน้ำ #ข่าวประจําวัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดราม่าร้อนฉ่า! จวก ‘เปแอชเช’ ไม่ให้เกียรติ ‘เมสซี่’ จับมานอนหลังกำแพง
บทความถัดไปแนวโน้ม โต้กลับ รัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา บนวิถี ‘รัฐสภา’