‘ซีพี’ จับมือพันธมิตร เปิดโรงพยาบาลสนาม เลิดสิน กรมการแพทย์-ซีพี-พฤกษาฯ สู้ภัยโควิด-19

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่า ตามที่เครือซีพีได้ประกาศผนึกกำลังกับภาครัฐและเอกชนสร้างโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อเป็นพระราชกุศลอุทิศถวาย เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตครบรอบห้าปีของในหลวงรัชกาลที่ 9 พ่อหลวงของแผ่นดินอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ล่าสุดซีพีได้จับมือกับโรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์ และ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดโรงพยาบาลสนาม “เลิดสิน กรมการแพทย์-ซีพี-พฤกษาฯ” ขึ้นบนที่ดินฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลเลิดสินบนถนนสีลม เป็นโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยโควิด -19 กลุ่มสีเหลืองและสีแดง โดยคาดว่าจะเปิดในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ ถือเป็นภารกิจสำคัญของเครือซีพีที่ได้มีโอกาสช่วยบรรเทาทุกข์ของสังคมและประเทศชาติในยามวิกฤต และได้แบ่งเบาภาระด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลหลัก

นพ.ศักรินทร์ วงศ์เลิศศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลิดสิน กล่าวว่า ในชีวิตจริงของการเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ไม่ได้รักษาแค่เฉพาะผู้ป่วยโควิด-19 เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีผู้ป่วยในแผนกอื่นๆ อีกมากที่มีความจำเป็นในการเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาผู้ป่วยเหล่านี้หมดโอกาสเข้ารับการรักษา ยกเว้นอยู่ในภาวะฉุกเฉินเท่านั้น การก่อสร้างโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก ต่อการคืนพื้นที่ให้กับผู้ป่วยโรคอื่นๆ ให้สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาโรงพยาบาลเลิดสินมี Hospitel เพื่อไว้สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิดในภาวะอาการที่ไม่หนักมาก แต่เมื่อผู้ป่วยมีภาวะการเปลี่ยนแปลงจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ศักยภาพของโรงพยาบาลเลิดสิน จึงไม่สามารถที่จะรับการรักษาของผู้ป่วยได้ทั้งหมด ซึ่งการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือกันของ โรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท รวมไปถึงภาคเอกชนอื่นๆ ในการรักษาผู้ป่วยโควิด -19 ที่มีอาการสีเหลืองและสีแดง และยังรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ส่งต่อมาจากศูนย์นิมิตบุตรที่กรมการแพทย์เพิ่งปิดไปเมื่อสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนสีลม ตรงข้ามกับโรงพยาบาลเลิดสิน ซึ่งมีความสะดวกต่อการดูแลรักษาผู้ป่วยหากเกิดเหตุฉุกเฉิน มีแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลเลิดสินประจำโรงพยาบาลสนามตลอด 24 ชั่วโมง มีการติดตั้งระบบออกซิเจน เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นต่อการดูแลผู้ป่วย มีการติดตั้งระบบสื่อสารและระบบอินเตอร์เน็ต จาก บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เพื่อติดตามอาการผู้ป่วยผ่านกล้อง CCTV พร้อมจัดพื้นที่บริเวณด้านหน้าของโรงพยาบาลสนามสำหรับคัดกรองผู้ป่วยโควิดเบื้องต้น เนื่องจากปัจจุบันโรงพยาบาลสนามเลิดสินยังคงมีผู้ป่วยโควิดและผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้ามารับการรักษาอยู่ตลอด

ทั้งนี้ เครือซีพีได้สนับสนุนงบประมาณ 15 ล้านบาท ในการก่อสร้างเพื่อเปลี่ยนพื้นที่ขนาด 3 ไร่ ที่ได้รับการสนับสนุนจาก บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยในกลุ่มสีเหลืองและสีแดง จำนวน 200 เตียง ซึ่งจะช่วยลดความแออัดของจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ของประชาชนที่ป่วยโควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น ลดการเจ็บป่วยรุนแรงและลดอัตราการเสียชีวิตจากการที่ไม่ได้รับการรักษา ในการนี้ขอขอบคุณซีพี พฤกษาเรียลเอสเตท และผู้ใจบุญทุกคนที่ช่วยให้โรงพยาบาลสนามแห่งนี้สร้างได้สำเร็จพร้อมให้บริการสังคมแล้ว

พร้อมกันนี้โรงพยาบาลเลิดสินได้จัดแคมเปญ “ร่วมส่งผู้ป่วยกลับสู่ครอบครัว” เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมปันน้ำใจให้ผู้ป่วยโควิด-19 ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ เพื่อหยุดความสูญเสีย ทั้งนี้ ผู้ใจบุญสามารถบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยโควิด-19 โดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสีลม ชื่อบัญชี “เงินบริจาคของโรงพยาบาลเลิดสิน” เลขที่บัญชี 022-0-20390-3 โรงพยาบาลเลิดสินขอขอบคุณทุกน้ำใจที่มอบให้กับโรงพยาบาล ถือเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ที่ได้ช่วยชีวิตผู้คนในยามยากลำบากที่สุดในชีวิตท่ามกลางวิกฤตของประเทศไทยและทุกประเทศทั่วโลก โดยหวังอย่างเต็มที่ว่าวิกฤตินี้จะคลี่คลายได้ในเร็ววันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซีพี’ จับมือพันธมิตร เปิดโรงพยาบาลสนาม ‘เลิดสิน กรมการแพทย์-ซีพี-พฤกษาฯ’ สู้ภัยโควิด-19
บทความถัดไปเปิดชื่อ 5 ปท.-พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ รับเปิดเมือง พ.ย.-ธ.ค.นี้