น้ำท่วมพัดท่อประปาเสียหาย กปภ. เร่งซ่อมแซมลดผลกระทบประชาชน

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) รายงานสถานการณ์การให้บริการน้ำประปาทั่วประเทศ เผยสำนักงานหลายสาขาได้รับผลกระทบจากอุทกภัย สถานีผลิตน้ำและแนวเส้นท่อได้รับความเสียหายจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อระบบผลิตและส่งจ่ายน้ำประปา กำชับเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหาย พร้อมทั้งระดมกำลังเร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

นายสมบูรณ์ สุนันทพงศ์ศักดิ์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางแห่งตั้งแต่ช่วงวันที่ 23 กันยายน จนถึงปัจจุบัน ส่งผลกระทบให้หลายจังหวัดประสบปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน ล่าสุด ข้อมูลการรายงานสถานการณ์ผลกระทบจากอุทกภัยของ กปภ. 234 สาขาทั่วประเทศ ขณะนี้หลายสาขาได้รับผลกระทบในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ท่อประปาขาดชำรุด แตกรั่วระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ภายในสถานีผลิตน้ำได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดย กปภ.สาขาที่ได้รับผลกระทบจนไม่สามารถผลิตและส่งจ่ายน้ำประปาแก่ประชาชนได้ตามปกติ ประกอบด้วย

  1. กปภ.สาขาจัตุรัส (จ.ชัยภูมิ) 2. กปภ.สาขาวิเชียรบุรี (จ.เพชรบูรณ์) ทั้งนี้ ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์และประเมินความเสี่ยงอีก 9 จังหวัด 14 สาขา ประกอบด้วย
  • จ.ลพบุรี จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาชัยบาดาล)
  • จ.นครราชสีมา จำนวน 2 สาขา (กปภ.สาขาด่านขุนทด สาขาพิมาย)
  • จ.ชัยภูมิ จำนวน 3 สาขา (กปภ.สาขาชัยภูมิ สาขาบำเหน็จณรงค์ สาขาแก้งคร้อ)
  • จ.ขอนแก่น จำนวน 3 สาขา (กปภ.สาขาเมืองพล สาขาหนองเรือ สาขาชนบท)
  • จ.บุรีรัมย์ จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาละหานทราย)
  • จ.อุทัยธานี จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาอุทัยธานี)
  • จ.นครสวรรค์ จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาท่าตะโก)
  • จ.สุโขทัย จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาสุโขทัย)
  • จ.เพชรบูรณ์ จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาเพชรบูรณ์)

โดย กปภ. ยังคงกำชับเจ้าหน้าที่เร่งระดมความช่วยเหลือแก่ประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยที่ได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อกระจายความช่วยเหลือและเร่งฟื้นฟูผลกระทบแก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด

นายสมบูรณ์ สุนันทพงศ์ศักดิ์ ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า หากสถานการณ์คลี่คลายลงกปภ. พร้อมลงพื้นที่ซ่อมแซมในทันที เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้น้ำประปาสะอาดได้โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ หากพื้นที่ใดที่ยังคงประสบปัญหาการใช้บริการน้ำประปาหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถประสานขอความช่วยเหลือได้จาก กปภ.สาขาที่ใช้บริการ หรือ PWA Contact Center โทร 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.แจ้งคุณสมบัติผู้สมัครนายก อบต.-ส.อบต. ชี้หากผู้ใดขาดคุณสมบัติแต่ยังลงสมัคร เจอโทษหนัก
บทความถัดไปส.ส.เชียงใหม่ กระทุ้งรัฐ หยุดแนวคิดรื้อระบบให้เบี้ยยังชีพคนแก่ แบบกำหนดกลุ่มเป้าหมาย