ทำความรู้จักกับ ‘อสังหาริมทรัพย์’ สินทรัพย์ที่นักลงทุนควรรู้จัก

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกของใครหลายคนที่ไม่ว่าจะเป็นเซียนอสังหาริมทรัพย์ หรือนักลงทุนมือใหม่ต่างให้ความสนใจอยู่เสมอ ด้วยความที่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์สามารถหวังผลกำไร ได้ทั้งจากส่วนต่างจากราคาที่ปรับขึ้น (Capital Gain) และค่าเช่าจากการปล่อยเช่า อย่างไรก็ตามการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นการใช้เงินลงทุนสูง ผู้ลงทุนต้องมีความพร้อม และต้องมีการศึกษารอบด้านอย่างถี่ถ้วน ในบทความนี้  DDproperty จะชวนมาทำความเข้าใจในเรื่องของประเภทของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ที่นักลงทุนควรรู้จักกัน
อสังหาริมทรัพย์คืออะไร?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับคำว่า ‘อสังหาริมทรัพย์’ กันก่อน อสังหาริมทรัพย์ตามความหมายที่ประมวลกฎหมายแพ่ง และพาณิชย์ได้ระบุไว้คือ หนึ่งในประเภทของทรัพย์ ซึ่งหมายถึง ที่ดินและทรัพย์อันติดอยู่กับที่ดิน ที่ไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ หรือต้องมีลักษณะติดอยู่กับที่ (Immovable) อย่างเช่น อาคารบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ  และรวมไปถึงตัวที่ดินด้วย ซึ่งความหมายจะตรงกันข้ามกับคำว่า ‘สังหาริมทรัพย์’ ที่หมายถึงสิ่งที่สามารถเคลื่อนย้าย (Movable) อย่างเช่น รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องประดับตกแต่งภายในบ้าน เป็นต้น

ประเภทของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

1.การลงทุนสำหรับปล่อยเช่ารายเดือน

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่างการซื้อคอนโด หรือบ้านสำหรับปล่อยเช่า ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เพราะหากได้เลือกลงทุนในทำเลที่ใช่ มีรูปแบบการเดินทางที่สะดวกสบาย และขนาดห้องที่น่าอยู่ ยิ่งเป็นที่ดึงดูดใจสำหรับผู้เช่าได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถช่วยสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่นักลงทุนได้ และหากมีการตกแต่งให้ห้องนั้นดูดี ยิ่งสามารถตั้งราคาค่าเช่าให้สูงขึ้นได้อย่างสมเหตุสมผลอีกด้วย อย่างไรก็ตามการลงทุนเพื่อปล่อยเช่านั้น ผู้ลงทุนต้องมั่นใจว่ามีเงินเก็บที่สามารถนำมาใช้ลงทุนตรงนี้ได้ ไม่งั้นอาจจะกลายเป็นภาระ และขาดสภาพคล่องทางการเงินได้

2.การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในแหล่งท่องเที่ยว

อีกหนึ่งวิธีการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกับข้อแรก ที่ทาง DDproperty อยากมานำเสนอคือการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ในย่านที่มีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนอยู่เสมอ โดยคุณสามารถนำห้องที่ได้มีการลงทุนมาทำการตกแต่งรีโนเวทให้สวยงาม มีเอกลักษณ์เพื่อมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับผู้มาเยือน

3.การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์มือสอง

การซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองจากสถาบันการเงิน กรมบังคับคดี หรือจากบุคคลทั่วไป ดูจะเป็นที่ได้รับความนิยมกับนักลงทุนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะสามารถซื้อมาได้ในราคาที่ย่อมเยาและนำมารีโนเวทเพื่อขายต่อได้ ความน่าสนใจของอสังหาริมทรัพย์มือสองนอกจากทางด้านราคาที่มักถูกกว่าอสังหาริมทรัพย์มือหนึ่ง คือ มักอยู่ในทำเลที่หาได้ยาก เช่น ที่อยู่อาศัยแนวราบทำเลใกล้รถไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันไม่สามารถหาโครงการมือหนึ่งได้เนื่องจากราคาที่ดินค่อนข้างสูง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงรูปแบบการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่ทาง DDproperty หยิบยกมาเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่น่าสนใจ รวมถึงหลากหลายปัจจัยสำหรับนักลงทุนที่ต้องทำการศึกษาอย่างถี่ถ้วน เพราะการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นการลงทุนที่มีสภาพคล่องต่ำ ผู้ลงทุนจึงควรศึกษาข้อมูล รวมถึงประเมินสภาวะของตลาด และเตรียมความพร้อมทางด้านการเงินให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน

โดยคุณสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้เลยที่ DDproperty.com เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย ได้รวบรวมข้อมูลประกาศซื้อ ขาย เช่า ที่น่าสนใจทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสองในหลากหลายทำเลครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเป็นแหล่งรวมความรู้ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการซื้อ-ขาย-เช่า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตัดสินใจซื้อให้ผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองสามารถเลือกที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรพล’ ปลดล็อคคว้าแชมป์ สิงห์-ทีดีที ภูเก็ต ซิวเงินรางวัล 1 แสนบาท
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน พ.ศ.2564