ทุกคนต้องรู้ก่อนซื้อ กล้องวงจรปิดทุกยี่ห้อต้องมีคุณสมบัติใดบ้าง

ทุกคนนี้เราต่างปฏิเสธไม่ได้ว่า กล้องวงจรปิด หรือ CCTV เข้ามามีบทบาทในด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเรา ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งในบ้าน สำนักงาน ริมถนน หรือแม้แต่ในรถยนต์ของเรา แต่ก่อนที่เราจะควักกระเป๋าซื้อกล้องวงจรปิด เราควรรู้ว่ากล้องวงจรปิดทุกยี่ห้อต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้างที่สำคัญ เพื่อเป็น Checklist ก่อนการตัดสินใจซื้อ

1.สามารถดูภาพได้แบบเรียลไทม์

ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้าในปัจจุบัน ที่สำคัญคือความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด กล้องวงจรปิดทุกยี่ห้อมีฟีเจอร์การดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ทั้งผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ ที่ทำให้แม้ไม่อยู่บ้านก็สามารถอุ่นใจได้ในความปลอดภัยที่ได้รับไม่ว่าจะเป็นบ้าน สำนักงาน หรือสถานที่อื่นๆ ก็ตาม

2.สามารถดูภาพย้อนหลังได้

นอกจากฟีเจอร์ที่ให้รับชมภาพแบบเรียลไทม์แล้ว กล้องวงจรปิดทุกยี่ห้อต้องสามารถดูภาพย้อนหลังได้ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้สามารถไล่เลียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะส่วนใหญ่เจ้าของบ้านหรือเจ้าของสถานที่จะไม่ได้นั่งมองหน้าจอตลอดเวลา แต่จะเป็นในลักษณะของการดูภาพย้อนหลัง เพื่อตรวจสอบความผิดปกตินั่นเอง

3.สามารถดูภาพในเวลากลางคืนได้ชัดเจน

มีฟังก์ชันของกล้องอินฟราเรด หรือ Night Vision ที่ให้ภาพที่คมชัดและสามารถจับภาพความเคลื่อนไหวได้ดี แม้ว่าจะอยู่ในที่ที่ไม่มีแสงสว่าง

ส่วนใหญ่แล้ว ความผิดปกติต่างๆ มักจะเกิดขึ้นในเวลากลางคืน หรือที่ที่ไม่มีแสงสว่าง ซึ่งเหมาะแก่การหลบซ่อน ด้วยเหตุนี้ สิ่งสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อกล้องวงจรปิดทุกยี่ห้อคือ การมีกล้องอินฟราเรดสามารถจับภาพและความเคลื่อนไหว แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลากลางคืนที่มีแสงน้อยก็ตาม

4.ตรวจจับความเคลื่อนไหวอัตโนมัติ

สำหรับเจ้าของบ้านหรือเจ้าของสถานที่ที่ไม่ได้อยู่บ้านตลอดเวลา หรือไม่มีผู้ที่คอยจับตามองความผิดปกติอยู่ตลอด การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดทุกยี่ห้อควรจะเลือกที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวและแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องมองหน้าจอตลอดเวลาก็รับรู้ถึงความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ

5.มีความคมชัดสูง

นอกจากในช่วงกลางคืนแล้ว ช่วงกลางวันภาพจากกล้องวงจรปิดควรจะมีความคมชัดสูง สามารถระบุตัวตนของบุคคลในกล้อง เพื่อที่เวลาเกิดเหตุร้ายจะได้เป็นหลักฐานในการมัดตัวผู้กระทำผิดนั่นเอง

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดทุกยี่ห้อ เราควรจะเลือกซื้อกล้องที่มีคุณสมบัติ 5 ข้อดังกล่าวเป็นพื้นฐานในการเลือกซื้อเพื่อการใช้กล้องวงจรปิดอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัว หรือพนักงานอย่างแท้จริง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจภูธรเมืองคอนโพสต์เตือน 4 ข้อ ห้ามกระทำหรือแสดงพฤติการณ์ต่อนายกฯ
บทความถัดไปเปิดข้อมูลการถือครองกรรมสิทธิ์ห้องชุดต่างชาติ 3 ปี โอนกว่า 1.4 ล้านตร.ม. กทม.แชมป์