มือใหม่ต้องรู้! สอนวิธีดูตารางราคา Put DW เข้าใจง่าย ก่อนเริ่มเทรด

การจะทำให้เงินงอกเงยนั้นนอกจากการลงทุนในกองทุนและหุ้นแล้ว ปัจจุบันยังมีทางเลือกในการลงทุนเพิ่มขึ้นมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การเทรด DW นั่นเอง ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักลงทุนในช่วงนี้ เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูง และมีการซื้อขายเสมือนหุ้นตัวหนึ่งในตลาดทรัพย์ โดยในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกันให้มากขึ้นว่า DW คืออะไร? พร้อมวิธีดูตารางราคา Put DW ฉบับเข้าใจง่าย อ่านจบแล้วสามารถเริ่มต้นเทรดได้เลย

DW คืออะไร

ก่อนจะรู้ว่าวิธีดูตารางราคา Put DW ทำอย่างไร เราควรมาทำความรู้จักกับ DW กันก่อน โดย DW หรือ Derivative Warrants นั้นคือ ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการเงินประเภทหนึ่งที่นักลงทุนสามารถทำการซื้อขายเหมือนหุ้นตัวหนึ่งผ่านบัญชีซื้อขายหุ้นเดิม โดยนักลงทุนสามารถใช้ DW เป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงได้ เนื่องจากสามารถเก็งกำไรได้ทั้งในตลาดขาขึ้น (Call) และตลาดขาลง (Put)

ทั้งนี้ DW สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ

  • Call DW มีสัญลักษณ์ C ตามรหัสหลังผู้ออก DW โดยราคาจะปรับขึ้นตามราคาหุ้นอ้างอิง ดังนั้น หากหุ้นแม่ปรับตัวขึ้น Call DW ก็จะปรับตัวสูงขึ้น  เหมาะกับการเก็งกำไรขาขึ้น
  • Put DW มีสัญลักษณ์ P ตามรหัสหลังผู้ออก DW โดยราคาจะปรับขึ้นสวนทางกับราคาหุ้นอ้างอิง ดังนั้น หากหุ้นแม่ปรับตัวลดลง Put DW ก็จะปรับตัวสูงขึ้น  เหมาะกับการเก็งกำไรขาขึ้น

วิธีดูตารางราคา Put DW

โดยทั่วไปแล้วตาราง DW จะประกอบด้วยข้อมูล 2 ชุด คือ Bid หมายถึงราคาเสนอซื้อ และ Offer หมายถึงราคาเสนอขาย ซึ่งวิธีดูตารางราคา Put DW ให้นำ Best Offer ของหุ้นแม่กับของ DW มาเปรียบเทียบกัน ซึ่งหากต้องการขายคืนจะต้องตั้งราคาให้ตรงกับราคาเสนอซื้อที่ดีที่สุด (ฺBest Bid) เพื่อให้ตรงกับราคาที่นักลงทุนคนอื่นรับซื้อ

ซึ่งในส่วนของการต้องการซื้อนั้น ก็ต้องตั้งราคาให้ตรงกับราคาเสนอขายที่ดีที่สุด (Best Offer) เพื่อให้ตรงกับราคาที่นักลงทุนคนอื่นเสนอขายนั่นเอง

การหมั่นศึกษาวิธีดูตารางราคา Put DW และ Call Dw จะช่วยให้นักลงทุนสามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากการลงทุนใน DW นับว่าค่อนข้างมีความซับซ้อนกว่าหุ้น ซึ่งโดยปกติแล้วตารางราคา DW มักจะแสดงผลราคารับซื้อคืนล่วงหน้า 7 วัน เพื่อให้นักลงทุนสามารถวางแผนการซื้อขายได้

DW นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตาม DW ก็มีความเสี่ยงเช่นกันเนื่องจากมีราคาที่ผันผวน แม้จะเพิ่มโอกาสการให้ผลตอบแทนที่สูง แต่ก็มีโอกาสที่จะขาดทุนจากการลงทุนได้เช่นเดียวกัน จึงควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนเริ่มลงทุน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ถวายผ้าห่มองค์พระบรมธาตุ ‘ส.ส.ปชป.’ ต้อนรับ ลั่นรักสามัคคีเท่านั้นทำคนไทยพ้นทุกข์
บทความถัดไปแม่ช็อก หมู่เดวิดโดนยิง มีลูกชายคนเดียว เสียใจต้องมาเจอแบบนี้ วอนตามจับคนร้ายให้ได้